Travel Journal

 

อย่างที่ทราบกันว่า รี่ชอบเขียนอะไรก็อกแก๊ก โดยเฉพาะระหว่างการเดินทาง ที่ถ้าอยู่คนเดียวแล้ว ไม่ต้องคุยกับใคร ก็จะเขียนคุยกับตัวเองหรือมิตรสหายผ่านพื้นที่ด้านหลังโปสการ์ด หรือไม่ก็บน travel journal ซึ่งจะพกพาไปด้วยเสมอ ทุกทริป แม้จะมีเวลาเขียนหรือไม่ก็ตาม

ปีใหม่นี้ ได้ของขวัญจากคุณปุกเป็น travel journal เล่มใหม่ แต่ก่อนไปดูเล่มใหม่ มาดูเล่มที่รี่ใช้ในปัจจุบันก่อนดีกว่าเนอะ

 

 

สภาพก็ยับเยินตามที่เห็น เพราะผ่านการเดินทางไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ^^"

อันนี้จะเป็นปกด้านในสมุดค่ะ จะเป็นพืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ พร้อมกับระบุว่า พันธุ์ไม้เหล่านั้น จะบานสะพรั่งในช่วงใด อย่างที่เห็นคือ California Poppy บานในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึง กันยายน

 

หลังจากนั้น เปิดเข้าไปแต่ละหน้าในสมุดเล่มนี้ ก็จะมีลายแตกต่างกันไปค่ะ อันนี้เป็นหน้าของ California Poppy

 

 

ส่วนอันนี้ เป็นหน้าของ Fire Hearts ผลิใบในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง กรกฏาคม (ข้อมูลมากจากปกในนั่นแหละ รี่ไม่ได้รู้เอง ^^")

 

 

ส่วนอันนี้ หน้าของ California Thrif ค่ะ

 

แค่นี้พอแล้วนะค่ะ ไม่งั้น มันจะเหมือนรายการประจานตัวเองไงไม่รู้ ยิ่งวันนี้ มีคนได้รับโปสการ์ดของรี่ แล้วบอกว่า แค่เห็นลายมือโปสการ์ด ก็เชื่อแล้วว่า หนาวจริง -"-

ขออภัยเรื่องลายมือ 'หมูเขี่ย' เป็นมาแต่เด็กแล้ว ม้นแก้ไขไม่ได้จริง ๆ ฝังในไปแล้ว ทน ๆ แกะกันหน่อยละกันเนอะ แกะไม่ออก ก็มาถามรี่ได้ค่ะ แต่ต้องให้เวลาคิดเหมือนกันน่ะ เพราะบางอัน ตัวเองก็อ่านไม่ออกเหมือนกัน ^^" 

ทีนี้ มาเปิดโฉม สมุดเล่มใหม่กันค่ะ ... แท่ม แท้ม แท๊มมมม ...

 

 

สมุดของ Moleskine ที่เป็นหนี่งในคอลเลคชั่น City Notebook ค่ะ  จริง ๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษเลยค่ะ พบเห็นได้ตามแผนกเครื่องเขียน ของร้านขายหนังสือทั่วไป แต่เผอิญว่า แถวนี้ ส่วนใหญ่ตามร้าน จะมีแค่เมืองใหญ่ ๆ อย่าง ลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน โรม อะไรทำนองนั้น แต่คุณปุก ได้เล่มนี้ ที่รี่อยากได้มาก มาจากการสั่งทางอินเตอร์เนทค่ะ

Moleskine ชุดนี้ ออกแบบมาสำหรับเป็น travel journal พกพาไปในแต่ละเมือง ข้างในก็จะมีข้อมูลเฉพาะของเมืองนั้น ๆ 

อันนี้ก็จะเป็นแผนที่ของเมืองฟลอเรนส์ที่พับอยู่ข้างใน หน้านี้เป็นแค่แผนที่แบบ zoom out ทั้งเมืองค่ะ แล้วก็จะมีหน้าย่อย ๆ สำหรับเวอร์ชั่น zoom in ไปที่ส่วนต่าง ๆ ของเมือง

 

 

ส่วนหน้านี้ จะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางรถเมล์ในฟลอเรนซ์ค่ะ

 

อันนี้ เป็นหน้าของกระดาษโน้ตแบบฉีกได้ ทุกใบเขียน Firenze

 

ส่วน section ตรงนี้ สำหรับบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เช่น สถานที่พัก ฝัน และการผจญภัย (ตรงที่เป็นสัญลักษณ์รูปเตียง พระจันทร์ และหัวใจ) หรือผู้คนที่พบเจอ ชื่อ หน้าตา เรื่องราว (ตรงที่เป็นสัญลักษณ์สีหน้าแบบต่าง ๆ นั่นแหละค่ะ)

 

 

และก็ยังมีหน้ากระจุกกระจิกอย่างอื่นอีกค่ะ ส่วนปกในด้านหลัง มีทำเป็นช่อง สำหรับใส่พวกกระดาษโน๊ตเล็ก ๆ น้อย ๆ

ปิดท้ายด้วคำโปรย ที่เขาเขียนไว้บนปลอกกระดาษ ที่ทำเลียนแบบ bag tag  สำหรับกระเป๋าที่ load ลงใต้เครื่องนะค่ะ

 

"For every traveller who has any taste of his own, the only useful guidebook will be the one which he himself has written"'

Aldous Huxley

 

........................................................

 

ถึงแม้จะได้ travel journal เล่มใหม่มา แต่รี่ก็คงไม่เอามาใช่ค่ะ คงใช้เล่มดอกไม้ต่อไป เพราะเล่มใหม่ที่ได้มานี้ จะเก็บไว้เฉพาะ Firenze เท่านั้น !!!

ไปละค่ะ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์

 

C'est Trop Bleau
ขับร้อง Tino Rossi

 

ปัจฉิมลิขิต

ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับสมุดของ Moleskine สักนิดหนึ่งนะค่ะ เผื่อคนไม่ทราบ

สมุดของ Moleskine พบเห็นได้ทั่วไป ตามแผนกเครื่องเขียนในหลายประเทศค่ะ สัญลักษณ์ของสมุด Moleskine คือ ปกดำ กระดาษสีขุ่น ทำจากกระดาษ acid-free  และยางรัดตัวสมุดสีดำ ถึงแม้ว่าจะมีคอลเลคชั่นอื่น ที่มีทำออกมาเป็นสีบ้าง แต่ Moleskine ส่วนใหญ่แล้ว จะสีดำค่ะ

บริษัทที่ผลิดตสมุดนี้ มักจะโปรโมทว่า นี่คือ สมุดที่เหล่าพวกนักคิด นักเขียนทางซีกตะวันใช้กัน แล้วก็ยกตัวอย่างอาทิเช่น Hemingway หรือ Picasso แต่จริง ๆ แล้วบริษัทที่ผลิตสมุดนี้ เป็นบริษัทในอิตาลี ที่เมืองมิลาน เพิ่งก่อตั้งได้ในปี 1998 นี้เอง ดังนั้น จึงเป็นการผลิตสมุด เลียนแบบสมุดที่พวกคนดังเหล่านั้นใช้กันมากกว่า

อย่างไรก็ตาม อย่าไปสนใจอะไรพวกนี้มากเลยค่ะ จริง ๆ แล้ว โดยส่วนตัว คิดว่า ความน่าใช้ของสมุด Moleskine อยู่ที่การออกแบบสมุดที่ practical มากกว่า ทั้งกระทัดรัด ทั้งเรียบง่าย เหมาะกับการพกพาไปไหน (อันนี้หมายถึงรุ่นเล็กนะค่ะ เพราะ Moleskine ก็มี่รุ่นสมุดใหญ่ด้วย)

นอกจานี้ ยังมีหลากหลายคอลเลคชั่นให้เลือก เหมาะกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น address book สมุดจดแบบไม่มีเส้น มีเส้น เป็นช่องนี่เหลี่ยม สมุด story board สมุกสเก็ทช์ ฯลฯ แต่ทั้งหมด ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น Moleskine ที่กล่าวมาข้างต้น

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic