A Room With A View


หลายวันก่อน ไปอ่านเจอกระทู้เกี่ยวกับการสร้าง 'เพชรพระอุมา' ฉบับหนัง แล้วมีข่าวแพลมออกมาถึงคนที่จะได้เล่นเป็นพระเอก-นางเอก ของเรื่อง ทำให้รี่เพิ่งรู้ว่านวนิยายเรื่องนี้ มีแฟนนวนิยาย 'อินจัด' กันมาก มีถึง
ขนาดตั้งเป็นกลุ่มต่าง ๆ สนับสนุนดาราคนนั้นคนนี้ ที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสมที่จะเล่นเป็นพระนาง แล้วพอมีข่าวแพลมที่ว่าออกมา มีแฟนนวนิยายส่วนหนึ่งรับไม่ได้อย่างรุนแรง ถึงขนาดว่า ถ้าเรื่องนี้เข้าโรงฉายเมื่อไร จะไม่ไปดู แล้วก็เถียงกันไปมาเดือด จนกระทู้หายจ้อยไปในที่สุด

เวลารี่อ่านกระทู้แบบนี้แล้ว ขำกิ๊ก ๆ อยู่หน้าจอทุกทีเลย เหมือนตอนนู้นที่มีกระทู้แฟนนวนิยายเรื่อง 'ฟ้าจรดทราย' ออกมาต่อว่า เรื่องให้ 'อั้ม-พัชราภา' กับ 'วี-วีรภาพ' เล่นเป็น 'มิเชล' กับ 'ชารีฟ' นั่นแหละ ที่ขำคือขำเหล่าแฟนนวนิยายที่แบบจริงจังกันมากขนาดนั้น

ก็เห็นด้วยเกือบทุกครั้งแหละว่า casting ไม่เหมาะกับคาแรคเตอร์ตัวละคอนจริง แต่มันไม่น่าจะถึงขนาดจริงจังออกมาต่อว่าอย่างหนักและต่อต้านไม่ดูเอา  บางคนอาจคิดว่า รี่ช่างไม่เข้าใจคนที่เขารักนวนิยายเหล่านี้เลย ซึ่งก็อาจใช่ เพราะรี่ไม่เคยมีความรู้สึกรุนแรงขนาดนั้นเลยไม่เข้าใจว่า มันเกิดขึ้นได้ไง และไม่ใช่เป็นเพราะ เรื่องเหล่านั้น ไม่ใช่นวนิยายโปรด ('เพชรพระอุมา' ไม่เคยอ่าน ส่วน 'ฟ้าจรดทราย' อ่านแล้วไม่ชอบเท่าไร) เพราะต่อให้เป็นเรื่อง 'สุดโปรด' แล้วรี่เห็น casting ที่ทำให้ร้อง 'ยี้' รี่ก็หาโอกาสดูอยู่ดี

หนังสือคือหนังสือ หนังคือหนัง แม้จะสร้างมาจากหนังสือ มันก็เป็นเพียงแค่การอ้างอิงมาบางส่วน อย่าไปคิดเห็นเป็น เหล่าตัวละคอนในหนังสือ กระโดดออกมาวิ่งเต้นในโลกสามมิติ  อย่าเอาตอนนั้นตอนนี้ กลับไปเปรียบเทียบกับนิยายมาก แต่พยายามมองในแง่มุมของหนังดีกว่าว่า ทำไมเขาถึงเลือกที่จะตีโจทย์ตัวอักษรในหนังสือ ออกมาในรูปแบบนั้น รูปแบบนี้ ถ้าคิดแบบนี้ จะรู้สึกสนุกกับการดูมากกว่า

 

..............................................................

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อีกนวนิยายเล่มโปรดของรี่ ก็ถูกเอามาสร้างเป็นละคอน ...

ถ้าใครติดต่ามอ่านไดอารี่กันมา คงทราบว่า รี่ชื่นชอบเรื่อง A Room With A View ของ E. M. Forster มาก เพราะยกมาพูดถึงหลายครั้งผ่านหน้าไดอารี่ ความชื่นชอบมากขนาดไหนนะหรอ ก็มากขนาดว่า พอรี่อ่านหนังสือเล่มนี้จบ ปิดหนังสือแล้วบอกกับตัวเองว่า "ฉันต้องเดินทางไปฟลอเรนซ์ให้ได้!!!"

นอกจากนี้ ตลอดการเดินทางท่องเที่ยวในชีวิตที่ผ่านมา มีการเดินทางสองครั้งเท่านั้น ที่มีผลต่อการเปลี่ยนทัศนคติอะไรบางอย่างในชีวิตของรี่ ที่เมื่อกลับมาจากทริปแล้วทำให้รี่รู้สึกว่า ตัวเอง 'ไม่เหมือนเดิม' หนึ่งในนั้นคือ การเดินทางไป 'ฟลอเรนส์'

ทีนี้กลับมาเรื่อง A Room With A View ฉบับ 2007 นี่ดีกว่า เป็นฉบับที่ออกฉายทางโทรทัศน์ช่อง ITV ของที่นี่ ตอนเขาโปรโมทเรื่องนี้ เขาก็บอกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่เขียนบทโดย Andrew Davies ซึ่งุถ้าใครติดตามพวกผลงานละคอนที่ดัดแปลงมาจากพวกวรรณกรรมอังกฤษ เห็นชื่อ Andrew Davies ก็คงถือเอาเป็นเครดิต 'เชื่อขนมกินได้' (มั้ง ?) เพราะคนนี้แหละค่ะ เป็นคนเขียนบท P&P ฉบับ Jennifer Ehle กับ Colin Firth อันโด่งดัง นอกจากนั้นก็ยังมีงานอื่น ๆ เช่น Wives and Daughters (Gaskell's) Vanity Fair (Thackeray's) Blake House (ดิคเคนส์) ฯลฯ

ล่าสุดคือ Northanger Abbey หนึ่งในสามเรื่องของ Jane Austen Season ของ ITV ที่รี่พูดถึงเมื่อปลายปีแล้ว ซึ่งเป็นฉบับดัดแปลงที่แจ่มที่สุดเลย ในความเห็นส่วนตัวของรี่ ทั้ง ๆ ที่ ในจำนวนนวนิยายของ Austen เรื่องที่รี่คิดว่า มีมุมมองน่าสนใจน้อยที่สุดคือ Northanger Abbey นี่แหละ แต่ Davies กลับเขียนบทออกมา กลายเป็นทำให้ดูมีมิติ มีความลึก ไม่ 'แบน'

ทีนี้ พอมาเห็น casting ของ RWAV 2007

 

Rafe Spall ในบท George Emerson และ Elaine Cassidy ในบท Lucy Honeychurch

 

โอ้ มันไม่ช่ายยยย!!!

นางเอกนี่ ดูกร้านโลกเกินกว่าจะเป็น Lucy Honeychurch ส่วนพระเอกนี่ ดูบุคลิกน่าจะเป็นแบบสุภาพบุรุษอังกฤษมาตราฐาน ที่พร้อมจะเดินตามกรอบสังคมในรูปแบบปกติ มากกว่าที่จะเป็น George Emerson ที่เป็นพวกหลุดกรอบ ไม่แคร์สังคม

บอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร ลองดู เขาอาจจะเล่นกันดีก็ได้ ลองดูก่อน  แต่พอดูจบ ขอบอกว่า นั่งจ้องทีวีแบบอึ้ง ๆ อยู่ประมาณนาทีหนึ่ง คราวนี้ไม่ใช่ผิดหวังกับตัวละคอน แต่ข้องใจกับบทมาก เหตุไฉนพี่คนเขียนบท ถึงไปเปลี่ยนตอนจบของบทประพันธ์เขาแบบนั้นฟะ -"-

แต่เอาเถอะ โลกนี้ไม่มีอะไรเลวร้ายแบบสุด ๆ จนหาข้อดีไม่ได้ RWAV 2007 ก็ทำให้รี่เห็น Florence เมืองที่งดงามที่สุดในโลก อีกครั้งหนึ่ง ได้เห็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษหลุดมาจากยุค Edwardian เดินถือ Baedeker สีแดงสด ตามตรอกซอกซอยในฟลอเรนซ์ ผ่าน Duomo ไป Santa Croce แค่นี้ก็ทำให้รี่มีความสุขเล็ก ๆ แล้ว แม้จะไม่ได้เห็น Lucy Honeychurch ในชุดสีขาวบริสุทธิ์ เดินตัดผ่านทุ่งหญ้าที่สาดส่องด้วยแสงแดดของทัสคานี  เข้าสู่อ้อมกอดของ George Emerson พร้อมเสียงเพลง  Chi il bel sogno di doretta อบอวนก้องกังวาลไปทั่วทุ่งหญ้าแห่งนั้นก็ตาม ...

 

ปัจฉิมลิขิต

 

1. ใครสนใจดู RWAV 2007 สามารถไปดูได้ที่เวบไซต์ของ itv ค่ะ (ITV RWAV 2007) เขามีคลิปวิดีโอให้ดูจนจบเลย

 

2. ส่วนประโยคท้ายของไดอารี่วันนี้ที่เป็นตัวอักษรเอน ถ้าใครไม่เก็ทว่ารี่หมายถึงอะไร โปรดคลิ๊กที่นี่ค่ะ
    

3. RWAV ฉบับที่ได้ดูใน youtube เป็นฉบับปี 1986 ผลงานของ Merchant/Ivory ค่ะ เป็นฉบับที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาด้วยภาพได้งดงามมากเป็นผลงานของ Tony Pierce-Roberts ซึ่งเป็นเหมือนดังช่างถ่ายภาพยนตร์คู่บุญกับงานโปรดัคชั่นของ Merchant/Ivory เลย และทำให้ภาพยนตร์ของ Merchant/Ivory มักจะถูกพะยี่ห่อว่า เป็นงานภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดภาพออกมาได้ละเมียดละไม 

Tony Pierce-Roberts ได้รางวัลออสการ์สาขา Best Cinematography จากเรื่อง RWAV ฉบับนี้ด้วยค่ะ

4. นอกจากนั้น  casting ตัวละคอนของเวอร์ชั่นนี้ก็แจ่มมากค่ะ รวมดาราอังกฤษพวกยอดฝีมือหลายคน อาทิเช่น Judy Dench, Maggie Smith หรือ Helena Bonham Carter ฯลฯ

อ้อ เกือบลืม มีเฮีย Daniel Day-Lewis ยุคเพิ่งเริ่มเข้าวงการใหม่ ๆ ด้วย ในเรื่องยัง 'ละอ่อน' อยู่เชียว

 

Julian Sands ในบท George Emerson และ Helena Bonham Carter ในบท Lucy Honeychurch

 

5. ถ้าใครต้องการฟัง Chi il bel sogno di doretta ในเสียงของ Kiri Te Kanawa เต็ม ๆ ไปฟังได้ที่นี่ค่ะ ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับเพลงนี้ ไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ รี่เคยเขียนถึงไปแล้ว

6. ช่วง ๆ ท้ายของไดอารี่หน้านี้ ตอนที่รี่เขียนถึง RWAV รี่ต้องเปิดเพลงนี้ สร้างอารมณ์ในการเขียนด้วยน่ะเนี่ย :)

7. สุดท้ายแล้ว อยากแนะนำให้อ่านวรรณกรรมเรื่องนี้มากถึงมากที่สุดค่ะ  เป็นงานวรรณกรรมที่ทั้งหวานด้วยภาษาที่งดงาม แต่ก็ปนความเผ็ดซาบซ่านของการแอบกัดจิกเสียดสีสังคมอังกฤษในยุคนั้น

และนอกจากนี้ ใครอ่านเรื่องนี้จบ แล้วไม่อยากไปฟลอเรนส์มาเตะรี่ได้เลย ;)

 

 

 

เกี่ยวกับเพลง

นาน ๆ จะเลือกเพลงมาลงได้ประเหมาะเจาะสอดคล้องตรงยุคสมัยกับเรื่องที่เล่า อิ อิ

Ave Maria นี้ เป็นการดัดแปลงมาจาก Intermezzo Sinfonico จากงานอุปรากรเรื่อง Cavalleria rusticana ของ Pietro Mascagni ซึ่งเป็นอุปรากรที่ทั้งตัวอุปรากร ทั้งบท aria อื่น ๆ ในอุปรากรกับไม่โด่งดังคุ้นติดหูชาวบ้าน มีแต่บท Intermezzo ที่ดังเลื่องลื่อโดด ๆ ซะงั้น จบบางทีบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบท Intermezzo นี้มาจากเรื่องอะไร

ส่วน Ave Maria อันนี้ เป็นผลงานการขับร้องของ Placido Domingo กะ Sissel Kyrkjebø นักร้องสาวชาวนอร์เวย์ค่ะ

โอ้ วันนี้ เมาท์มายาวซะขนาดนี้ สงสัยจังว่าใครอึด บ้าตามรี่ อ่านมาจนจบบรรทัดนี้มั่งเนี่ย :P

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic