Canto CDXV

เชื่อไหมว่า ตั้งแต่อเปหิตัวเองออกมาอยู่ที่นี่ จากบ้านเกิดเมืองนอนมานมนาน รี่ไม่เคยเข้าร้านอาหารไทยเลยสักครั้งเดียว และเมื่อวาน เป็นครั้งแรก ที่สบโอกาส พอดีว่า คุณปุกได้ข่าวมาว่า ร้านนี้อร่อยมาก เลยชวนไปลอง

ก็เพราะไม่เคยเจอเมนูอาหารไทยละลานตาแบบนี้มาก่อน เลยตื่นเต้นดี๊ด๊ามาก บ้าสั่งอะไรมาทานบ้างรู้ไหม? ซุปหน่อไม้ แกงไตปลา ผัดเผ็ดปลาดุก ... โอ้ เพี้ยนไปแล้ว ขนาดท้องคุ้นเคย ยังไม่ควรสั่งอะไรรสจัดจ้านพร้อมทีเดียวแบบนี้เลย

 ตอนทาน ก็แซ่บหลายด้วยความเอร็ดอร่อย แต่พอกลับบ้าน เสาะท้องอย่างหนัก ปวดท้องบิดไปมา จนข้ามวันข้ามคืนแล้ว ยังปวดอยู่เลย พอมานึกถึงว่า สิ่งที่ทานเข้าไปแต่ละอย่างเมื่อคืน แล้วสงสารท้องตัวเองชะมัด เหอ เหอ ทำไปได้ T^T

 

...................................................................

 

จำได้ไหมคะ ที่เคยเล่าว่า ไปเจอหนังสือ Divine Comeday ของ Dante ฉบับที่มีภาพประกอบในเล่มเป็นงานของ Gustave Dore พอเห็นแล้ว ตั้งใจว่า จะหาซื้อให้เป็นของขวัญคุณบิก

ผ่านมาชาติเศษ พึ่งนึกขึ้นได้ -"- เลยเพิ่งสั่งไป และเพิ่งมาส่งเมื่อกี้นี้

 

เป็นฉบับแปลของ Henry Longfellow ค่ะ เคยได้ยินคุณบิกว่าว่า เป็นฉบับแปลของ Divine Comedy ที่ดีที่สุด

พอเปิดเขามาข้างไหน ก็เป็นแบบนี้ค่ะ

 

 

ภาพประกอบของ Dore ยิ่งเห็นปรากฏเต็มทั้งหน้า ดูอลังการดี แล้วพอรี่พลิกไป พลิกมา พร้อมชื่นชมการจัดรูปหน้าหนังสือข้างใน เกิดรู้สึกหลงรักขึ้นมาในบัดดล อยากได้เป็นเจ้าของเองซะงั้น :P

ถ่ายมาแค่นี้พอแล้วเนาะ รี่รู้สึกว่า ไดอารี่ของรี่ บางทีทำยังกับเป็นพวกแอบขายของแบบนั้นน่ะ  -"-

อย่างเอนทรีก่อนหน้า ที่รี่เล่าเรื่อง travel journal ก็เล่าปกติอะน่ะ ไม่ได้มีเจตนาอะไรแอบแฝง ไหงพอจบรายการ มีแต่คนมาถามหาเรื่อง Moleskine และจะไปตามหาซื้อกัน ทำยังกับรี่กลายเป็น brand ambassdor (<- เดี๋ยวนี้ ต้อง 'ดัดจริต' ใช้คำนี้กันใช้ไหม 'แม่ค้า' 'พนักงานขาย' ไม่เรียกกันแล้ว?) ของ Moleskine อยางนั้นแหนะ :P

จะบอกว่า อ่านอะไรที่รี่พร่ำพรรณา โดยเฉพาะในไดอารี่เล่มนี้ แล้วอย่าไปเชื่อขนมกินมากค่ะ เวลารี่รู้สึกดี ก็จะดี๊ด๊าเสียเหลือเกิน พรรณาอะไรออกมาได้เว่อร์มาก ทั้ง ๆ ที่ ในความเป็นจริง มันอาจไมได้เลิศเลออะไรขนาดนั้นหรอกค่ะ มันเป็นอารมณ์ ต้องเข้าใจ ^^"

ไปละ เดี๋ยวไปหาอะไรทาน แก้เสาะท้องต่อดีกว่าค่ะ บับบาย นอนหลับฝันดีกัน :)

 

Ai Giochi Addio
ขับร้อง Luciano Pavarotti

 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic