Reasoning Love

 

วันนี้มีคนเอาปัญหาหัวใจมาปรึกษา แล้วเขาก็พูดขึ้นมาว่า  ...

"ก็เขาถึงพูดกันไงว่า ไม่จำเป็นว่า 'คนคนนั้น' ต้อง perfect ขอให้เขาเพียงแค่ perfect สำหรับเราเท่านั้นก็พอ"

 รี่เลยตอบไปว่า

"ถูกครึ่งเดียว ใช่ ...'คนคนนั้น" ไม่จำเป็นต้อง perfect เพราะ nobody's perfect แต่ "คนคนนั้น" ก็ไม่จำเป็นต้อง perfect สำหรับเรา เพราะไม่มีทางที่ใครจะมาperfect สำหรับใคร ขอเพียงแค่ acceptable มากที่สุดก็พอ"

 

................................

 

เคยอ่านกระทู้ในพันทิบอันหนึ่ง รู้สึกใน 'ห้องสวนลุม' มั้ง เขาถามประมาณว่า สเปกของผู้ชาย (หรือผู้หญิง)ของคุณเป็นเช่นไร

ก็มีคนตอบแบบนั้นแบบนี้ต่าง ๆ นานา พรรณาทั้งเรื่องคุณสมบัติภายนอกและภายใน แต่มีความคิดเห็นหนึ่งที่สั้นมาก ใช้คำพูดไม่เกินสิบคำ ความคิดเห็นนั้นเขาเขียนว่า

"คุยกันรู้เรื่องก็พอ"

มันเป็นคำตอบที่ตรงกับความคิดรี่มาก

คุณสมบัติอะไรร้อยแปดพันเก้าหรือที่เรียกว่า 'สเปก' ที่ว่ากันไปในหน้านั้นทั้งหมด คือความว่างเปล่า เพราะล้วนแล้วแต่ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยืนยงอยู่ได้ยาวนานได้ ตราบใดที่ไม่สามารถจะ "คุยกันรู้เรื่อง"

ไม่รู้มันเป็นเฉพาะกับรี่คนเดียวหรือเปล่า? ทำไมรี่ถึงรู้สึกว่านับวัน รี่จะเจอคนที่ "คุยด้วยรู้เรื่อง" ยากเข้าทุกที

 

................................

 

แปลกใจตัวเองอย่าง ... ไม่เข้าใจว่า ทำไมชอบมีคนเอาปัญหาความรักมาคุยกับรี่ ทั้ง ๆ ที่ก็รู้กันอยู่ว่า รี่ประสบการณ์โชคโชนซะเหลือเกินอะน่ะ :P

แต่โดยส่วนตัวชอบนะ ชอบมากด้วย แต่ต้องเป็นการ discuss เรื่องแบบนี้ ในมุมมองแบบกว้าง ๆ ทั่วไปนะ ไม่ใช่มาประเภท "ทำไมวันนี้ เขา(/เธอ) ไม่โทรมา"

วันนี้ หลังจากนั่ง discuss เป็นชั่วโมง สองชั่วโมง มีทฤษฏีต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย แล้วรี่ก็เดินกลับมานั่งทำงานต่อที่ออฟฟิศ ความคิดบางอย่างก็ผุดขึ้นมาในหัว ทำให้รี่นั่งขำ ส่ายหัวและพูดกับตัวเองว่า

"ท่าจะบ้ากันทั้งคู่ discuss กันยังกับผลการทดลองจากห้องแลบ ทุกอย่างมีเหตุมีผล มีตรรกะหมด"

ทำไมต้องไปหาเหตุผลอธิบาย 'ความรัก' ควรปล่อยให้มันเป็นเรื่องของหัวใจและความไม่มีเหตุผล ใช่หรือไม่?

 

................................

เกี่ยวกับเพลง

รู้สึกว่า รี่จะเคยเอางานเพลงของ Michel Legrand มาเปิดในไดอารี่แล้วนะ รู้สึกอันนั้นจะเป็นงานเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Thomas Crown Affair เพลง The Windmills Of Your Mind

เอนทรีนี้ เป็นอีกเอนทรีค่ะ สำหรับงานเพลงของ Legrand มาจากภาพยนตร์เรื่อง Les Parapluies de Cherbourg หรือ The Umbrellas of Cherbourg

ที่เปิดวันนี้ มีสองรูปแบบ เพลงแรก เป็นเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์จริง ๆ เพลงที่สอง เป็นเพลงที่มาจากอัลบั้ม Cinema Serenade (อัลบั้มนี่สุดยอดมาก สำหรับคนที่ชอบงานเพลงประกอบภาพยนตร์ ควรต้องมีอย่างยิ่ง!!!) ที่บรรเลงโดย Pittsburgh Symphony Orchestra ควบคุมวงโดย John Williams และเดี่ยวไวโอลินโดย Ithzak Perlman

Ithzak Perlman เคยร่วมงานกับ John Williams มาก่อนหน้านี้ ก็คืองานดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่อง Schindler's List ที่เป็นเจ้าของเสียงไวโอลินบาดจิตวิญญาณในภาพยนตร์นั่นละค่ะ

we are in diaryis.com family | developed by 7republic