Another Craving for Kern's

 

เคยเป็นไหมคะ เวลานั่งคิดถึงเรื่องราวเก่า ๆ วันคืนในอดีต เหตุการณ์ที่ผ่านมาบางเหตุการณ์ แล้วในบัดดล เกิดความรู้สึกว่า ต้องการฟังเพลงเพลงหนึ่งมาก ๆ

หลายคืนก่อนนู้น นั่งคิดอะไรเพลิน ๆ แล้วเกิดความรู้สึกอยากฟังเพลง Long Ago (And Far Away) เสียเหลือเกิน ต้องฟังให้ได้ในคืนนั้น มิฉะนั้น รี่คงนอนไม่หลับเป็นแน่แท้ และต้องเป็นฉบับเก่าแก่ที่ตัวเองชื่นชอบ นั่นคือ ฉบับที่เป็นเสียงร้องของ D-ick Haymes และ Helen Forrest

 

 

ปรากฏว่า หาเท่าไร ก็หาไม่เจอค่ะ ซีดีนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย รี่ไม่มีซีดีเพลงอะไรทั้งนั้นติดตัวตอนนี้ ส่วนใน imeem ไปเจอฉบับที่เปิดอยู่ในเอนทรีวันนี้ละค่ะ เขาเขียนไว้ว่า เป็นฉบับของของ Gene Kelly กับ Rita Hayworth

 

 

อดประหลาดใจไม่ได้ เพราะไม่เคยได้ยินฉบับนี้มาก่อน แต่ฟังแล้วก็ไพเราะดี จนกระทั่งคืนนี้ รี่หยิบเพลงนี้ขึ้นมาฟังอีก เพิ่งสังเกตขึ้นมาได้ว่า ลักษณะเพลงที่ได้ยิน เหมือนดึงออกมาจากหนังอย่างนั้นแหละ แล้วพอมานึกถึงอีกว่า นี่คือเพลงของปู่ Jerome Kern นิ มันจะต้องมาจากหนังเพลงเรื่องอะไรสักเรื่องแน่ ๆ

เลยเพิ่งไปเสริชหาข้อมูลค่ะ ปรากฏว่า เพลงนี้เป็นเพลงในหนังเรื่อง Cover Girl หนังในปี 1944 ที่มี Gene Kelly และ Rita Hayworth แสดงเป็นพระนางของเรื่องแม่นแท้

ต่อจากนั้น ก็ไปเจอคลิปวิดีอใน YouTube ที่ตัดเอาเฉพาะช่วงที่พระนางในหนัง ร้องเพลงนี้มาค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=blbX0bCHMvM

 

โหย ขอบอกว่า ดี๊ด๊ากรี้ดกราดมากมายค่ะ ปานประหนึ่งเจอขุมทอง รีบเปิดขึ้นมาดู เสร็จแล้วก็ต้องอึ้งทึ่งกับสิ่งแรกที่เห็น ทราบไหมคะว่าอะไร ...

คำตอบคือ Gene Kelly ค่ะ

ตกใจมากมาย กับความหล่อผิดหูผิดตา ไม่เคยนึกมาก่อน ว่า Gene Kelly จะดูดีปานฉะนี้ เพราะจำแต่ภาพเขาที่เล่น Singing in the Rain ซึ่งเป็นหนังที่สร้างหลังจากเรื่องนี้ไปสักสิบปีได้

ส่วน Rita Hayworth นี่ไม่มีอะไรแปลกใจเลยค่ะ เพราะคุ้นเคยกับความงดงาม เซ็กซี่ ของเธออยู่แล้ว

พระเอกก็หล่อสมาร์ท นางเอกก็สวยพริ้มเพรา ภาพจับออกมา ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูดี้ดีไปหมด ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เขาร้องเพลงคู่กัน หรือปิดท้ายที่ทั้งคู่เต้นรำกัน งดงามมาก ละเมียดละไมมาก ดูแล้วรู้สึก จิตใจลอยตามไปถึงไหนต่อไหน มีความสุขมากถึงมากที่สุดค่ะ  รี่คงนอนหลับฝันดีเป็นแน่แท้คืนนี้

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ขอให้นอนหลับฝันดีเช่นกัน

 

ปัจฉิมลิขิต

1. คิดว่า ไม่น่ามีใครไล่อ่านตามมาจนถึงบรรทัดนี้ แต่ถ้าเผลอตามอ่านมา ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า คงเกาหัวแกรก ๆ งงว่ารี่เพ้อเจ้ออะไร เห็นทีจะมีแต่รุ่นราวคราวเดียวแบบพจ เท่านั้นที่พอจะเข้าใจว่ารี่หมายถึงอะไร อิ อิ

2. เพลงนี้ ช่างไพเราะนัก ว่าไหมคะ? ได้ฟังอีกที ก็ต้องมนต์เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จนบัดนี้ เวลาผ่านไปเกือบจะรุ่งเช้าอยู่แล้ว รี่ไม่นึกง่วงนอน เฝ้าแต่นั่งฟังเพลงนี้ไปเรื่อย :)

 

Long Ago (And Far Away)
ทำนอง Jerome Kern
เนื้อร้อง Ira Gershwin
ขับร้อง Nan Wynn (ให้เสียงแทน Rita Hayworth) & Gene Kelly


Long ago and far away
I dreamed a dream one day
And now that dream is here beside me
Long the skies were overcast
But now the clouds have passed
You're here at last!

Chills run up and down my spine
Aladdin's Lamp is mine
The dream I dreamed was not denied me
Just one look and then I knew
That all I longed for
Long ago was you.

we are in diaryis.com family | developed by 7republic