โลโม่ โลมั่ว

 

นานมาแล้ว ครั้งหนึ่ง เคยส่งลิงค์หน้าหนึ่งในไดอารี่ ให้คุณยุทธดูรูปที่ไปเที่ยวมา

 

คุณยุทธ: เห้ย ... ส่งอะไรมาวะ? มีแต่รูปโป๊!!!

 

แวบแรก ตกใจ นึกว่าทำเซ่อซ่าอะไรอีก ตามประสา ยามเช้าที่ยังไม่ค่อยตื่นดี เลยเลื่อนขึ้นไปดู ก็เห็นว่า url ที่ส่งไป ก็ไดอารี่เราปกติดีอยู่

 

คุณรี่: อะไร รูปโป๊บ้าอะไรของแก มีที่ไหน

 

คุณยุทธ: อ้าววว ทั้งหน้า ไม่เห็นมี 'คนใส่เสื้อ' สักกะรูป!!!  ถ่ายมาแต่ ตึก ตึก ตึก

 

คุณรี่: ไอ้บร้า!!! ไม่ขำเลย ขอโทษ (<- หัวเราะก๊ากไปแต่ปีมะโว้ แต่ต้อง 'ฟอร์ม' ไว้ ให้มันคิดว่า 'มุขแป๊ก' ^^")

 

 

........................................................

 

 

ครั้งหนึ่ง สนทนากับคุณต้อง เรื่องบางไดอารี่ ที่ชอบเอารูปตัวเองลงในไดอารี่ ด้วยลักษณะการโพสท่า ชวนให้มองดูว่า พยายาม 'present' ตัวเองในโลกอินเตอร์เนท เกินไปหรือเปล่า

 

คุณรี่: ไม่เห็นแปลกนิ เรื่องปกติเขา ใคร ๆ เขาก็ทำกัน นั่นมันไดอารี่ส่วนตัวเขาอ่ะ

 

คุณต้อง: ก็ปกติ คนเราไม่ค่อยอยากจะโพสรูปตัวเองในที่สาธารณะชน กลัวจะเป็นที่รู้จักในชีวิตจริงหรืออะไรแบบนั้น เหมือนพี่รี่ไง ที่จะไม่ใส่รูปตัวเองเท่าไร

 

คุณรี่: ใครบอก? ไม่ใช่เลยยยย ที่ไม่ใส่รูป เพราะไม่สวย ถ้าสวยแบบคนนั้นนะหรอ จะแปะรูปลงไดยิ่งกว่าเขาอีก จะใส่รูปมันทุกวันเลย!!!

 

........................................................

 

อย่างที่ว่า รี่ไม่ค่อยมีลงรูปตัวเองเท่าไร อย่าว่าแต่ไดอารี่ที่เปิดทั่วไป เหมือนไดอารี่นี้เลย ต่อให้ที่ที่ล็อคไว้เฉพาะเพื่อนฝูงดู ก็ยังคงมีแต่รูป 'ตึก ตึก ตีก' แบบที่คุณยุทธว่าจริง ๆ นั่นแหละ :P

หลากหลายเหตุผล ...

ไปคนเดียว ไม่มีคนถ่ายรูปให้

มี 'ช่างกล้องเฉพาะกิจ' ตามรายทาง ช่วยถ่ายให้ แต่รูปแหว่งบ้าง เบี้ยวบ้าง สุดแล้วแต่

พอมีคนถ่ายให้ดี ๆ กลับไม่นึกอยากจะเอาลงซะงั้น อาจเป็นเพราะว่าเป็นคน 'ไม่สวย' แล้วพอมันไปประกอบกับวิวที่ดูสวยมาก เลยรู้สึกภาพสูญเสียความงามไปเกือบหมด

คืนก่อน ไม่รู้นึกไง ไปหยิบรูปในสต็อกมาทำภาพแนวโลโม่เล่น ๆ ทำไปทำมา เห็นเข้าที เลยลองไปหยิบรูปถ่ายตัวเองที่ 'เห่ย ๆ' ทั้งหลาย มาลองมาปรับเป็นโลโม่ดูให้หมด

มันส์มากพะย่ะค่ะ มารู้ตัวอีกที เผลอทำไปทั้งหมด 60 กว่ารูป ทำไปได้ -"-

รู้สึกว่า พอทำออกมาเป็น 'โลโม่' (เอ๊ะ ไม่ถูกสิ ควรเรียก ภาพ 'โลมั่ว' มากกว่า เพราะถ้าใครเห็น คงเอื้ออึงด้วยประโยคทำนองเดียวกันว่า 'มันโลโม่ตรงไหนของมันวะ!?!'  -"-)  ก็ดูเข้าทีดี ขอยกตัวอย่างคำอธิบายที่เขียนใส่ลงในหน้าใส่รูปหน้านั้น มาบันทึกไว้หน่อย

 

" ...  หลังจากที่ได้ความคิดมาว่า บางทีข้าพเจ้าอาจดูดีขึ้น เวลามันดูเป็น 'โลมั่ว' เหตุเพราะผู้ดู อาจ pay attention ไปที่สีและลักษณะของภาพแทนตัวบุคคล ..."

 

ด้วยเหตุผลที่ว่าไว้ข้างตน เลยอยากแนะนำพ่อแม่พี่น้องท่านใด ที่รู้สึกไม่ค่อยจะพึงพอใจ ความสวย ความหล่อของตัว โปรดปรับรูปให้เป็น 'โลมั่ว' ให้หมด!!!

มัน 'อาจจะ' ดูดีขึ้น จริง ๆ นะ จริง ๆ  ... ของดี เราเลยจำต้องบอกต่อ

ไปละ บับบาย นอนหลับฝันดีกัน

 

Cliff Richards: Theme For A Dream

we are in diaryis.com family | developed by 7republic