Curiousity On Sat Night

 

ตอนแรก อาทิตย์นี้ ไม่คิดจะโทรคุยกับม๊า แต่ตอนนี้คิดว่า ยังไงพรุ่งนี้ต้องหาโอกาสคุยกับม๊าให้ได้ เพราะค่ำคืนนี้รี่เกิดความสงสัยอะไรบางอย่างอย่างรุนแรง แล้วต้องการคำตอบจากม๊า

สิ่งที่รี่สงสัยคือ ม๊าอบรมสั่งสอนอะไรผิด ๆ ให้รี่หรือเปล่า?

ทำไมรี่ถึงกลายเป็นคนที่เชื่อว่า ไม่ว่าเราทำอะไรก็ตามในชีวิต สิ่งที่สำคัญในอันดับต้นก็คือ ต้องระลึกอยู่เสมอว่า ความ 'เกรงใจ' ผู้อื่น

มีใครเคยพูดให้ฟังสักคน ไม่คุณครูสมัยประถม ก็คุณครูสมัยมัธยมนี่แหละ คุณครูบอกว่า

"การที่เราให้ความเกรงใจแก่ผู้อื่น มันไม่ใช่แค่เพียงการไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนเท่านั้น แต่มันเป็นการแสดงให้เห็นอีกด้วยว่า เราเคารพและให้เกียรติเขา"

ปกติ ตอนเด็ก ใครสอนอะไร ก็ฟังหูซ้าย ทะลุหัวขวา แต่น่าประหลาด ที่คำพูดนี้ ทำไมต้องมาฝังอยู่ในหัวรี่จนจำได้แม่นยำเสมอ ไม่เคยลืมก็ไม่รู้ หนักข้อไปอีกก็คือ รี่ดันยืดถือคำสอนอันนี้แบบซีเรียสมาก

ซีเรียสขนาดไหนนะหรอ ก็ขนาดว่า ในเหตุการณ์เดียวกัน ที่มีความ 'ไม่เกรงใจ' เกิดขึ้น บางคนอาจจะแค่รำคาญ แล้วก็จบไป แต่สำหรับรี่ มันทำให้เกิดอาการปี๊ดแตก เพราะสิ่งที่รู้สึกไม่ใช่ ความรำคาญที่ถูกรบกวน แต่เป็นความรู้สึกเหมือนใครมาหยามเกียรติ ขนาดนั้นเลยเชียวละ -"-

 

....................................

 

เคยเชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ม๊าสอน มันน่าจะถูก แต่หลัง ๆ มานี่ ประสบการณ์ที่พบเจอ มันช่างมีแต่คนทีมีความคิดต่างจากหลักการที่รี่ว่ามาข้างต้น จากที่เคยคิดว่าคนอื่นผิดปกติ พอพบเจอบ่อยเขา เลยกลายมาเป็น ความกังขาว่า จริง ๆ แล้ว คนที่ผิดปกติ คือ ตัวรี่เองนั่นแหละ  ถูกอบรมสั่งสอนมาผิด คนที่เขาปกติกัน เขาต้องไม่คิดอะไรแบบรี่

สิ่งที่รี่ถูกสอนมา มันอาจไม่ practical ในความเป็นจริง มันยังมีสิ่งอื่นในชีวิตที่สำคัญกว่านี้ แล้วสิ่งนั้น ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้คนเราละเลย 'ความเกรงใจ' แก่คนอื่นได้

 

....................................

 

อย่างไรก็ตาม ความจริงมีอยู่หนึ่งเดียวเท่านั้น ...

ป๊าม๊าอบรมสั่งสอนอะไรรี่มาผิด 

หรือไม่ก็ ...

รี่ดันหลงไปอยู่ในสังคมที่ completely lack of proper sense!!!

 

....................................

 

ปัจฉิมลิขิต

จากใจจริงเลยนะค่ะ entry นี้ไม่ได้เล่นมุก รี่สงสัยจริง ๆ ว่า มันใช่หรือไม่ ที่ first priority ของการดำเนินชีวิต คือ 'ความเกรงใจผู้อื่น'

ใครถูกสอนอะไรมาแบบเดียวกัน ช่วยมาบอกกล่าวกันหลังไมค์หน่อยเหอะ ขอความรู้สึกอุ่นใจหน่อยเถอะว่า ยังมีคนที่ถูกสอนมาเหมือนกันอยู่ ตัวเองไม่ได้เป็นคนผิดปกติอะไร

ได้โปรดเถอะค่ะ  ...

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic