There ... there ... that scene!!!

 

 

เปลี่ยนบรรยากาศ วันนี้ เอาคลิปวิดีโอ มาให้ดู ...

สังเกต ...

... ดนตรีที่คลอเอื่อย ๆ

... การจับของกล้องแบบ close-up

... การเคลื่อนไหวของตัวละคอน

... สำเนียง โทน น้ำเสียงของตัวละคอน

... การจูบกันของพระนางอย่างช้า

   มันเป็นซีนที่สวยงามมากค่ะ ทุกอย่างออกมานุ่มนวล เข้ากัน ลงตัวอย่างน่าประหลาด    อันนี้เป็นซีนที่ได้รับการโหวตจากผู้ชมทางบ้านให้เป็น ซีนในทีวี ที่น่าประทับใจที่สุดแห่งปี 2004

 

.............................................

Spoiler

 นี่เป็นซีนที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือ แต่เป็นการเขียนขึ้นใหม่ สำหรับเวอร์ชั่นละคอนโทรทัศน์ ให้เนื้อเรื่องจบลงด้วย พระเอกกับนางเอกกับมาเจอกันอีกครึ้ง เมื่อรถไฟสายเหนือ กับสายใต้ มาจอดรอที่สถานีแห่งหนึ่ง

นางเอก Margaret Hale เพิ่งกลับจากเดินทางไปทางเหนือ  ขึ้นไป Milton (เมืองสมมุติที่หมายถึง Manchester) กับเพื่อนที่เป็นทนาย Henry Lennox (ที่กำลังคาดหวังจะเป็น suitor ของนางเอกด้วย) เพื่อจะเอาเงินตัวเองไปช่วยธุรกิจพระเอก John Thornton ที่กำลังจะต้องเลิกกิจการ

ขณะที่ตัวพระเอกก็เดินทางไปทางใต้ ไป Helston (อยู่ในเคาตี้ Hampshire แถวบ้านรี่นี่แหละ ^^) เพราะอยากไปดูบ้านเกิดนางเอก ที่นางเอกเคยชื่นชมนักชื่นชมหนา และได้ไปเก็บดอกกุหลาบกลับมาด้วย  ซึ่งนางเอกครั้งล่าสุดที่เพิ่งไปมา ไม่เจอแปลงกุหลายนั้นเสียแล้ว

ทั้งคู่เลยคลาดกัน แต่เมื่อนางเอกจับรถไฟลงใต้กลับไปลอนดอน ก็มาเจอกับพระเอกที่สถานีระหว่างทาง ซึ่งขบวนรถไฟของพระเอกที่จะกลับไป Milton มาหยุดจอดพอดี

 นางเอกพยายามจะพูดเสนอว่า ตัวเองต้องการเอาเงินมาลงทุนในธุรกิจพระเอก พูดให้ดูเหมือนเป็นการลงทุน ไม่ใช่เอาเงินมาช่วย แต่สุดท้าย พระเอกก็ touch ได้ว่า นางเอกเปลี่ยนไปแล้ว และรู้สึกยังไงกับตน (หลังจากที่โดนปฏิเสธแบบดูหมิ่นมาก่อนหน้านี้) แล้วก็เลยจบแบบหวานหยาดเยิ้มอย่างที่เห็นนั่นแหละ ...

.............................................

 

ปัจฉิมลิขิต

1. ในฐานะที่รี่ได้อ่านตัวหนังสือเรื่องนี้ของ Gaskell แล้ว เลยมีสิทธิ์ออกความคิดเห็นได้ว่า งานของ BBC เรื่องนี้ ทำได้ดีมาก ทั้งการ casting เลือกลักษณะตัวละคอนได้คล้ายบทประพันธ์มาก ทั้งการเขียนบท ที่แม้จะมีส่วนที่เพิ่มเติมเข้าไปและไม่มีในหนังสือ แต่ส่วนที่เกินนั้น ก็จับประเด็นหลักของความเป็น North and South ออกมาได้ ส่วนนักแสดง ก็เล่นกันได้ดีทุกคน

น่าเสียดายที่ไม่ดังเท่า Pride and Prejudice ทั้ง ๆ ที่ทำได้ดีมากในระดับเดียวกัน ส่วนตัว แอบให้คะแนนมากกว่าหน่อยหนึ่งด้วย

2. พยายามตามหา OST ของเรื่องนี้อยู่อะค่ะ รู้สึก BBC จะไม่ทำ OST ออกมาขาย ... เซ็งเลย อยากได้มาก :(

3. ช๊อบ ชอบ สำเนียงพระเอกนางเอก มันแบบเพราะมาก ๆ เลย อังกริด อังกฤษ ^^

4. ฉากจูบนี่ ไม่ไหวค่ะ ดูแล้วน้ำลายจะหกรดคีย์บอร์ด

5. มีเสียงตำหนิคนสร้าง ถึงฉากจูบนี่เหมือนกันค่ะว่า มันช่างขัดกับเนื้อเรื่อง ที่เกิดในยุควิคตอเรี่ยนจริง ๆ เพราะเป็นไปไม่ได้ ที่มีชายหนุ่มหญิงสาวที่ไหน จะมาจูบกันกลางแจ้งในที่สาธารณะ แต่เสียงส่วนใหญ่ก็บอกว่า อภัยได้ เพราะทำออกมาแล้วเป็นซีนที่สวยมาก

6. รี่ลงอีกคลิปหนึ่งใน imeem เป็นฉาก proposal ของพระเอก รี่มีเขียนอธิบาย background ของฉากไว้ที่คอมเมนต์ด้วย ใครสนใจร้องไปดูได้ค่ะ

http://sheradia.imeem.com/video/rtLnrIQA/proposal/

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic