ก่อนตะวันพ้นขอบฟ้า

 

เพิ่งคุยกับคุณต้องถึงเรื่องร้านหนังสือ Shakespeare&Co. ที่รี่เล่าในหลายเอนทรีก่อนหน้านี้ ว่าร้านนี้นอกจากจะมีตำนานดั้งเดิมขลังแล้ว ยังเป็นร้านที่อยู่ในหนังเรื่อง Before Sunset อีกด้วย

พอพูดถึงหนังเรื่องนี้ ก็เลยอดไม่ได้ ที่จะไพล่นึกไปถึง Before Sunrise หนังในปี 1995 ต้นเรื่องของ Before Sunset

 

 

เหมือนคุ้น ๆ ว่าเคยพูดถึงหนังเรื่องนี้ในไดอารี่ไปแล้วมั้ง แต่ช่างมันเถอะ ในเมื่อคนเขียนเองยังจำไม่ได้เลย เอาเป็นว่า ขอพูดถึงมันอีกก็แล้วกัน :P

Before Sunrise เป็นหนังอีกเรื่องที่มีความสำคัญในชีวิต เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จุดประกาย ให้รี่ฝันอยากเดินท่องเที่ยวในโลกกว้าง แม้ทุกวันนี้ บางครั้งระหว่างเดินทางอยู่บนรถไฟ ณ ที่ไหนสักแห่ง ยังอดนึกถึงหนังเรื่องนี้ไม่ได้

นอกจากนี้ ในหนังเรื่องนี้ มีคำพูดที่รี่ชื่นชอบมาก เป็นคำพูดของ Jesse ที่พูดกับ Celine ซึ่งทั้งคู่พบเจอกันบนรถไฟโดยบังเอิญ แล้วได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างถูกคอ จนเมื่อจะต้องแยกย้ายกัน Jesse ตัดสินใจ ชวน Celine ลงจากรถไฟไปเดินเที่ยวในเวียนนาน เพื่อจะได้รู้จักกันมากขึ้น โดยให้เหตุผลว่า

 

" ... Alright, alright, think of it like this: jump ahead ten, twenty years, okay? And you're married. Only your marriage doesn't have that same energy that it used to have, you know? You start to blame your husband. You start to think of all those guys you met in your life and what might have happened if you'd picked up with one of them, right? Well I'm one of those guys, that's me! So think of this as time travel. From then to now to find out what you're missing out on. See, what this really could be is a gigantic favor to both you and your future husband to find out that you're not missing out on anything; I'm just as big a loser as he is, totally unmotivated, totally boring, and you made the right choice and you're really happy. ..."

 

จำได้ว่า ตอนที่ดูหนัง เมื่อพระเอกพูดจบ รี่รำพึงในใจออกมาว่า

"ใช่เลย นี่คือเหตุผลที่ดีที่สุด!!!"

เหตุผลที่ ทำไมผู้หญิงสักคนหนึ่งจะกระโดดลงจากรถไฟ ไปเดินเที่ยวกับผู้ชายสักคน ที่เพิ่งรู้จักมักจี่ พร้อมกลับนึกถึงว่า ถ้าเป็นตัวเอง ตอนนั้นคงฉวยกระเป๋า กระโดดลงจากรถไฟ เดินนำลิ่วไปก่อนเลย 555+

 

.............................................

 

วันนี้จริง ๆ จิตตกมาก กะเข้ามาเขียนไดอารี่อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ถ้าไม่เพราะได้คุยกับคุณต้อง เรื่องเที่ยวนู่น เที่ยวเนี่ยเสียก่อน

คุณต้องมีของจากเวียนนาจะเอามาให้รี่ แถมบอกว่า มันเปราะบาง ส่งทางไปรษณีย์ไม่ได้ (รี่ก็ไม่รู้อะไรเหมือนกัน สงสัยจะคริสตัล Swarovsky มั้ง :P) เลยว่า จะนัดเจอกันที่ปารีส

รี่ก็เลยเลือกสถานที่นัดพบ นึกขึ้นมาถึงที่หนึ่งที่สุดแสนจะโรแมนติกมาก นั่นก็คือที่ Cimetière du Père-Lachaise

คุณต้องผู้ซึ่งเป็นโรคกลัวสิ่งที่มองไม่เห็นอย่างหนัก คงเกิดอาการขนหัวลุก แล้วเผอิญรีบไปนอนเสียก่อน จนรี่ยังไม่ทันได้บอกเลยว่า ไปเจอกันที่หลุมไหน lol

ใครนึกสนุก ลองทายกันเล่น ๆ ดูก็ได้ว่า ตกลงเป็นหลุมศพใคร ...

 

The Shadow Of Your Smile

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic