ในความโศกที่แสนหวาน

 

วันนี้ไม่มีอะไรค่ะ อยากเอาเพลงที่เพิ่งไปเจอใน imeem มาลงไดอารี่ เป็นสองเพลง ที่ชอบมาก และตามหามานานแล้ว ดีใจมากที่ได้ฟังอีกครั้งหนึ่ง

อันแรก คงเดากันได้ง่ายว่ามาจาก เรื่อง Romeo and Juliet ฉบับเก่าของ Franco Zeffirelli

ดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของ Nino Rota ส่วนท่อนที่ได้ฟังอยู่ตอนนี้ชื่อ Parting is such sweet sorrow เห็นชื่อเพลงน่าจะพอคุ้น ๆ กันบ้างหรือเปล่าคะ?

หนึ่งในประโยคคลาสิก ที่รี่ว่าแอบฝือด้วยซ้ำ (แต่ยังไงก็คงไม่เท่า A rose by any other name would smell as sweet หรอกมั้ง?) เป็นบทพูดของจูเลียตที่บอกลาโรมิโอ

 

Good night, good night!
Parting is such sweet sorrow,
That I shall say good night till it be morrow

 

การจากลาแม้จะสุดแสนเศร้า แต่เมื่อนึกถึงยามที่จะได้กลับมาพบเจอกัน ก็เกิดความรู้สึกหวานฉ่ำขึ้นมาอีกครา และนี่คือเหตุที่การจากลาในคำกล่าวนี้ จึงเป็น sweet sorrow

แล้วลองฟังเพลงนี้นะค่ะ เริ่มต้นด้วยเสียงดนตรีที่ทำให้รู้สึกเศร้าสร้อย ต่อจากนั้นจังหวะที่เร็ว แสดงถึงความสดใส สะท้อนถึงความหวังยามเมื่อจะได้กลับมาพบเจอกัน แต่หลังจากนั้นดนตรีก็กลับมาเศร้าอีกครั้งยามเมื่อต้องจากลาจริง

เสียงดนตรีในเพลงนี้ช่างถ่ายทอดเนื้อหาความหมายของประโยคคลาสิกที่ว่าออกมาได้แจ่มชัดนัก

 

..........................................

 

ส่วนเพลงที่สองเป็นธีมประกอบภาพยตร์เรื่อง As Good As Gets ของ Hans Zimmer

ปกติ รี่เป็นคนที่ไม่รู้สึกประทับใจอะไรในผลงานเพลงของ Hans Zimmer เลยละ เหมือนคุ้น ๆ มีใครสักคน ชอบงานเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Gladiator มาก (หนึ่งในผลงานของ Zimmer) บอกว่าดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ แล้วชักชวนส่งเสริมให้ฟัง รี่ไปฟังแล้วก็เฉย ๆ อ้อ แล้วงานเขาล่าสุด ก็เรื่อง The Da Vinci Code นี่รี่ก็เฉยอีก

มันน่าตลกเนอะที่รี่กลับชอบธีมนี้ของเขามาก ทั้งที่มันก็เป็น tune สั้น สุดแสนจะเรียบง่าย ธรรมดาเหลือเกิน เมื่อเทียบกับผลงานอันอื่นของเขา รี่ก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แต่สะดุดใจครั้งแรก ตั้งแต่ตอนดูภาพยนตร์แล้ว หลังจากนั้น ต้องไปหาซื้ออัลบั้มเพลงประกอบเรื่องนี้ไว้ แต่ที่นี่ รี่ไม่มีติดตัว เลยไม่ได้ฟัง tune นี้มานานมากแล้ว เพิ่งมาเจอใน imeem นี่แหละ

ค่อนข้างประหลาดใจมากที่เจอ ไม่นึกว่าจะมีคนชอบ tune นี้เหมือนรี่บนโลกใบนี้ด้วยแหะ (โมเมเอาว่าชอบ ไม่งั้นคงไม่เอามาโพสท์ จริงไหม?)

 

..........................................

ง่วงนอนแล้ว ไปนอนแล้วดีกว่าค่ะ ...

เนื่องจากรี่ไม่ใช่จูเลียต และจูเลียตก็ไม่ใช่ตัวละคอนที่รี่ชอบ ดังนั้น รี่ก็คงแค่กล่าวว่า

 ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดีกันค่ะ

:)

we are in diaryis.com family | developed by 7republic