สุขนิยม


คืนนี้ไปนั่งรับฟังปัญหาชีวิตคนมา เป็นปัญหาน่าหนักใจเอาการ ฟังแล้วทำรี่ถอนหายใจเฮือก ๆ ตามไปด้วย


สุดท้ายเจ้าของปัญหา ก็สรุปได้ว่า ตัวเองจะทำอะไรกับปัญหานี้ ซึ่งมันเป็นข้อสรุป ชนิดที่ถ้าเป็นปัญหาของรี่เอง รี่คงไม่มีวันทำแบบนั้นแน่นอน


แต่สิ่งที่รี่พูดกับเจ้าของปัญหาคือ ถ้านี่คือการตัดสินใจที่แน่นอนแล้ว และเมื่อคิดกลับมา จะไม่คิดเสียใจ ก็ทำไปเลยค่ะ ทำตามที่คิดว่าตัวเองต้องการ และทำให้ตัวเอง มีความสุขที่สุด


หลังจากนั้น ค่ำคืนนี้ รี่มานั่งไตร่ตรองถึง reaction ของตัวเองกับเหตุการณ์นี้ ทำให้ได้รู้ตัวว่า รี่เปลื่ยนแปลงไปมาก


ถ้าเป็นเมื่อก่อน รี่คงพยายามพูดโน้มน้าว ให้เขาทำในสิ่งที่ดีกว่านี้ ถูกต้องกว่านี้ และเหมาะสมกว่า แต่มาวันนี้ รี่มองทุกอย่างบนโลกนี้ ล้วนไม่มีคุณค่าอะไรที่เป็นabsolute และทุกอย่างล้วนเป็นค่า relative ทั้งนั้น


ด้วยเหตุนี้ ทุกวันนี้ รี่จึงหันมาเธอคติ "สุขนิยม"


ถ้าสิ่งที่เขาเลือกที่จะทำ แล้วมันไม่ก่อความเดือดร้อนคนอื่น แม้ม้นจะไม่ใช่เส้นทางที่คนส่วนใหญ่ เห็นด้วยก็ตาม รวมทั้งต้วรี่ด้วย แต่รี่จะสนับสนุนให้เขาทำตามที่เขาเลือก หันมาพูดให้กำลังใจ ช่วยเติมความมั่นใจในการที่เขาจะเดินทางไปในเส้นทางที่เขาเลือก ให้จิตแข็งพอที่จะทนฟังเสียงนกเสียงกาของคนแวดล้อม


.............................................


เมื่อคืนกลางดึก เช่นคืนนี้ รี่วุ่นวายอยู่กับการแพ๊คของส่งกลับเมืองไทย ไปรื้อค้นข้าวของในห้องเก็บของ ได้เจอของบางอย่าง ที่ไม่ได้เห็นหน้าค่าตามาหลายปีแล้ว และข้าวของบางอย่างก็ทำให้รี่นึกถึงเรื่องราวในอดีตอะไรบางอย่าง


จากนั้นก็ตามมาด้วยความคิดฟุ้งซ่าน สุดท้ายจบลงด้วยอาการจิตตก เต็มไปด้วยรู้สึกแย่กับความผิดพลาดของตัวเองในอดีต และก็ประสาทรับประทานตามระเบียบ ไม่สามารถแพ๊คของต่อไปไม่ได้ซะงั้น -"-


รี่รู้ตัวเลย เป็นคนที่ยืดติดกับเหตุการณ์อะไรในอดีตมาก มากชนิดที่ว่า ทำให้ชีวิตในปัจจุบันของตัวเอง มีแต่ความเศร้า หมอง มากกว่าความสุข จนบางครั้งรี่สงสัยว่า ตัวเองเป็นคนที่ลึก ๆ แล้ว มีความสุข ยามเมื่อจมอยู่ในความเศร้าหมอง !?!


แต่ตอนนี้ รี่ก็พยายามมากขึ้นนะ ถ้าเป็นเมื่อก่อน รี่คงห่อเหี่ยวไปได้เป็นอาทิตย์ แต่ปรากฏว่าครั้งนี้ รี่สามารถตัดจิตฟุ้งซ่านอยุ่แค่คืนเดียว แล้ววันนี้ตื่นเช้ามา พร้อมกับบอกตัวเองว่า สิ่งที่ผ่านมาแล้วคือผ่านมาแล้ว กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ มองไปข้างหน้า แล้วก้าวเดินต่อไป


.............................................


นับเป็นข่าวดี สำหรับคนแวดล้อมรี่รึเปล่า?

ต่อไปนี้ อาจเห็นรี่ยิ้มเป็นมากขึ้น?

หัวเราะมากขึ้น?

เขียนไดอารี่โนเนะปัญญาอ่อน เหมือนเอนทรีที่แล้วมากขึ้น?

:P


.............................................

we are in diaryis.com family | developed by 7republic