We are growing up together

 

เคยเป็นกันใช้ไหมคะ ที่อยู่ดี ๆ วันหนึ่ง เราก็เพิ่งได้ตระหนักว่า โอ้ เรานี่ช่างเป็นคนที่โชคดีเพียงใด ที่มีสิ่งที่เรามีอยู่ หรือเป็นในสิ่งที่เราเป็นอยู่

วันนี้ รี่ยิ้มด้วยน้ำตา รู้สึกตื้นตันใจในความโชคดีของตัวเองที่ได้เกิดเป็นลูกม๊าค่ะ :)

 

..............................................

 

วันนี้ นั่งฟังม๊า บรรยายเรื่องทัศนคติการเลี้ยงลูก ทำไมม๊าถึงเลี้ยงแบบนั้น แบบนี้ แบบที่เลี้ยงพวกเรามา ฟังแล้วรู้สึก ตื้นตันใจ แล้วน้ำตามันก็ไหลมาเองซะงั้น ดีใจจังเลยค่ะ ที่เกิดมาอยู่ในครอบครัวนี้ ได้รับการอบรมสั่งสอนตามความคิดม๊า

มีสิ่งหนึ่งที่ม๊าพูดมาแล้วทำให้รี่ได้กลับมาคิด นั่นก็คือ ม๊าบอกว่า ตัวม๊าเองก็ได้เรียนรู้จากการฟังพวกเรา ดูพวกเรา และก็ผ่านการปรับตัวเองตามไปด้วยเช่นกัน

 

..............................................

 

คนเราไม่สามารถเติบโตด้วยตัวเองได้แต่เพียงอย่างเดียว สิ่งที่เราเป็นทุกวันนี้ คือสิ่งที่ครอบครัวเรา สังคมที่เราอยู่ ต่างช่วยกันเพาะปลูกให้เราเป็นเราเช่นทุกวันนี้

จึงไม่ใช่แค่ม๊า แต่พวกเราทุกคน ต่างก็อาศัยกันและกัน เกื้อหนุนกัน เพื่อจะเติบโต  เพราะมนุษย์เราไม่เคยหยุดที่จะเติบโต จริงไหมคะ?

ครอบครัวเรา ไม่ใช่ครอบครัวหวานแหว ต่างคนล้วนมีโลกส่วนตัวของตัวเอง ไม่ได้มาคลุกคลีตีโมงอะไรกันมาก เพียงแต่เป็นครอบครัวที่ชอบโต้ตอบกันทางความคิด ยิ่งเมื่อพวกเราเติบโตขึ้น ไปพบเจอโลกภายนอก ต่างคนต่างพัฒนาไปตามแนวทางของตัวเอง แต่พวกเราก็นำความคิดดี ๆ ที่ได้ กลับมาเกื้อหนุนพัฒนาความคิดของกันละกัน

รี่ไม่เคยมองม๊า เป็นวีรสตรี ม๊าก็คือมนุษย์ทั่วไปธรรมดา ที่มีทั้งความถูก ความผิด รี่เห็นสิ่งที่ดีของม๊า ในขณะเดียวกันก็มองเห็นสิ่งผิดพลาดที่ม๊าทำเช่นกัน แต่ม๊าเป็นคนที่เปิดกว้าง พร้อมจะรับสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามา ด้วยจิตใจที่เข้มแข้ง ไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเลวร้ายเพียงใดก็ตาม แล้วก็ปรับตัวให้เข้ากับทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงได้ดีมาก ดีชนิดที่รี่ไม่คิดว่า ถึงแม้รี่จะผ่านโลกมาเท่าม๊าในอนาคนข้างหน้า รี่จะสามารถทำได้ในระดับเดียวกัน

เป็นคนที่ไม่ค่อยนับถือคนที่ความเก่ง ความสามารถ ความฉลาด ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนตัว แทบรู้สึกว่า มันเบาหวิว จนไม่มีความหมายอะไรเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับความคิดที่อยู่ภายในของพวกเขา นั่นต่างหากคือ สิ่งที่รี่มักจะรอบสังเกต ประมวลผล และตัดสินความเป็นตัวตนของพวกเขา

สำหรับครอบครัวรี่เอง รู้สึกดีใจมากค่ะ ที่ครอบครัวตัวเอง มีอะไรที่สามารถทำให้รี่นับถือได้ในระดับหนึ่ง ...

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic