โอ้ ... 'ดั่งดวงหฤทัย'

 


เธอ...มิไม่ใช่สายน้ำ แต่เธอเย็นฉ่ำชื่นหวาน

เธอ...มิใช่ลำธาร แต่เธอไหลผ่านเนื้อหัวใจ

ความรัก...สลักเสลาสวยใส

งามใดเล่า งามใด  เทียบได้งดงามความรัก

จรดลึกในความทรงจำ  ลึกล้ำย้ำรอยสลัก

นิรันดรนั้นนานนักแต่รักนี้... นานกว่านั้น

 

- ดั่งดวงหฤทัย

 

ไม่ใช่เป็นคนอ่านนิยายอะไรมากมายเท่าไรนะค่ะ เมื่อเทียบกับพวกที่เป็นนักอ่านตัวยงจริง ๆ แต่ก็รู้สึกดีใจ ที่อย่างน้อยเคยได้อ่านเรื่อง  'ดั่งดวงหฤทัย' ของลักษณาวดี และก็ชอบมากด้วย ส่วนหนึ่งเพราะภาษาไพเราะ โดยเฉพาะบทกลอนที่เอามาจ่าหัวเอนทรีนี้ เป็นอะไรที่ประทับใจมาก ... นิรันดร์นั้นนานนัก แต่รักนี้นานกว่านั้น ... โอ้ ช่างเจรจราเนอะ

อีกส่วนหนึ่งที่ชอบ คงเป็นเพระตัวละคอน ทั้งเจ้าชายรังสิมันตร์ (พระเอก) และเจ้าหญิงทรรศิกา (นางเอก) พระเอกนี่ ไม่ใช่เพราะหล่อ (คงพอเดากันได้ว่า description สำหรับพวกพระเอกในจินตนิยายพาฝันทั้งหลาย เนี่ย จะมาประมาณหล่อเกินสามโลก lol) แต่เป็นเพราะความมุ่งมั่นในความรัก และการให้เกียรติคนที่ตนรัก ส่วนนางเอกเรื่องนี้ ชอบมาก ชอบสไตล์นางเอกแบบนี้ คือ เป็นคนใจเย็น ใช้เหตุใช้ผล ไม่งี่เง่างอนปัญญาอ่อน เหมือนที่บางทีเห็นในละคอนน้ำเน่าหลายเรื่อง

อีกอย่างคือ ละคอนเรื่องนี้ ไม่มีตัวละคอนผู้หญิงประเภทนางอิจฉาทั้งหลาย ความขัดแย้งที่มีในเรื่องราว เป็นเพียง ความข้ดแย้งในความคิดระหว่างพระเอกกับนางเอก

 

.................................................

 

พอได้ยินว่า เรื่องนี้ จะถูกมาดัดแปลงเป็นละคอน ก็อยากดูน่ะ อย่างที่รี่เคยพูดไปว่า ยังไงก็มักคอยดูการดัดแปลงนิยายที่เคยอ่านออกมาในรูปแบบละคอนหรือภาพยนตร์เสมอ  ถึงแม้ว่า ต่อให้ดาราที่เขาคัดมาแสดงจะไม่ตรงตามที่บรรยายไว้ในบทประพันธ์อย่างมาก ชนิดที่แฟนพันธุ์แท้นิยายเขาจะรับไม่ได้ ประกาศก้องว่า จะไม่ดู รี่กลับยังคงอยากดูอยู่ดี อยากดูความคิดในการตีความบทประพันธ์ และเชื่ออยู่อย่างว่า ต่อให้นักแสดงดูบุคลิกไม่ให้ขนาดนั้น ถ้าแสดงดี บทดี production โดยรวมดี มันก็ทำให้ชวนน่าติดตามได้เอง

เมื่อคืน นั่งดู 'ดั่งดวงหฤทัย' ฉบับ 2008 ที่เอามาสร้างเป็นละคอนทางทีวีฉายอยู่ตอนนี้ ดูแล้วอยากจะบอกว่า ใครที่หลงรักนิยายเรื่องนี้อย่างมาก แล้วยังไม่ได้ดูฉบับละคอนทีวีนี้ อย่าหลงไปดูเป็นอันขาดเชียว ถ้าจิตไม่แข็งพอ นอกเสียจากคุณจะเป็นพวก masochist

เอาแค่ประเด็นภายนอกพื้น ๆ สำหรับฉบับละคอนปี 2008  คนเคยอ่านนิยายเรื่องนี้ก็จะได้อึ้งทึ่งกับเจ้าหญิงทรรศิกา ทีมาพร้อมเสียงแง๊ว ๆ โวยวาย วี้ดว๊ายกระตู้วู้อยู่ตลอดเวลา ส่วนเจ้าชายรังสิมันตร์ที่ควรจะเคร่งขึม ถูกเปลี่ยนกลายเป็นพวกเริงร่า หัวเราะเอิ๊กอ๊าก ดีใจที่ได้แหย่นางเอก ซะงั้น

นี่ยังไม่นับ เสื้อผ้าตัวละคอน ที่โผล่มาปานประหนึ่ง กำลังดู สโนไวท์หรือซินเดอเรลล่า ฉบับ วอลท์ ดิสนีย์นอกจากนี้เห็นเขาว่า ตอนหลัง มีนางอิจฉาด้วย มาแว๊ดนางเอก แถมนางเอก มีการจะผูกคอตายด้วยอีกต่างหาก และอีกมากมาย ที่ไม่เคยมีปรากฏในหนังสือเลย จะโผล่มาให้ความ 'อึ้งทึ่ง' ว่า 'ทำไปได้'  T^T

ยิ่งไปกว่านั้น ไปเจอบทสัมภาษณ์ดาราที่เล่นเป็นเจ้าหญิงทรรศิกา ที่ให้ความคิดเห็นแบบนี้ว่า

 

" ... เป็นครั้งแรกที่ได้แสดงเป็นเจ้าหญิง ได้แต่งตัวสวยงาม ขวัญชอบนะ เรื่อง ราวก็สนุกพ่อแง่+++อนไปมา คนดูก็จะลุ้นว่าเมื่อไหร่ จะเข้าใจกันรักกันซักที แล้วสองคนนี้จะเดินทางกลับเมือง กาสิกก็ต้องผ่านสถานที่ต่างๆป่าเขาถ้ำน้ำตก ก็จะได้ พาผู้ชมไปเที่ยวในสถานที่สวยงามมากมาย แล้วขวัญก็สนุกกับบทนี้ เพราะเจ้าหญิงทรรศิกาเป็นเจ้าหญิงที่อารมณ์ปรวนแปรเหมือนกัน หยิ่ง เจ้าแง่แสนงอน เจอหน้าพระเอกก็จะทะเลาะกันตลอด ...."

(ที่มา: ไทยรัฐ)

 

อึ้ง อึ้ง อึ้ง -"-

'ดั่งดวงหฤทัย' ของลักษณาวดี อาจมีคนเคยอ่าน เป็นพันเป็นหมื่นในประเทศไทย แต่เห็นที คุณคนเขียนบทละคอนเรื่อง 'ดั่งดวงหฤทัย' ปี 2008 คงไม่เคยคิดจะอ่านนิยายเรื่องนี้เลยกระมัง ยืมแค่ชื่อมาใส่ แล้วเขียนเนื้อเรื่องใหม่เองเสร็จสรรพ!?!

 

 


 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic