Curiosity Killed The Cat

 

ถ้าใครเคยอ่านตอนที่รี่เขียนบล็อกที่ exteen จะคุ้น ๆ ว่า มีบันทึกหน้าหนึ่ง รี่เอาเพลงทำนองที่คล้ายกับที่กำลังได้ยินอยู่ขณะนี้ เปิดในหน้านั้น [What Is My Life]

เพลงนั้นคือ J'ai perdu mon Eurydice ร้องโดย Callas จากอุปรากรเรื่อง Orfeo ed Euridice ของ Gluck และเหตุที่รี่เขียนบันทึกหน้านั้น ก็เพราะวันดีคืนดี นั่งฟังวิทยุอยู่ที่บ้าน แล้วได้ยินเพลงที่ชื่อ What Is My Life To Me Without Thee ซึ่งเป็นฉบับภาษาอังกฤษ ร้องโดย Kathleen Ferrier แล้วเกิดความประทับใจจับจิตมาก แต่เพราะหาไม่ได้ เลยเอาต้นฉบับจากอุปรากรจริง ๆ มาเปิดให้ฟัง

แต่แล้วในที่สุด รี่ก็ได้เพลงนี้มาครอบครองจนได้ค่ะ จริง ๆ ก็ได้มาตั้งนานแล้วละ แต่ไม่ได้ฤกษ์เอามาลงเปิดให้ฟังในไดอารี่เสียที จนวันนี้ ฤกษ์งามยามดี เลยเอามาให้ลองฟังกันดูค่ะ

 

.....................................

 

คิดว่าหลายคนคงรู้จักเรื่องราวของ Orpheus กับ Eurydice ที่เป็นต้นเรื่องของเพลงนี้ดีใช่ไหมคะ แต่เผื่อใครไม่เคยทราบมาก่อน ลองไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ -> Orpheus

ส่วนที่รี่ชอบที่สุดของเรื่องราวจากเทพปรกรณัมเรื่องนี้คือตรงไหนรู้ไหมคะ?

 รี่ชอบตรงที่ Hades บอก Orpheus ว่าให้เดินจากไปห้ามหันกลับมา แล้วสุดท้าย Orpheus อดไม่ได้ที่ทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับที่สัญญา แล้วทุกอย่างก็พังทลาย

เช่นเดียวกับที่รี่ชอบ Epimetheus สั่ง Padora ห้ามเปิดกล่องของขวัญที่มาจากพระเจ้า แต่นางก็ไม่สามารถฝืนทนกับ curiousity ของตัวเอง เปิดออกมาดูในที่สุด ทำให้ความเลวร้ายที่พระเจ้าส่งมายังมนุษย์โลก หลุดออกมา หรือเรื่องราวของนาง Psyche ที่อดไม่ได้ที่จะเปิดกล่องที่ Persephone ฝากมาให้ Aphrodite ล้วนแล้วแต่สะท้อนด้านหนึ่งของความเป็นมนุษย์ดีแท้ ...

อะไรที่ห้าม มักจะเหมือนมีแรงยุ แรงขับดันเป็นพิเศษ ต้องหาทางทำในสิ่งที่ห้ามให้ได้สิน่า เพราะมัน tempting กว่า จนอดใจไม่ไหว จริงไหม?

 

.....................................

 

เด็กหญิงรี่ เป็นเด็กทีเฉย ๆ กับพวกนิทานเจ้าหญิงเจ้าชาย ประเภทนางซินหรือสโนไวท์ อ่านจบไปแล้วก็เท่านั้น ไม่มีจินตนาการไปไหนต่อ

แต่ชอบพวกเรื่องผจญภัยมาก ตั้งแต่เรื่อง การผจญภัยของ Gulliver ที่ป๊าเล่าให้ฟังก่อนนอน ซ้ำไปซ้ำมา บางคืน Gulliver ก็ไปโผล่เมืองคนแคระก่อน บางคืนก็ไปโผล่เมืองยักษ์ก่อน สุดแล้วแต่ เปลี่ยนไปมาได้เรื่อย ๆ

พอโตหน่อย สามารถอ่านหนังสือก๊องแก๊งได้เองแล้ว จำได้ว่า หนังสือประเภททีไม่ใช่ตัวอักษาโต ๆ นิทานเด็กแบบ 10 หน้าจบ เล่มแรกที่อ่านแบบจริงจัง วางไม่ลง คือเรื่องท่านเคาท์แห่ง Monte Cristo

ไม่รู้ทำไม๊ทำไม เด็กหญิงรี่สุดแสนจะประทับใจเรื่องนี้มาก จนเป็นความใฝ่ฝันตอนเด็กอย่างหนึ่งเลยว่า สักวันหนึ่งจะต้องแหกคุกแบบ Edmond ให้ได้ คงตื่นเต้นหน้าดู เวลาไปเรียนว่ายน้ำ ก็มักมีความคิดหนึ่งผุดมาในหัวว่า เราต้องฝึกว่ายน้ำให้แข็งให้ได้ เพราะสักวันหนึ่ง อาจต้องว่ายข้ามเกาะตอนแหกคุกแบบ Edmond!!!

แล้วจำได้ว่า วันหนึ่ง ไปเดินร้านหนังสือหนึ่งกับม๊า เจอหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ 'เทพปรกรณัมกรีก-โรมัน' ตอนนั้นยังเด็กเกินกว่าจะรู้ว่า มันหมายถึงอะไร แต่เห็นชื่อมันแปลกดี เลยหยิบมาพลิกอ่านดู

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการ 'วางไม่ลง' ยืนอ่านอยู่นานมาก และเรียกว่า ทิ้งโลกทั้งโลกที่อยู่รอบข้างหมดเลย แทบลืมไปแล้วว่า ตัวเองอยู่ในร้านหนังสือ แล้วมากับม๊า จนกระทั่งม๊ามาสะกิดเรียกให้ไปที่อื่นต่อ

ตอนนั้น ตัดสินใจรวบรวมความกล้าทั้งหมด ขอม๊าซื้อหนังสือเล่มนั้น ซึ่งมันเป็นหนังสือที่แพงอยู่สำหรับราคาในสมัยนั้น และรี่ไม่ใช่เด็กที่เคยอยากได้ของอะไรแพง  แต่เป็นเพราะอยากได้มากจริง ๆ  จึงเอ่ยปากขอ

มานั่งคิดดู ก็แปลกใจเหมือนกันว่า ทำไมตอนนั้น ถึงรู้สึกว่า เรื่องราวของเทพกรณัมกรีก-โรมัน ถึงมีสเน่ห์ดึงดูดเด็กหญิงรี่มาก ทั้ง ๆ ที่ เรื่องราวบางแง่มุมมันออกจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กเท่าไร ตั้งแต่ Zeus ที่เที่ยวหนึเมีย ไปคบชู้สู่สาวกับคนนั้นคนนี้ ให้มั่วไปหมด ยันเลยไปถึงเรื่องซีเรียสสุดอย่าง Oedipus ที่มันมีเรื่องของ incest เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

รึว่า นิสัยชอบเรื่อง 'น้ำเน่า' เนื่ย มันติดมาตั้งแต่เด็ก อ่านหนังสือ 'เทพกรณัม' แล้วให้อารมณ์ประมาณดูละคอนหลังข่าวทางช่องเจ็ดสี ทีวีเพื่อคุณ นั่นเอง?

;)What is life to me without thee?
What is left if thou art dead?
What is life, life without thee?
What is life without my love?
What is life if thou art dead?

Eurydice! Eurydice!
Oh, hear me.
Oh, answer.
Oh, answer!

My dear lord, am I so faithful?
My dear lord, am I forlorn and doth love thee?

What is life to me without thee?
What is left if thou art dead?
What is life, life without thee?
What is life without my love?
What is life if thou art dead?

Eurydice! Eurydice!

In my dread anguish nought can aid me
None can comfort
Earth is cruel!
Heav'n is cold!

What is life to me without thee?
What is left if thou art dead?
What is life, life without thee?
What is life without my love?
What is life if thou art dead?
If thou art dead?
If thou art dead?

we are in diaryis.com family | developed by 7republic