ของรักของหวง

 

เริ่มต้นเช้าวันคริสตมาส แทนที่จะได้พบเจอกับสิ่งดี ๆ กับกลายเป็นว่า รี่แปลงร่างเป็นนางยักษ์ขมูขี 'วีนแตก' ซะแบบนั้น

เคยไปเผลอทำ 'ของรักของหวง' ของใครเสียหายหรือเปล่าคะ แม้ว่าเราจะทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็น 'ของรักของหวง' ของคนอื่นเขา ถ้าเราโดนเจ้าของโต้กลับใส่แรง ๆ เราจะรู้สึกอย่างไร

สำหรับรี่ ต่อให้รี่ทำไปโดยไม่รู้ รี่คงไม่ถือคติ 'ผู้ไม่รู้ ย่อมไม่ผิด' แล้วโต้เขากลับหรอก และโดยเฉพาะประโยคงี่เง่าที่สุดอย่าง 'แล้วจะซื้อใช้ให้' รี่คงไม่พูดมันออกมา เพราะมันไม่ได้ทำให้เจ้าของเขารู้สึกดีขึ้นเลย นอกจากปี๊ดแตกหนักขึ้นไปอีก เพราะมันทำให้เจ้าของ เขายิ่งเห็นว่า คนทำลาย 'ของรักของหวง' ของเขา shallow เกินกว่า จะเข้าใจความรู้สึกลึกซึ้งทางจิตใจของเจ้าของ

ของที่เจ้าของเขารัก เจ้าของเขาหวง ก็เพราะมันมีคุณค่าทางจิตใจ เขารัก ไม่ใช่เพราะความเป็น 'วัตถุ' ของมัน เพราะฉะนั้นต่อให้จะไปสรรหาซื้ออันใหม่เลิศเลอที่ไหนมาให้ มันก็ไม่มีทางทดแทนได้

'ของรักของหวง' ของรี่ บางอย่างไม่มีราคาค่างวดที่ตีค่าเป็นเงินทองอะไรเลยด้วยซ้ำ เพราะบางทีเป็นเพียงแค่กระดาษแผ่นเดียว แต่ที่รัก เพราะมันมีเรื่องราวผูกพันกับของชิ้นนั้น เวลาได้หยิบได้จับ มันดึงความคิดของรี่ให้หวนกลับไปนึกถึง ผู้คน สถานที่ เหตุการณ์ อันน่าประทับใจ ส่วนถ้าเป็นของที่คนอื่นให้รี่มาอีกที เวลาได้หยิบจับ รี่ก็จะนึกถึงถึงพวกเขาเหล่านั้น รู้สึกซาบซึ้งที่เขาคิดถึงเรา นึกถึงเรา จดจำรายละเอียด ใส่ใจในตัวเราได้ว่า เรารักและชอบอะไร

ทั้งหมดนั่นแหละค่ะ คือ คุณค่าของ 'ของรักของหวง' ที่มันต้องใช้ 'ใจ' เท่านั้น สัมผัส จึงจะเข้าใจว่า เหตุใดเจ้าของเขาถึงรัก เขาถึงหวงนักหวงหนา ...

 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic