Contrast

มนุษย์เรา เกิดมาเป็นมนุษย์เหมือนกันก็จริง แต่บางทีก็ช่างมีความแตกต่างกันได้ฟ้ากับเหว บางคนเกิดมาก็รวยล้นฟ้า ใช้เงินเป็นล้านได้เหมือนแค่เศษเงิน ขณะที่บางคนก็จนติดดินแทบไม่มีอะไรจะกิน บางคนก็เกิดมาหน้าตายังกับเทพบุตรเทพธิดา ขณะที่บางคนเกิดมาพิกลพิการ รูปร่างภายนอกอาจชวนให้คนที่พบเห็นอยากจะเบือนหน้านี้

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความแตกต่างจากภายนอก ที่มองเห็นได้ง่ายโดยทันที เราจึงมักมองเห็นความแตกต่างประเภทนี้ ปรากฏขึ้นต่อหน้าเราเสมอ ขณะที่มีความแตกต่างอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ภายใน เป็นความแตกต่างของความคิดและจิตใจ ที่บางที เราก็อาจลืมไปว่า มนุษย์เราก็มีความแตกต่างชนิดนี้ได้สุดขั้วเช่นเดียวกัน

.......................................................

เมื่อวานไปอ่านกระทู้พันทิบอันหนึ่ง เกี่ยวกับ เรื่องการที่กลุ่มสาวประเภทสองเคลื่อนไหวให้มีการเปลี่ยนแปลงคำนำหน้าชื่อ ให้กลุ่มที่แปลงเพศแล้ว จาก 'นาย' มาเป็น 'นางสาว'

ก็นั่งไล่อ่านความคิดเห็นคนนู้นคนนี้ว่าเขาคิดเห็นกันอย่างไร มารู้สึกสะดุดมากกับบางเหตุผลของความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วย เหตุผลมีว่า มันอาจทำให้ผู้ชายอย่างเขาโดนหลอกจากสาวประเภทสองพวกนี้ นึกว่าเป็นผู้หญิง หลอกให้แต่งงานด้วย แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถเป็นแม่ที่ให้กำเนิดลูกให้ได้

โอ้โห shallow ได้ใจจริง ๆ พับผ่าสิ ... คิดแต่งงานกับใครสักคน ไม่ใช่เพราะความรักหรอ? แล้วความรักที่มีนี่มันประเภทไหนกัน? การที่เกิดความรักแตที่แรก ไม่ใช่เป็นเพราะรักที่ตัวเขาเป็นตัวเขาแบบนั้นหรอ และถ้าเพียงแค่มาพบว่าเขาไม่มีมดลูก เป็นแม่พันธุ์ได้เนี่ย สามารถที่จะหมดรักไปได้บัดดลโดยทันที!?!

.......................................................


จากนั้นมาเจออีกกระทู้หนึ่ง กระทู้ "คุณคนขายตั๊กแตน" ซึ่งตอนนี้เป็นกระทู้แนะนำอยู่ในห้องเฉลิมไทย ใครที่ยังไม่ได้อ่าน อยากให้ลองได้ไปอ่านดูค่ะ มันทำให้เห็นว่า ในสภาพสังคมบ้านเราในปัจจุบัน ที่ดูเหมือนจะได้เห็นแต่ข่าวเลวร้าย ชวนให้หดหู่ใจ แต่มันยังมีเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามในจิตใจของมนุษย์แทรกอยู่ และสามารถ soften จิตใจของเรา ที่มันอาจกระด้างไปแล้วด้วยสภาพสังคมปากกัดตีนถีบ

คุณจขกท เล่าเรื่องของชายใบ้ ที่สานตั้กแตนใบลาน เร่ขาย มีป้ายแขวนที่คอ ขอความเมตตาให้ช่วยกันซื้อตั๊กแตนของเขา เพราะเขากำลังหาเงินไปรักษาแม่ที่เจ็บป่วยอยู่ คุณ จขกท เลยช่วยซื้อตั๊กแตน คุณคนขายดีใจมาก พร้อมกับยิ้มให้คุณ จขกท แบบจริงใจ

รี่ชอบความคิดของคุณ จขกท ที่เขาบอกว่า

"ผมไม่รู้หรอกนะว่าเขา Fake หรือไม่ แต่ผมก็ยังอยากให้หลาย ๆ ท่านได้เห็นรอยยิ้มดี ๆ แบบนี้ซึ่งหายากในสังคมไทยปัจจุบัน "

นอกจากนี้คุณจขกท ยังแสดงความคิดเห็นต่อว่า เวลาเราเห็นขอทานที่มาแบขอเงินเฉย ๆ เราอาจไม่ชอบใจ เพราะคิดว่า คนเหล่านี้ไม่คิดจะทำอะไร หวังรอความช่วยเหลื่อจากคนอื่น แต่พอเจอคนที่ต่อสู้กับความพิการของตนเอง ไม่ได้มาขอเงินใครฟรี พยายามประกอบอาชีพเล็กน้อยอะไรสักอย่าง เราบางทีกลับเมินเฉย หรือเดินหนีเสีย

ตัวรี่เอง อ่านแล้วรู้สึกละอายใจ เพราะตอบตัวเองไม่ได้เหมือนกันว่า ถ้าไปเจอ 'คุณคนขายตั๊กแตน' ที่ว่า รี่จะซื้อทันทีเลยหรือไม่?

เพราะรี่อาจจะคิดว่า ตัวเองไม่ได้ชอบตั๊กแตกจากใบลานเสียหน่อย จะซื้อไปทำไมให้รกบ้าน มองแต่ตัวเอง เอาตัวเองเป็นศูนย์ จนลืมไปว่า นี่มันไม่ใช่เรื่องของการได้ตัวตั๊กแตกใบลานและจะได้เอาไปใช้ประโยชน์หรือไม่ แต่มันเป็นการที่รู้จักเอื้อเฟื้อ เกื้อกูลมนุษย์ด้วยกัน ให้เขามีกำลังใจที่จะต่อสู้และดำเนินชีวิตต่อไปต่างหาก

กระทู้นี้ เป็นกระทู้ที่ดีมากสำหรับรี่ มันทำให้ได้มุมมองอะไรหลายอย่าง มาปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้น อยากให้ลองไปอ่านกันดูจริง ๆ ค่ะ

.......................................................

และท้ายสุด


ตอนนี้เมืองไทย เริ่มต้นวันใหม่แล้ว ขอ Happy Birthday คุณอุ๋มค่ะ

มีความสุขมาก ๆ นะจ๊ะ เพื่อนรัก ^^

ขอบคุณ คุณต้อง (อีกแล้ว) สำหรับรูปนี้ เป็นรูปที่รี่ชอบมาก ^^

You Are The Love Of My Life
ขับร้อง George Benson & Roberta FlackYou are the love of my life
I knew it's right from the start
The moment I looked at you
You found a place in my heart

 

You are the love of my life
You give me reason to live
You taught me how to be strong
With you is where I belong

 

No one's ever touched me
Quite the way you touched me
People search a life time
To find what we have

 

You are the love of my life
One thing that's good in this life
I'll spend the rest of my days
Just loving you

 

You are the love of my life
The heart and soul of my life
Once I was lost and alone
With you, at last, I am home

 

You give me so much of you
And leave me room to be free.


No one's ever touched me,
Quite the way you've touched me

People search a lifetime
To find what we have.
 

 

You are the love of my life
One thing that's good in this life
And in a world full of change
One thing I'm sure of
You are the love of my life,
One thing that makes sense in this life
I'll spend the rest of my days
Just loving you

 

You are the love of my life
And I thank God I'm alive
To spend my lifetime with you
You are the love of my life

เกี่ยวกับเพลง

ไดอารี่หน้านี้ เป็นไดอารี่ที่ตั้งใจเฝ้ารอที่จะมาเขียนมาก คิดเพลงที่จะเอามาลงล่วงหน้าไว้ตั้งแต่เมื่อคืน โหลดเพลงลงพร้อมเสร็จสรรพ รอเพียงแค่ เมื่อนาฬิกาของวันนี้เปลี่ยนเป็นวันรุ่งขึ้นเท่านั้นเอง ...

ชอบเพลงนี้มาก เคยฟังตั้งนานแล้ว แต่ไม่ได้ฟังมานานมากแล้ว พอเอาเพลงนี้มาใส่หน้านี้เสร็จ แล้วเปิดมาฟัง พร้อมกับอ่านเอนทรีนี้ของตัวเองอีกครั้ง รู้สึก คิดไม่ผิดเลยที่เลือกเพลงนี้ เข้ากับความรู้สึกตอนเขียนไดอารี่นี้มาก

เนื้อเพลงนี้กินใจหลายอย่าง แต่ที่ชอบมากคือ

You give me so much of you
And leave me room to be free.

กะอีกอันคือ

No one's ever touched me,
Quite the way you've touched me

 

ภาวนาขอให้สักวันหนึ่ง ตัวเองสามารถพูดประโยคทั้งหมดนี้ออกมาจากความรู้สึกข้างในอย่างแท้จริง ไม่ได้เพียงแต่ได้อาศัยฟังจากเพลงนี้เท่านั้น ...

we are in diaryis.com family | developed by 7republic