1492 Conquest Of Paradise

 

ปี 1492 นอกจากจะเป็นปีที่ Leonardo da Vinci วาดภาพ The Vitruvian Man ยังเป็นปีที่สำคัญต่อปฏิวัติศาสตร์โลกคือ เป็นปีที่ โคลัมบัสเดินทางเหยียบลงสู่ผืนดินแห่งทวีปอเมริกาเป็นครั้งแรก

1492 Conquest Of Paradise เป็นภาพยนต์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางสู่ 'โลกใหม่' โดยบทโคลัมบัส ถ่ายทอดโดย Gérard Depardieu และสมเด็จพระราชินีอิสซาเบลลาแห่งสเปน แสดงโดย Sigourney Weaver

ส่วนตัว รี่ไม่เคยสนใจดูภาพยนต์เรื่องนี้เลยแหะ ถ้ามีจุดดึงดูดอะไรให้รี่ดูภาพยนต์เรื่องนี้ได้ เหตุผลหนี่งที่สำคัญ เห็นจะเป็น Sigourney Weaver นี่แหละ

Sigourney Weaver = ควีนอิสซาเบลลา!?!

โอ้ มันใช่หรอนั่น?

ใครเคยดูภาพยนต์เรื่องนี้ แล้วช่วยตอบคำถามนี้ที!!!

สิ่งที่ทำให้รี่รู้จักภาพยนต์เรื่องนี้ ไม่ใช่ตัวภาพยนต์เองค่ะ แต่เป็นดนตรีประกอบภาพยนต์ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งผลงานสุดยอดของ Vangelis เลย ส่วนตัวชอบมาก ๆ ^^ และนี่คือบทเพลงที่ได้ยินในเอนทรี วันนี้ค่ะ

 

........................................

 

In noreni per ipe,
in noreni cora;
tira mine per ito,
ne domina.

In noreni per ipe,
in noreni cora;
tira mine per ito,
ne domina.

In noreni per ipe,
in noreni cora;
tira mine per ito,
ne domina.

In romine tirmeno,
ne romine to fa,
imaginas per meno per imentira

เคยสงสัยว่า เนื้อเพลงภาษาละตินทีอยู่ในเพลงนี้ มีความหมายว่าอะไร นึกไปถึงว่า คงบรรยายถึงจิตวิญญาณที่มุ่งมั่น ที่จะเอาชนะอุปสรรค ว่าไปนู่น แต่แท้ที่จริงแล้วคือ ไม่มีความหมายค่ะ

เนื้อเพลง ถูกเขียนเลียนเสียงให้ดูเหมือนภาษาละติน สอดคล้องกับอารมณ์ของบทเพลง แต่ไม่มีความหมายอะไรทั้งนั้น

 

........................................

 

แต่เพลงที่ได้ยินอยู่วันนี้ ไม่ใช่ฉบับที่ใช้ประกอบภาพยนต์นะค่ะ อันนั้น จะเป็นเสียงขรึมและเต็มไปด้วยความขลัง ทรงพลังกว่านี้มาก เป็นผลงามการขับร้องของวง English Chamber Choir (ลองไปฟังได้ที่นี่ค่ะ -> 1492 Conquest of Paradise)

ที่เปิดวันนี้ เป็นผลงานของวงบอยแบนด์น้องใหม่ ชื่อ Blake ค่ะ

(อิ อิ มั่วแล้วรึเปล่า บอยแบนด์นี่ เขาใช้กันในดนตรีป๊อบอย่างเดียวใช่ไหมเอ่ย หรือว่าได้หมดทุกแนว?)

วงนี้เป็นวงที่ขับร้องในสไตล์ของดนตรีคลาสิกค่ะ เพิ่งก่อตั้งไม่นาน โดยนักร้องในวงนี้ พบเจอกันผ่านทาง Facebook และตัดสินใจมารวมตัวกัน ตั้งเป็นวงขึ้นมา ใช้ชื่อว่า Blake ตาม William Blake นักกวีชาวอังกฤษ เพราะปี 2007 นี้ ถ้า Blake ยังมีชีวิตอยู่ก็จะครบอายุ 250 ปี ค่ะ นอกจากนี้ ทางวง ยังต้องการชื่ออะไรที่บ่งบอกความเป็นอังกริ้ด อังกฤษ ก็เลยมาจบลงที่ชื่อ Blake นี่แหละ

ที่รี่รู้จักวงนี้ ก็เพราะว่า สถานีวิทยุที่เปิดฟังอยู่ทุกวัน โปรโมทเช้า โปรโมทเย็น ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้สนใจหรอกเพราะเห็นรูปสี่หนุ่มนี้ ก็คิดว่าคงมาแนวเดียวกันกับ Il Divo หรือไม่ก็ G4

เผอิญว่า เมื่อหลายวันก่อนนู้น (เติม 'น' ลงไปอีกหลายตัวได้เลย เพราะมันนานแล้วละ แต่รี่เป็นคนติดคำว่า "เมื่อหลายวันก่อน" ต่อให้ผ่านไปเป็นปี อาจจะยัง "เมื่อหลายวันก่อน" เหมือนกัน -"-) ทางสถานีเขาเปิดเพลงหนึ่งในอัลบั้มแรก ซึ่งก็คือ 1492 Conquest of Paradise นี่แหละ

โอ้โห โดนอย่างแรงเลย แม้มันเป็นเวอร์ชั่นอย่างที่ว่า คือ ไม่ได้อลังการเหมือนเพลงต้นฉบับในอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์จริง ๆ แต่รี่ว่าสไตล์ที่สี่หนุ่มเอามาร้อง ทำให้เพลงนี้มันนุ่มลงมามาก กลายเป็นเพลงฟังสบาย ฟังได้เรื่อย ฉีกแนวอารมณ์ไปอีกแบบ

ได้ยินวันนั้น อึ้งไปเลย หยุดทุกอย่างที่กำลังทำ ตั้งใจฟังมาก และอีกอย่างคือ ไม่ได้ฟังเพลงนี้ของ Vangelis มานานแสนนานแล้ว พอได้มาฟังอีกครั้ง ในอีกสไตล์หนึ่ง เกิดความรู้สึก "love at first hearing" กับวงนี้ไปเลย ถึงขนาดให้รี่ขุดตัวเอง มาเขียนไดอารี่หน้าใหม่หน้านี้ไง

:P

........................................

 

ไปละค่ะ นอนหลับฝันดีกัน nite nite :)

 

1492 Conquest of Paradise
ประพันธ์ Vangelis
ขับร้อง Blake

 

หมายเหตุ

เห็น description ให้รายละเอียดของเพลง ข้างบนนั่นแล้ว ทำให้ต้องกลับมาเสริมอีกนิด ...

ตั้งแต่เขียนไดอารี่มานมนาน  ไม่เคยเห็น song description ในไดอารี่ของตัวเองหน้าไหน ออกมาดูเท่ห์เท่าอันนี้เลย!!!

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic