ข้างหลังบทเพลง

 

เมื่อวานพี่จูนมาถามว่า

'รี่ รี่ เพลงอะไรนะ ที่เป็นเพลงของมาเลย์ หรือ อินโด ที่ขึ้นต้นด้วย B นะ'

'Bengawan Solo ค่ะ'

เอ่ย ชื่อเพลงนี้ออกไป แล้วน้ำใสก็เหมือนจะปริ่มที่ตา ...

ช่วงนี้อารมณ์ nostalgia สุด ๆ แล้วต่อมน้ำตารี่ดันไปผูกติดกับเพลงนี้ด้วย ถ้ามีได้ฟัง หรือใครพูดถึงทีไร ความทรงจำเก่ามันก็จะหวนกลับมาอีกครั้ง

 

...................................

 

ทำให้รี่ได้คิดว่า ถึงแม้ว่า รี่จะเป็นคนที่เฟอะฟะ ปล้ำ ๆ เป๋อ ๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องราวของความผูกพัน ความทรงจำมักจะแจ่มชัดเสมอ ราวกับสิ่งนั้นเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน แล้วในความทรงจำนั้น มักมีเพลงหลายเพลงเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ

ใน 'เพลงแห่งความผูกพัน' เหล่านั้นของรี่ มักมี 'เรื่องเล่า' อยู่ด้านหลัง เหมือนตัวหนังสือที่รี่เขียนใส่ในโปสการ์ดนั่นแหละ เวลารี่หยิบเพลงเหล่านั้นขึ้นมาฟังทีไร ความทรงจำก็จะหวนกลับไปในวันเก่าก่อน

รี่จะได้ยินเสียงของคนเหล่านั้น พูดถึงเพลงนี้กับรี่ เขาบอกรี่ว่าเขาชอบ เขาบอกว่าทำไมเขาถึงชอบเพลงนี้ หรือรี่มีความทรงจำ ที่ได้ชื่นชมร่วมฟังเพลงนั้นกับเขาอย่างไร ฯลฯ

 

...................................

 

ถ้าใครตามอ่านไดอารี่กันมา คงทราบกันบ้าง ถึง 'เพลงแห่งความผูกพัน' ของรี่ เพราะบางที รี่ก็เล่าเรื่องเหล่านั้นผ่านหน้าไดอารี่

Bengawan Solo ... เพลงผูกพันของรี่กับป๊า มีเรื่องราวหลังบทเพลงนี้ ที่ทำให้รี่ซาบซึ้งมาก และคงไม่มีวันลืมมันจวบจนถึงวันตาย ...

Yue Liang Dai Biao Wo De Xin ... อันนี้ ทำให้นึกถึง ทั้งม๊าและป๊า

Ni Yao De Ai ... อันนี้เป็นความผูกพันธ์ของรี่กับคุณอุ๋ม นึกถึงความบ้าบอ ไร้สาระของพวกเราในวันเก่าก่อน คิดทีไร อดไม่ได้ที่จะอมยิ้มทุกที lol

Por Una Cabeza ... อันนี้กลายมานึกถึงพี่จูนไปแล้วแหะ เพราะรู้จักพี่จูนผ่านเพลงนี้อ่ะ

ฯลฯ

 

มี 'ความผูกพัน'

มี 'เรื่องเล่า'

อยู่ข้างหลังบทเพลง แบบที่รี่ว่า กันบ้างไหมคะ?

 


Les Feuilles Mortes (Autumn Leaves)
ดนตรี Joseph Kosma
คำร้อง Jacques Prevert (Fr.), Johny Mercer (Eng.)
ขับร้อง Edith Piaf

 

เกี่ยวกับเพลง 

 

สำหรับเพลงนี้ ถึงแม้รี่จะชอบมากมายขนาดไหน แต่รี่ยังไม่มี 'ความผูกพัน' ผ่านบทเพลงนี้กับใครเลยแหะ ถ้าใครฟังแล้วชอบมากเหมือนกัน จะสร้าง 'ความผูกพัน' กับมัน โดยนึกถึงรี่ก็ได้นะ  ^^"

นึกถึงรี่นั่งเอกขเนก ขาพลาดบนโต๊ะ มือถือถ้วยกาแฟ จิบกาแฟ พร้อมกับปล่อยจิตไปกับเสียงครวญ ... The falling leaves drift by the window ...

อิ อิ บอกแล้วว่า เพลงของป้า Piaf เหมาะกับการดื่มดำกาแฟมากที่สุด!!!

ความทรงจำเดียวที่มีอยู่ตอนนี้ กับเพลงนี้คือ ภาพของ Robert Kinkade (จากนิยายเรื่อง The Bridges of Madison County) นั่งอย่างเดียวดาย ในผับที่ไหนสักที่ ...

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic