Grey

 

จำเรื่อง 'คุณคนขายตั้กแตน' ที่เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนรี่พูดถึงว่า มันเป็นกระทู้แนะนำในพันทิบ ได้ไหมคะ

หลังจากนั้น เรื่องมันก็ดัง จนมีสื่อเข้าไปทำข่าว แล้วพยายามขุดคุ้ย และในที่สุด ดูเหมือนกับว่า จะกลายเป็น เรื่อง โอละพ่อ ไปแล้ว

หนังสือพิมพ์เขียนบอกว่า คุณคนนั้น ไม่ได้พิการจริง ไม่ได้เก็บเงินไปเลี้ยงแม่ที่เจ็บป่วยจริง และเอาเงิน ไปกินเหล้ากับเที่ยวผู้หญิง

ตอนนี้ กลายเป็นมีอีกกระทู้หนึ่ง เป็นกระทู้แนะนำ เถียงกันเรื่องนี้แทนว่า ตกลง 'คุณคนขายตั้กแตน' เป็นคนดี หรือ เป็นคนไม่ดีกันแน่  ...

 คนขายตั๊กแตน ถึง สื่อที่เกี่ยวข้อง

 

 ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...

 

คุณคนขายตั้กกะแตน ตกลงแล้วหลอกลวงจริงตามที่สื่อนำเสนอหรือเปล่า รี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ไปอ่านความคิดเห็นในกระทู้ แล้วรู้แน่ ๆ ว่า มีคนกลุ่มหนึ่งในสังคม จำนวนไม่น้อย ที่ชอบที่จะจัดแบ่งประเภทของมนุษย์เราเป็นสองฝั่ง นั่นคือ ไม่ 'ขาว' ก็ 'ดำ' สนิท

ถ้าเห็นคนทำดีหนึ่งอย่าง ก็จะอนุมานไปหมดว่า เขาต้องดีเลิศประเสริฐศรี ต่อไปจะไปทำอะไรอีก ก็ต้องดีไปหมด ขณะที่ถ้าเห็นใครทำอะไรชั่วหนึ่งอย่าง ก็จะสรุปว่า คนคนนั้น สุดแสนจะชั่วช้าสารเลว ไม่มีวันที่ชาตินี้ จะมีไปทำความดีอะไรที่ไหนกับเขาได้เลย

ส่วนตัวของรี่เอง เมื่อก่อน เคยมองอะไรแบบนั้นเหมือนกัน แต่ด้วยผ่านอะไรมาหลายอย่างในชีวิต ตอนนี้สิ่งที่เห็น ไม่เคยมี 'ขาว' กับ 'ดำ' มีแต่สี 'เทา' เท่านั้น จะ 'เทา' อ่อน 'เทา' เข้ม ก็ว่ากันไป

 

 ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...

 

แปลกเนอะ ทั้ง ๆ ที่รี่เห็น ทุกอย่างเป็นสี 'เทา' แต่ทำไม รี่ถึงยอมรับ ความน่ารังเกียจ บางอย่างของมนุษย์ไม่ได้

วันก่อน มีคนบอกกับรี่ว่า รี่เป็นคนที่ท่าทางจะไม่มี ego เลย 

คำตอบคือ ผิดสนิทค่ะ รี่มี ego มีมากด้วย แม้อาจจะไม่ใช่ ego ประเภท ยกตนข่มท่าน ในเชิงความสามารถอะไรแบบนั้น เพราะรี่เป็นคนที่ไม่ได้มีความสามารถอะไร

แต่ ego ที่มี มันเป็นการที่รี่ยึดติดและคาดหวังว่า มนุษย์ที่รี่จะคบหาสนิทชิดเชื้อ จะต้องมี value อะไรบางอย่าง ที่รี่นับถือ ไม่ได้หมายความว่า จะต้องมีคนดีเลิศอะไร แต่อย่างน้อย มีคุณธรรมอะไรบางอย่างในระดับหนึ่ง

และด้วยเพราะ ego นี่แหละ ทำให้ เมื่อไรก็ตาม ที่รี่พบว่า เขาหรือเธอเหล่านั้น ผิดความคิดหวังในความคิดของรี่ ในความรู้สึกจะเกิดการปฏิเสธอย่างรุนแรง ถึงขนาดรู้สึก disgusting ไปเลย ไม่แม้แต่คิดจะเสวนาด้วย ไม่แม้แต่คิดจะมองหน้า distancing และ dissocialising ทั้ง ๆ ที่รี่ก็รู้อยู่เต็มอกว่า มนุษย์เรามีทั้งความดีและเลวปะปนกันไป แต่ทำไม รี่ถึงไม่สามารถที่จะละวางความรังเกียจนี้ได้เลย

น่าตลกเข้าไปใหญ่ตรงที่ ถ้าเป็นคนไม่สนิทชิดเชื้อ รู้จักแค่ผ่าน ๆ รี่กลับยอมรับได้ แต่ความยอมรับได้ กลับลดถอยลงเรื่อย ๆ เมื่อความสนิทเพิ่มขึ้น

นี่คือคำตอบ กับคำถามที่ว่า เหตุใด รี่ถึงชอบเว้นระยะห่างของความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบไหนก็ตาม ก็เพราะว่า รี่เจอประสบการณ์เลวร้ายกับ ego ของตัวเอง นั่นแหละค่ะ คือ คำตอบ

 

 ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...

 

เป็นพฤติกรรมของ ego ที่น่ารังเกียจมากเลยใช้ไหม? ร่วมด้วยช่วยกันประนามหน่อยค่ะ

คิดด้วยซ้ำว่า ที่รี่แก้มันไม่หายอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะไม่มีใครกล้าตักเตือน แถมคนที่รี่ไว้ใจ พอปรึกษาอะไรด้วยได้ ก็ยังชอบมาสนับสนุน ปลอบใจอีกว่า เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ ใคร ๆ ก็มีเรื่องอะไรสักเรื่องที่รับไม่ได้ทั้งนั้น

ยังมีนิสัยเสียอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วก็มีคน point out ว่า ปัญหาใหญ่ของรี่อีกอย่างก็คือ เป็นคนที่ไม่มีใคร กล้าตักเตือนอะไร เลยยิ่งไปกันใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ รี่ว่าตัวเองเป็นคน open ระดับหนึ่ง แต่ทำไมถึงไม่มีใครกล้าตำหนิ

เฮอ ... ยิ่งฟังแล้วยิ่งรู้สึกแย่จัง

 

 ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...

 

เพ้อเจ้อมากวันนี้ ขออภัย มีเรื่องเครียดมาก อิรุงตุงนังเข้ามา จนไม่รู้จะจัดเรื่องไหนก่อนดี อยากร้องไห้ด้วย แต่ร้องไม่ออก ถ้ารี่ได้ร้องออกมา มันคงทำให้รู้สึกดีขึ้น

ไปละค่ะ nite nite นอนหลับฝันดีกัน

 

เรื่องคุณคนขายตั๊กแตนเค้าพิการจริงคะพี่ เมื่อวานก่อนดูเค้ามาออกทีวีเพราะว่ารายการหนึ่งสนใจเลยเชิญเค้ามาสัมภาษณ์ แต่ว่าเค้าพูดไม่ได้อ่ะ ใช้วิธีคุยกับเขียนหนังสือแทน

ส่วนเรื่องพี่รี่..

เดี๋ยวขอคิดก่อนสักสามวันอาจจะได้สามโหลมาเขียนทีเดียวเลย

หุหุ
002962
31 ส.ค. 2550 เวลา 03:44 น.
ไปปั่นได้แล้ว ต้องกับมาเขียนจริง ๆ น่ะ เอนทรีนี้ พี่ซีเรียสน่ะ อยากให้ช่วยกันด่าเลย

อ้อ แล้วพี่ก็รู้ว่า ต้องเฝ้ารอโอกาสทองนี้มานานแล้ว 555+
002653
31 ส.ค. 2550 เวลา 03:57 น.
เรื่องพี่ตั๊กแตนกะน้องจั๊กจั่น....
สื่อนี่มีอำนาจมากจริงๆ เนอะ
ผู้รับสื่อก็เหลือเกิน สร้างกระแสกันเข้าไป แล้วก็วิ่งตามกระแสกันเข้าไป

ส่วนเรื่องอีโก้ แหะๆ ไม่รู้จิ
^^"


003158
31 ส.ค. 2550 เวลา 04:41 น.
คุณรี่เราไม่แน่ใจเรื่องอีโก้นะคะ (คือยังไม่ได้สัมผัสส่วนนั้น แหะๆ) ... แต่ที่คุณรี่พูดถึงในไดวันนี้ เรามองว่าเป็นเรื่องของ expectation มากกว่าอ่ะค่ะ โดยเฉพาะเรื่องที่พอไม่สนิทแล้วเราให้อภัยได้ .. เพราะเราไม่ได้มี High expectation toward เค้า
จริงๆเราเคยคิดๆนะ บางทีคนที่เราสนิทด้วย(i.e. เพื่อน) เราก็กลับอภัยให้ได้เพราะเป็น"เพื่อน"เราแล้ว ในขณะที่เรื่องเดียวกันนั้นถ้าเป็นคนห่างๆ เรื่องเดียวกันนี้เราอาจจะรับไม่ได้


Expectation always leads to disappointment.
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 04:53 น.
คุณปอ

เมื่อก่อนเราก็ไม่เคยมองมันเป็น ego น่ะ จนมีวันหนึ่ง มีคนบอกเราว่า มันก็คือ ego ในรูปแบบหนึ่ง เราถึงได้เอากลับมาคิด แล้วเราก็เริ่มมองเห็นว่า อาจจะใช้ เพราะเราก็ตัดสินคนเหล่านั้น ที่เรานึกรังเกียจ ด้วยมาตราฐานของเรา และยึด value ของเราเป็นทีตั้ง นั่นคือการยึดในอัตตาของตัวเองนั่นเอง

แตที่คุณปอ พูดถึง expectation ก็ทำให้เราได้คิดอีกน่ะ มันก็ใช่ด้วย เราก็มีความคาดหวังจริง คิดว่า คนที่เราคิดว่าเป็น เพื่อน ควรจะมี value แบบนั้น แบบนี้ มีอะไรที่เราสามารถที่จะ respect ได้ แต่เมื่อมันไม่ใช่สิ่งที่เราเคยคิด เราก็ไม่สามารถทำใจยอมรับมันได้

เฮอ แล้วเรายังดันเป็นตรงกันข้ามแบบที่คุณปอว่าคือ ยิ่งใกล้ เรากับยิ่งให้อภัยไม่ได้ ถ้าคนอื่นที่เรารู้จักผ่าน ๆ เรากับพอมองข้ามไปได้

Anyway, I like your last sentence very much. Very true indeed.

Thank you for your opinion
002653
Sheradia
31 ส.ค. 2550 เวลา 05:43 น.
: )

.

.
ง่าาา .. เราไม่เคยเรียนจิตวิทยาหล่ะ แถมไม่ถนัดเรื่องพวกนี้+เรื่องนิยาม เราเชื่อคนบอกคุณรี่ละกันค่ะ ;)

แต่เราก็แอบสงสัยเล็กน้อยว่าตกลงอีโก้คือไรกันแน่ ไปเสริชๆอ่าน ก็ใช้ภาษากันซับซ้อนเหลือเกิน(เรื่องอีโก้อ่ะนะคะ) วัยรุ่นงง .. แต่เค้าบอกว่า ego มาจากคำว่า I myself, กะ which I อ่ะ

แล้วเรายังไม่ได้คำตอบหรอกนะคะ ว่าคือไรบ้าง 1, 2, 3 ไรเงี้ย แหะๆ แต่เจออันนี้ค่ะ อ่านแล้วน่าสนใจดี เขียนอ่านง่ายดีด้วย เลยเอามาฝากค่ะ

http://deoxy.org/egofalse.htm
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 10:00 น.
ego ที่มี มันเป็นการที่รี่ยึดติดและคาดหวังว่า มนุษย์ที่รี่จะคบหาสนิทชิดเชื้อ จะต้องมี value อะไรบางอย่าง ที่รี่นับถือ ไม่ได้หมายความว่า จะต้องมีคนดีเลิศอะไร แต่อย่างน้อย มีคุณธรรมอะไรบางอย่างในระดับหนึ่ง<---

จากตรงนี้ถ้าเรียกว่าอีโก้ พี่ว่าทุกคนก็น่าจะมี เราทุกคนมีมาตรฐานการคบคน เพราะเราย่อมพอใจที่จะคบหากับใคร หมายถึงเราย่อมรู้ความพอใจตัวเอง ความสบายใจ หรือ ความอะไรทั้งหลายแหล่ที่เราได้รับใช่มั้ย ถ้านี่เรียกว่า อีโก้ พี่ก็มีคะ

แต่ในพาราฯ ต่อมา เมื่อคนนั้นไม่มีคุณสมบัติที่รี่ตั้งไว้ แล้วรีแอ๊คที่รี่ทำออกมาต่างหากคือประเด็น การสร้างระยะห่าง ไม่แปลก การไม่เข้าร่วมปฏิสังคมด้วยก็ยังไม่แปลก แต่ disgust ถ้าแปลเป็นไทยคือ รังเกียจ อันนี้พี่ว่า ต้องปรับปรุง เพราะยิ่งเรารู้ว่า สิ่งที่ทำอยู่ไม่ถูก (จากที่รี่อธิบายว่า คนเราต้องมีทั้งดีเลว)

จริงๆ จากรังเกียจ เปลี่ยนเป็นไม่ร่วมสังคมโลก หรือ สร้างระยะห่างน่าจะพอเหมาะอยู่แล้ว

พี่ว่า การละวางทำยาก แต่ทำได้คะ ต้องพยายามเพราะถ้าเป็นแบบนี้ จะอยู่ในสังคมโดยเฉพาะสังคมทำงานลำบาก เรียกว่า จำเป็นต้องปรับทัศนคติและมุมมองเลยละ


เหมือนคนที่เราคุยกันบ่อยๆ พี่ว่าอีโก้เราคงตรงกัน ถามว่าต้องปรับมั้ย พี่ว่าเก็บไว้ในใจ ไม่ปล่อยหน้าเหม็นๆ ถ้าต้องเจอะเจอเค้าก็น่าจะพอเหมาะเช่นกัน เพราะทำใจไม่รังเกียจก็ยากอยู่ (ความเห็นส่วนตัว)


002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 15:42 น.
carpe diem = การ์เป้ ดิเอม

= ceuille le jpour présent

จงมีความสุขกับทุกวันคะ

:)
002962
31 ส.ค. 2550 เวลา 21:21 น.
Thank you so much for Khun Por and P' June's comments na ka. I'll try to improve myself to be a better person ka. ^^

About Taung's comment:

Yeah I think so. That latin saying should be pronounced like that. All the syllables should sound.

Carpe diem ... Seize the day

Here's my (and others' as well , I think) familiar version. I'm not sure about 'คาบเดี่ยม' ah. What does that mean!?! You need to sort out na Taung. You know best than any, I know. 555+

*wick wink*

Why am I so wick nowadays!?!
002653
31 ส.ค. 2550 เวลา 21:41 น.
ก็ว่าทำไมคำนี้โผล่มาบ่อยจัง ..

แอบขอมีส่วนร่วม

/ˈkɑrpɛ ˈdiɛm; Eng. ˈkɑrpi ˈdaɪəm, ˈkɑrpeɪ ˈdiəm/
.
Pronunciation[kahr-pe dee-em; Eng. kahr-pee dahy-uhm, kahr-pey dee-uhm]
.
.
สเตรทคำหน้าทั้งสองพยางค์ -..-
.
.
ปล. คุณรี่คะ ลิงก์ที่เราเอามาให้อ่าน เราอ่านจบไปเมื่อคืน(ตอนเอามาแปะ อ่านไปได้ครึ่งเดียว) ... เราว่าโอเคเลยนะคะ (อ่านๆไปกลายเป็นเรื่องธรรมะไปซะ) บางส่วนอาจดูยากที่จะทำได้ ประมาณทำได้คงบรรลุไปแล้ว ... แต่เราอ่านแล้วเราชอบอ่ะ มาเชียร์ให้อ่าน :)
.

เชียร์หลีดเดอร์มาเอง .. แหะๆ
*กำปอมปอมไว้ในมือ*
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 21:57 น.
มันอาจเป็นแอคเซ่นแบบควบกล้ำแบบฟลูเอ่น ลาติโน สปีคเก้อ เข้าใจป่าว


002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:12 น.
เพลงนี้ยิ่งฟังจิตยิ่งตกอ่ะ
002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:13 น.
ไม่เข้าใจค่ะ พี่จูน -..-

.

.

อธิบายค่ะ .. อิอิ อิอิ
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:15 น.
555 ต้องไปอีกได จะเข้าใจนะ นป
002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:18 น.
ง่า พจ. หนูรู้ที่มาแล้วหล่ะ .. เพียงแต่หนูอยากให้ พจ อธิบาย เรื่อง ลาติโน สปีคเกอร์ .. เผื่อมีไร ที่หนู มขจ. หรือ ตข. ไป

.

เพลงนี้นะ พจ .. ทำไมจิตตกอ่ะคะ


ปล. spam คอมเม้นท์ไดคุณรี่ ขออภัยนะคะ
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:26 น.
เดี๋ยวเจ้าของเค้าไปลบทิ้งเองอ่ะคะ อย่ากังวล 55


ก็มัวรีเฟรช มันตรงท่อน u always hurt the one u love ทุ๊กที พึ่งทะเลาะกับคนมาอ่ะคะ

002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:29 น.
จริงๆหนูก็เดาได้แล้วนะ ว่าทำไมฟังแล้ว พจ จิตตก .. (จริงๆไม่ค่อยเห็นด้วยกะเนื้อเพลงเท่าไหร่ แต่ก็ชอบเพลงนี้อ่ะ เพราะดี .. โหลดไปเรียบร้อย ฮี่ๆ)
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:30 น.
โอ่ว ... พจ หนูเข้าใจนะ เรื่องพึ่งทะเลาะ we can't help it, can we?


ปล. นั่นสิ หนูก็ว่างั้น เดี๋ยว จขด. เค้าก็ลบเม้นท์เราเอง *กระซิก*
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:32 น.
facebook เล่นได้แล้วพี่..

เย้
002962
31 ส.ค. 2550 เวลา 22:37 น.
Once in a while that I open my diary for comments, so do anything as you're pleased

:)


I chose this song for the entry because of that ' You always hurt the one you love' ah ka.
็ีHurrr it thaws my heart deeply everytimes I hear it

Actually I'm more familiar with the old versions played by the Ink Spot or The Brother Mills. Like those very much!!!

Still, let's try this Buble's. It's not too bad, isn't it. Ah ... also I secretly hope that it can improve the image of my diary so that people may think the owner's still young, not from the bygone era Ho ho ho+

Lastly ....

คาบเดี่ยม - Seize the man, don't let him goooooo

specially brought to 'her' by me ...

002653
31 ส.ค. 2550 เวลา 23:13 น.
i think u already improved yr ego behavior ja... (by let's us spam yr ment box) 555
002079
31 ส.ค. 2550 เวลา 23:18 น.
From your latest comment(K. Ry), I guess I don't know the 'inside' story. But, I'm fine with that. She's too much drama fer me. And, I don't wanna 'understand' her. : )

.

I love Buble .. as you mentioned the Ink Spot or The Brother Mills .. I'll find their versions to see if I also like theirs. ^-^

.
I forgot the last part that I wanted to comment. ^^" Anyway, I'll come back when it comes back to my mind. ;)
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 23:38 น.
And, I remember it as I clicked submit. (yah, we're super young, aren't we?) =___=

.

For the song, I think the writer was kinda selfish, in the term of using love as an excuse to hurt people. heheh. But, then again, if we don't care or love that person, we'd just let them be anything they want/ do anything they want without saying a word.

.
Just my 2 cents. :)
001698
¨ ¨
31 ส.ค. 2550 เวลา 23:41 น.
forgot this part.

we'd just let them be anything they want/ do anything they want without saying a word even though it's not the right thing to do OR shouldn't be done.


001698
1 ก.ย. 2550 เวลา 00:18 น.
เลี้ยงวัวให้ผูก เลี้ยงลูกให้ตี

เลี้ยงแฟนให้ดี ต้องทำร้ายจิตใจ

lol

I also think the other way around. Sometimes you don't know that's "love" till you get hurt because of it ...


๊Just my tuppence. :)


ps. so pleasure for all you guys' comments ka

้have a good weekend !!!
002653
1 ก.ย. 2550 เวลา 01:00 น.
รี่ไม่ได้เข้า facebook มาเป็นชาติแล้ว

ยังไง ฝากวงศาคณาญาติ มีเวลา ช่วยดู น้องตุ้มเม้ง ด้วยว่า เรียนหนังสือหนังหาเป็นไง ไว้คุณแม่ เสร็จธุระแล้ว ค่อยไปรับลูกตุ้มกลับบ้านสุดหรูไฮโซของเรา

Ho ho ho+
002653
2 ก.ย. 2550 เวลา 04:54 น.
มาตามสัญญา.. สามวันผ่าน^^"
ต้องว่าอันนั้นของพี่รี่ไม่เรียกว่า ego อ่ะคะ มันเป็นเหมือนเส้นบรรทัดฐานของศีลธรรม คุณค่า หรือพฤติกรรมทางสังคมมากกว่าอ่ะ..

ps. สรุปเรื่องคนขายตั๊กแตนกับน้องจั๊กจั่นเป็นเรื่องหลอกลวงจริงๆ เศร้าจุย..
002962
3 ก.ย. 2550 เวลา 06:12 น.
ต้องจ๋า เขาปิดโรงยี่เกไปแล้วเนาะ ตื่นสายละจิ ถึงเพิ่งมาเนี่ย?

ไป ๆ มา ๆ พี่ไปอ่านลิงค์ที่คุณปอส่งมา ที่เขาอธิบายความหมายของ ego ก็ไม่เห็นว่ามันจะตรงเท่าไรน่ะ

ไม่รู้น่ะ รู้สึกว่า ใช้คำไทยว่า 'อัตตา' จะตรงกว่าหรือเปล่า

ps

เฮอ เศร้าใจเรื่อง คุณคนขายตํ๊กแตนเหมือนกัน
002653
3 ก.ย. 2550 เวลา 06:31 น.
อีโก้.. = ทิฐิมานะ??

ไม่แน่ใจเหมือนกันอ่ะพี่

แฮ่ๆ
002962
3 ก.ย. 2550 เวลา 06:51 น.
โอ้ ไม่น่าจะเกี่ยวกับ ทิฐิมานะ น่ะ พี่ว่า แต่ไม่รู้สิ ช่างมันเหอะ พี่ก็ไม่ค่อยเก่งเรื่อง definition ของอะไรด้วยแหะ

ฺBtw

พี่อุทิศ entry หน้านี้ของพี่ เป็น chat room ไปเลยละกันเนอะ ^^"
002653
3 ก.ย. 2550 เวลา 07:20 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic