The Pearl Fishers

 

Au fond du temple saint


 

รี่เคยเอาบทร้องคู่ในอุปรากร มาลงในไดอารี่หลากหลายครั้ง และหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น คู่เสียงชาย-หญิง (tenor/soprano) หรือ หญิง-หญิง (soprano/mezzo-soprano)  แต่เท่าที่จำได้ คิดว่าไม่เคยมีบทร้องคู่ ชาย-ชาย (tenor/baritone)

ด้วยเหตุนี้ เนื่องในวาระโอกาสสิ้นเดือนพฤศจิกายน (ไม่รู้จะอ้างโอกาสอะไร ก็เลยเอาอั้นนี้ละกันเนาะ ^^) เอนทรีหน้านี้ขออุทิศให้กับเพลง Au fond du temple saint ละกันค่ะ

เพลงนี้มาจากองก์แรกของอุปรากรเรื่อง Les pêcheurs de perles sหรือ The Pearl Fishers ของบิเซต์ค่ะ เป็นบทที่ชายหาปลาสองคน ซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน คือ Zurga (baritone) และ Nadir (tenor) พรรณาถึงสาวที่ตนไปแอบหลงรัก และในที่สุดก็ค้นพบว่า สาวเจ้านั้นเป็นคนเดียวกัน แต่ทั้งคู่ก็ได้ให้สัญญาแกกันว่า ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม มิตรภาพของพวกเขาจะคงถาวรตลอดไป

บทเพลงนี้ เป็นบทเพลงยอดนิยมของคนที่นี่ ถ้าให้มีการโหวตเลือกเพลงจากอุปรากรที่ชื่นชอบมากที่สุด รับรองเลยว่า Au fond du temple saint จะต้องติดอยู่ในสามอันดับต้น ๆ และเมื่อเทียบกับอีกผลงานของบิเซต์ เพลงนี้ยังมีอันดับความนิยม เหนือกว่า Habenera จาก Carmen ด้วยซ้ำไป

อย่าถามรี่ว่าทำไม เพราะรี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แล้วอยากรู้มากว่าทำไม ถ้าใครมีเหตุผลดี ๆ ช่วยบอกกล่าวเป็นความรู้ก็ดีค่ะ รี่อยากรู้มากเรื่องนี้ คับข้องใจมานานแล้ว ;)

สำหรับที่เอามาลงในไดอารี่วันนี้ มีสองฉบับค่ะ ที่ได้ยินอันแรก เป็นเสียงของ Andrea Bocelli กับ Bryn Terfel เป็นเสียงร้องจากงาน  Classical BRIT Awards ปี 2003 ที่ Royal Albert Hall ค่ะ ส่วนฉบับหลัง ขอบอกว่า เป็นฉบับที่คลาสิกสุดยอด Zurga คือ Robert Merrill ส่วน Nadir คือ Jussi Björling หนึ่งใน tenor ในตำนานค่ะ

 

 

...................................................

 

เช้านี้ ตื่นมา อารมณ์เสียมากค่ะ หลังจากได้รับอีเมลล์จากร้านหนังสือ Blackwell บอกว่าหนังสือที่รี่สั่งไป หาไม่ได้ ขอยกเลิกรายการที่สั่ง

คงสงสัยว่า เรื่องแค่นี้ทำไมถึงได้หงุดหงิด เหตุก็เพราะว่า อีเมลล์นี้ไม่ใช่เป็นอีเมลล์เดียว แต่รี่ได้อีเมลล์แบบนี้มาสามฉบับในสามวันที่ผ่านมา จากร้านหนังสือต่าง ๆ มาบอกยกเลิกหนังสือที่สั่งไป เหมือน ๆ กัน แล้วหนังสือคนละเล่มด้วย

ก็เข้าใจค่ะ ว่าหนังสือมันหายาก ตีพิมพ์มานานแล้ว แต่ที่คับข้องใจคือว่า ในเวบ มันดันบอกว่า มีอยู่ใน stock แล้ว status คือ "Ready for dispatch" หลอกให้ดีใจว่าในที่สุด เราก็หาหนังสือที่อยากได้เจอ แต่พอสั่งไป ดันตามมาบอกว่า ไม่มี หาไม่ได้ ขอ cancel แล้วจะไม่ให้ฉุนได้ไง?

หน้ามุ่ยแต่เช้าเลย แต่พอมาเจอเจ้า "อ้วนส้ม" ประจำวันนี้ จาก 'ฉุน ฉุน' กลายเป็น 'ขำ ขำ' แทน

 

 

แค่เห็นหน้ามัน ช่องแรก ก็ขำกลิ้งแรก รี่ชอบเวลา 'อ้วนส้ม' ทำหน้าแบบนี้จริง ๆ พับผ่าสิ!!! กวนได้ใจมาก มีอะไรกวนไปกว่านี้ได้อีก? แล้วพอยิ่งมาเจอช่องสุดท้าย ฮาแตกเลย

 

...................................................

 

มีคนมาบอกว่า เอนทรีเมื่อวาน ที่รี่บอกว่าจะไป Cimetière du Père-Lachaise ทำไมรี่ไม่บอกด้วยว่า ในลิสท์ของรี่ มีใครบ้าง

เดี๋ยวขออธิบายก่อนค่ะ ...

Cimetière du Père-Lachaise เป็นสุสาน ที่เป็นที่ฝังศพบุคคลสำคัญหลายคนในประวัติศาสตร์ แล้วเผอิญว่า รี่มีโรคจิตอย่างหนึ่งคือ ชอบไปเยี่ยมเยียนหลุมศพคนดัง เหมือนไปคาราวะทำนองนั้น ซึ่งมันเป็นอะไรที่ทำให้คุณต้องรู้สึกระอักกระอ่วนใจอย่างยิ่ง ถ้ามีได้เดินทางไปกับรี่ เพราะคุณต้องเป็นโรคกล้วผีขึ้นสมองค่ะ ด้วยเหตุนี้ ที่รี่บอกว่าให้ไปเจอกันที่สุสาน ก็เลยเป็นมุขแซวขำ ๆ เนาะ ไม่ได้ให้ไปจริง ไม่ต้องเครียดมากน่ะ ต้องซ่าส์ 555+

ส่วนลิสท์ที่ว่า ก็ไม่มีอะไรค่ะ พอดีวันก่อน นึกถึงสุสานนี้  ขึ้นมาได้ รี่เลยนึก ๆ แล้วจดไว้ใน notepad ว่า จะไปดูหลุมศพใครบ้าง ก็เท่านั้น

ก็เท่าที่นึกได้ตอนนี้ ก็มีแบบนี้อะค่ะ

Abelard
Balzac
Bizet
Callas
Chopin
Delacroix
Fourier
Montand
Piaf
Proust
Rossini
Seurat
Wilde

ถ้าใครคิดว่า น่าจะมีใครที่น่าสนใจ เพิ่มในลิสท์อีก ก็ช่วยบอกกันทีค่ะ :)

ไปละค่ะ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic