The Hills Are Alive With 'The Sound of Music'

 

สำหรับรี่ ถ้าพูดถึงเมือง Salzburg ที่รู้สึกคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก สิ่งแรกที่นึกถึง ไม่ใช่บ้านเกิดของ Mozart เพราะรี่ไม่ได้เกิดยุคเดียวกับ Mozart ที่จะได้มีความทรงจำอะไรผูกพันร่วมกัน แต่ภาพที่อยู่ในความทรงจำของเมืองนี้คือ เมืองที่ถูกล้อมโดยเทือกเขาสูง มีแม่น้ำ มีมาเรียและเด็ก ๆ ขี่จักรยานและร้องเพลง Do Re Mi นั่นคือภาพที่อยู่ความทรงจำ

 

ใช่แล้วค่ะ รี่กำลังพูดถึงเรื่อง The Sound Of Music หลายคนคงทราบว่า นี่คือภาพยนตร์เรื่องโปรดเลย และรี่รู้สึกผูกพันกับมันมาก เพราะเป็นภาพยนตร์ที่ป๊าจะพูดถึงบ่อยและชื่นชมมาก ถึงขนาดคิดจะตั้งชื่อให้เหมือน Julie Andrews เหมือนที่เคยเล่าผ่านหน้าไดอารี่ไปแล้ว :P

.......................................

 

ด้วยเหตุนี้ เวลาใน Salzburg ของรี่ สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก คือการติดตามรอย The Sound Of Music ค่ะ

เริ่มจากเปิดเรื่อง ทุกคนที่เคยได้ดูภาพยนตร์แม้เพียงสักครั้งเดียว คงต้องจำฉากเปิดเรื่องได้ดี เพราะเป็นภาพถ่ายทางอากาศที่สวยมาก แล้วเราก็จะเห็นเทือกเขาสูง พร้อมกับทะเลาสาบ แล้วก็ภาพมาเรียร้องก้องทั่วเขาว่า ... "The hills are alive with the sound of music ..." เหมือนที่ได้ยินในเพลงแรกของเอนทรีวันนี้ละค่ะ ^^

นี่คือฉากที่ถ่ายทำที่แถบทะเลสาบ Wolfgangsee

 

แหะ แหะ ที่รี่ถ่ายมา วิวไม่สดสวยเหมือนในหนังเลยนะค่ะ เพราะว่าหนึ่งคือ รี่ไม่ใช่คนถ่ายรูปเป็น สองคือ อากาศวันนั้นไม่ดีเลยค่ะ ครึ้มฟ้าครึ้มฝน

Wolfgangsee อยู่ในแถบของประเทศออสเตรียที่เรียกว่า Salzkammergut ซึ่งเป็นแถบที่เต็มไปด้วยทะเลสาบและเทือกเขา ถ้าใครขับรถเป็น น่ามาขับรถเที่ยวแทบนี้มากค่ะ ถ้าแดดออก ทัศนียภาพสวยงามและโรแมนติกสุด ๆ

.......................................

 

พอคุณมาเรียเธอร้องเพลง The Sound Of Music เปิดเรื่องจบ เธอก็รีบวิ่งแจ้นลงเขาไป เพื่อกลับไปที่ Convent ที่เธอสังกัดอยู่ นั่นคือ Nonnberg Abbey ใน Salzburg

 

ใครที่ได้มาอยู่ในตัวเมือง Salzburg แล้ว จะมองหา Nonnberg Abbey ขอบอกว่า ง่ายมากค่ะ แค่แหงนมองไปยังภูเขา แล้วจะเห็นหอคอย ที่มีโดมสีแดง ทรงหัวหอม นั่นแหละค่ะ  Nonnberg Abbey ทีเป็น convent ที่ตั้งอยู่บนเขา เหมือนที่ชื่อเขาว่าไว้อะค่ะ (Nonn -> nun, Burg -> mountain)

Nonnberg Abbey เป็นสำนักนางชี ที่เก่าแก่มาก ก่อตั้งมาตั้งปี ค. ศ. 714 โดยนักบุญ Rupert (นักบุญท่านนี้ เป็นนักบุญประจำเมือง Salzburg) ค่ะ

 

 

วันนี้ที่รี่โผล่ไป เป็นเช้าตรูวันอาทิตย์ ที่เมือง Salzburg และโบสถ์แห่งนี้ ยังไม่ถูกฝูงนักท่องเที่ยว แห่กันเข้ามาชม แล้วลองคิดดูสิค่ะ หลังจากตรากตรำขึ้นเขามาอย่างเหนื่อยล้า แล้วมาได้พักผ่อนคลายความเหมื่อยล้า ณ โบสถ์ที่สงบบนเขาแห่งนี้ รู้สึกดีมากมายขนาดไหน

โบสถ์นี้ไม่ได้ตกแต่งอย่างสวยงามตระการตา เหมือนโบสถ์มากมายที่เคยเห็นมา แต่มันก็ให้ความรู้สึกเงียบสงบ ร่มเย็นอย่างน่าประหลาด

 

.......................................

 

คุณมาเรีย เธอต้องออกจาก Convent ชั่วคราว เพื่อมาเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ให้กับลูก ๆ ของนายทหารนอกราชการ Captain von Trapp ซึ่งตอนแรกเธอก็กังวลใจว่า เธอจะสามารถทำงานพี่เลี้ยงเด็กนี้ได้หรือเปล่า แต่ด้วยบุคลิกเข้มแข็งประจำตัวเธอ ในที่สุด เธอก็สามารถสร้างความเชื่อมั่นว่า เธอทำได้ แล้วเธอก็ร้องเพลง I have confidence กระโดดเหยง ๆ ไปตามถนนที่จะไปสู่บ้านของ Captain von Trapp คงจะจำกำแพงสีเหลืองนี้ได้

 

อันนี้เป็นส่วนของปราสาท Hellbrunn ที่อยู่นอกเมือง Salzburg ออกไป

ซึ่งส่วนที่เป็นสวนของพระราชวังแห่งนี้ ก็ถูกใช้ถ่ายทำ ฉากที่พวกลูกของกัปตันไปปีนต้นไม้เหยง ๆ แล้วกัปตันที่เพิ่งกลับจากเวียนนา ขับรถผ่าน

 

 และที่สวนแห่งนี้ ทุกวันนี้ถูกใช้เป็นที่ตั้งของสิ่งนี้

 

 

ใครที่เคยได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ จำได้ไหมคะว่านี่คืออะไร?

Gazebo ที่เป็นฉากที่ลูกสาวคนโตของกัปตัน แอบมาพลอดรัก เต้นรำกับพ่อหนุ่มไปรษณีย์คนส่งจดหมาย รวมทั้ง เป็นฉากที่กัปตันบอกรักกับมาเรียด้วย ^^

 

.......................................

 

เมื่อมาเรียสามารถเข้ากับพวกเด็ก ๆ ลูกของกัปตันได้ดีแล้ว เธอก็พาเด็ก ๆ ออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก พร้อมกับสอนร้องเพลง Do Re Mi ไปด้วย ในฉากเหล่านี้ เราก็จะเห็นจตุรัส Residenzplatz

   

จตุรัสแห่งนี้ อยู่ด้านข้างของ Dom ที่เป็น cathedral ประจำเมือง Salzburg ซึ่งคืออาคารโดมและหอคอยสีเขียวที่เห็นในภาพนั่นแหละค่ะ ทุกวันนี้ เป็นที่ชุมนุมถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวและเป็นที่ที่จะเห็นขบวนรถม้า มาจอดเรียงกัน รอนักท่องเที่ยวมาว่าจ้างให้ขับพาชมรอบเมือง

 

.......................................

 

จากนั้นพวกเด็ก ๆ กับมาเรียก็มา 'โด เร มี' กันต่อที่สวนแห่งนี้ละค่ะ ... สวน Mirabell (Mirabellgarten)

จำรูปปั้น ยืดแขนแบบนี้กันได้หรือเปล่าเอ่ย?

 

สวนนี้สวยมากค่ะ ขนาดรี่ไปวันที่ไม่มีแดดนะ ยังรู้สึกดีเลย นั่งเพลิน เขียนโปสการ์ดเสร็จไปได้หลายแผ่นเชียว :)

 

 

พอเขียนจนเมื่อย ก็ไปเดินรอบสวน ดูนู่นดูนี่ แล้วก็ได้ไปเดินลอดสุ้มนี้เล่นค่ะ ... จำที่มาเรียและเด็ก ๆ ขี่จักรยานลอดสุ้มนี้ได้ไหมคะ?

 

 

 

หรือที่ไปกระโดดเทียบเสียงตัวโน้ตที่บันไดนี้ เหมือนที่ครอบครัวนักท่องเที่ยวที่เห็นในภาพกำลังกระโดดเลียนแบบกันอยู่ :)

 

 

 

.......................................

 

เมื่อกัปตันกลับมาจากเวียนนา ก็จะมาเดินมองหาเด็ก ๆ ที่หลังบ้าน ซึ่งเราจะได้เห็นว่าหลังบ้านกัปตัน เป็นทะเลสอบ แล้วพวกมาเรียกับเด็ก ๆ กำลังพายเรือ แล้วโบกมือโบกไม้ทักทายกัปตัน จนตกน้ำตกท่าลงไปในทะเลสาบแห่งนี้กัน

 

 

 

นี่คือทะเลสาบ  Leopoldskroner Weiher ส่วนตึกที่เห็นในภาพคือ ปราสาท Leopldskron

 

 

วันที่รี่ไป ไม่ยักจะเจอ The von Trapp Family แหะ แต่เจอ The Swan Family แทน

 

 

 

.......................................

 

และในที่สุด ก็มาถึงฉากที่รี่หลงรักที่สุด นั่นก็คือ ฉากที่มาเรียใส่ชุดสีแต่งงานสีขาว ที่ไม่ใช่ชุดที่ประดับอย่างหรูหรา แต่ดูเรียบและงามสง่า เดินฉากกระโปรงลากยาว ตาม nave ของโบสถ์ พร้อมกับมีเสียบคอรัสของแม่ชีร้องเพลง Maria (เพลงที่สองที่ได้ยินในเอนทรีวันนี้)

โบสถ์แต่งงานของมาเรีย เป็นโบสถ์ที่ตั้งแต่เด็ก ใฝ่ฝันอยากมาดู เพ้อเจ้อถึงขนาดอยากแต่งงานที่โบสถ์แห่งนี้ซะเองด้วยซ้ำ :P

 

 

โบสถ์นี้อยู่ที่เมือง Mondsee ซึ่งอยู่ห่างออกมาไม่ไกลจากเมือง Salzburg ค่ะ เมือง Mondsee เป็นเมืองที่ติดกับทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยว ที่ชื่อ Mondsee เหมือนกัน (Mond -> Moon, See -> Lake)

 

 

 

ตัวเมืองก็กระจิ้ดริ้ด น่ารัก รี่ดันลืมทำรูปเมืองมาลงด้วย ต้องขออภัย :( ส่วนโบสถ์ น่าเสียดายว่า วันที่ไป ข้างในมีบูรณะปฏิสังขรณ์อยู่หลายจุด เลยได้รูปติดนั่งร้านมาเต็มไปหมด

ข้างนอกสีเหลือง ข้างในก็สีชมพูหวานแหวว แบบนี้ค่ะ

 

 

 

ส่วนนี่เป็นแท่นบูชาของโบสถ์

 

  

 

และก็ออร์แกน สังเกตลายบนเพดานนะค่ะ น่ารักมากเลยค่ะ

 

 

.......................................

 

รู้ไหมคะ คืนแรกที่รี่กลับมาถึงบ้านที่อังกฤษ รู้สึกหดหู่มากอย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้ทำไม และสิ่งแรกที่รี่ทำ เมื่ออาบน้ำอาบท่าเสร็จ คืออะไรรู้ไหม?

เอา DVD เรื่อง  The Sound of Music มาเปิดดูอีกรอบ ทั้ง ๆ ที่เวลานั้น มันก็ตีหนึ่งไปแล้ว เรื่องนี้มันเป็นหนึ่งใน escapism ของรี่อย่างแท้จริง

 

เลือกเพลงจากหนังเรื่องนี้มาลงไม่ถูกเลย จริง ๆ เอามันลงทั้งอัลบั้มแล้วใน imeem ค่ะ ถ้าใครสนใจไปฟังได้ แต่ที่เอามาลงวันนี้ เลือกมาแค่สามเพลง เพลงแรกเลย คือ เพลงเปิดโรงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ฟังแล้วได้อารมณ์ความงดงามของเทือกเขาและทะเลสาบของ Salzkammergut ดีนะ รี่ว่า

ส่วนเพลงที่สอง เป็นเพลงตอนพิธีแต่งงาน และเพลงสุดท้าย แน่นอนเลยว่าต้องมี เพราะรี่ชอบเพลงนี้มาก ๆ โดยส่วนตัว คือ เพลง Edelweiss
002653
3 ก.ค. 2550 เวลา 01:51 น.
^ ^

ต้องขอบคุณคุณรี่อีกแล้ว

เหมือนเห็นนิทานเรื่องนึง เป็นจริงขึ้นมาเลยฮะ

...

( ผมจำกำแพงเหลือง กับฉากที่ขี่จักรยาน ได้แม่นกว่าฉากเปิดเรื่องแฮะ ..)
001876
3 ก.ค. 2550 เวลา 02:33 น.
โอ๊ย หงุดหงิดมาก ไดอีส เดี้ยง รี่กำลังเล่าเรื่อง Edelweiss ข้างไว้ในคอมเมนต์ พิมพ์ตั้งยาว เดี้ยงไปซะงั้น หงุดหงิดมาก >.< ช่วงนี้ไดอีสอารมณ์เหมือนสาววัยหมดปจด มาก ๆ มีใครเป็นบ้าง หรือเป็นเฉพาะกับเนท ตปท?
002653
3 ก.ค. 2550 เวลา 04:26 น.
ดอก Edelweiss เป็นดอกไม้ประจำชาติของออสเตรียค่ะ จะขึ้นในที่ภูเขาสูง เช่นในย่านแถบเถือกเขาแอลป์ ดังนั้น การจะเก็บดอก Edelweiss จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นดอกไม้ ที่คู่รักมักเก็บมาให้กับคนที่ตนรัก เป็นการแสดงออกถึงความรักที่แท้จริง ที่ไม่หวั่นเกรงต่อความอยากลำบาก

แต่ทุกวันนี้ สามารถหาซื้อดอกไม้ Edelweiss อัดแห้ง ได้ตามร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างสะดวกสบาย หมดความคลาสิกไปเลย :P
002653
3 ก.ค. 2550 เวลา 04:29 น.
Edelweiss, edelweiss,
every morning you greet me.
Small and white, clean and bright,
you look happy to meet me.
Blossom of snow, may you bloom and grow,
bloom and grow forever.
Edelweiss, edelweiss,
bless my homeland forever.


คนมักเข้าใจผิด คิดว่า เพลง Edelweiss นี้เป็นเพลงประจำชาติออสเตรีย ไปด้วย จริง ๆ เป็นเพียงที่แต่งขึ้นมาเองของ Richard Rodgers กับ Oscar Hammerstein พร้อม ๆ กับเพลงอื่นในเรื่อง The Sound of Music นี่แหละค่ะ

รี่ชอบเนื้อหาเพลง มันเรียบง่าย ดูเหมือนไม่มีอะไร เป็นการบรรยายลักษณะของดอกไม้ธรรมดาทั่วไป แต่มันแฝงนัยยะอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น nationalism ของออสเตรียด้วย ดังที่ปรากฏในตอนท้ายของหนังเรื่องนี้
002653
3 ก.ค. 2550 เวลา 04:32 น.
ราตรีสวัสดิ์ สี่ทุ่มครึ่งแล้ว รี่มาอยู่ออฟฟิศ เพื่ออัพไดอารี่โดยเฉพาะ เนื่องจากยังไม่มีเน็ทที่บ้านใช้ เหมี๋ยนเดิม

Gute Nacht!
002653
3 ก.ค. 2550 เวลา 04:35 น.
guten morgan จ๊ะ มาเรีย

ได้รับโพสการ์ทแล้วทั้งสองฉบับกลับมาพร้อมๆ มาเรียซะด้วย

ชื่นชม ชอบแสตมป์ที่สุดน่ารักกุ๊กกิ๊ก

สำหรับหนังเรื่องนี้ ดูไม่รู้กี่รอบแต่ไม่ได้อรรถรสเท่าอ่านเอนทรีวันนี้เลย

002079
3 ก.ค. 2550 เวลา 08:24 น.
I haven't seen that movies for so long that I forgot all the details. I still remember the gazebo though. ;)
000644
3 ก.ค. 2550 เวลา 13:40 น.
ต้องจะไปตามรอยพี่รี่ !!!
002962
4 ก.ค. 2550 เวลา 01:29 น.
พี่ว่าตัวเมือง Saltzburg เอง ไม่ค่อยมีอะไรนะ มีแต่ช็อคโกแล็ตลูกกลมพะหน้าโมสาร์ท (Mozartkugel) เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด ถ้าต้องไปถึง แล้วจะเข้าใจอารมณ์ที่พี่พูดพี่ว่าต้องออกไปแถว Salzkammergut ที่พี่พูด ภูมิท้ศน์น่าจะสวยสดงดงามมาก เหมาะกับพวกชอบถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง

เดี๋ยวไว้มีโอกาศหาทางไปกันแต่ first priority ที่เราต้องทำคือ พี่รี่ต้องหาสามีขับรถเป็นก่อน แล้วเราจะได้ไปนั่งรถเที่ยวกันได้ แล้วต้องจะได้ไปตามถ่ายรูปแต่งงานที่ Mondsee ด้วย555
พี่รี่
4 ก.ค. 2550 เวลา 02:18 น.
แวะมาบอก Salzburg น่าจะไม่มี t นะคะ
Salz แปลว่า Salt แถวนั้น เคยค้าขายเกลือ เป็นเมืองที่ร่ำรวย


ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้เลย ต้องไปหามาดูบ้างซะแล้ว
กำ -*-

ทั้งเซ็ทที่ทำมาจาก photoshop ตก t หมดเลย นี่ละหนา ป้ารี่อยากใช้ฟอนท์สวย ๆ แต่มันดันอ่านยาก ป้าก็สายตาไม่ดี เป็นไงละ

ต้องขออนุญาตปล่อยเลยตามเลยแล้วค่ะ เพราะช่วงนี้ที่บ้านไม่มีเนท ไม่สะดวกกับการนั่งแก้ นั่งโหลดใหม่ แต่ขอบคุณมาก ๆ เลยนะค่ะ ที่บอกเรื่องพิมพ์ผิด
002653
4 ก.ค. 2550 เวลา 02:57 น.
แหะๆ ในรูปถูกแล้ว Salzburg ค่ะ แต่ใน text มี t อันนี้น่าจะผิดอ่ะค่ะ แวะมาบอกเผื่อคุณรี่จะเอาไปใช้ทำอะไรเป็นการเป็นงาน อิอิ

เดี๋ยวไปหาหนังมาดูแล้ว จะมาอินด้วยคนนะคะ
OMG

ค่ำคืนนี้เป็นอะไรเนี่ย สุดยอดแห่งความเหอะเลย จริงด้วยค่ะ ที่ถูกมันต้องไม่มี t เนาะ งั้นเดี๋ยวรี่จะไปแก้ใน text ทั้งหมดค่ะ

รี่ไม่ได้เอาไดอารี่ไปใช้เป็นการเป็นงานอะไรที่ไหนหรอกคะ เขียนอ่านกันเล่นกับเพื่อนฝูง แต่มันก็ควรจะสะกดอะไรให้ถูกต้อง ยังไงขอบคุณ 'คุณนายไม่ผัดวันประกันพรุ่ง' มาก ๆ อีกทีค่ะที่บอก ไม่งั้น รี่ก็งี่เง่า สะกดได้เฟอะฟะต่อไป

^^
002653
4 ก.ค. 2550 เวลา 04:07 น.
Do a deer female deer

Re a drop of golden sun...

ชอบร้องเพลงนี้ค่ะ สนุกดี

แอบสารภาพเลยว่าไม่ได้ดูเรื่องนี้มาก่อน

แต่คุนรี่เก็บรายละเอียดได้ครบเลยคะ เลยทำให้รู้เรื่องไปโดยปริยาย

สิ่งก่อสร้างเมืองเค้าเหมือนฝันเลยเนอะ สวยจังเลยคะ

ชอบชอบ ^^

ปล. คุนรี่ถ่ายรูปสวยดีคะ ชอบ
Gift
4 ก.ค. 2550 เวลา 13:06 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic