จิบชาแกล้มจันทร์

 

ทำไมยามราตรีจึงเป็นช่วงเวลาที่เราฟังเพลงแล้วไพเราะที่สุดคะ?

ทำไมรี่ต้องโดนมนต์เสน่ห์ของราตรีและเสียงเพลงเข้าครอบงำ นำพาให้ต้องมาเปิดหน้าเอนทรีในยามเวลานี้เสมอ เพียงเพื่อจะเก็บบันทึกเพลงที่รี่ฟังอยู่ ณ ตอนนั้น ทั้ง ๆ ที่ รี่ไม่มีเรื่องสาระสำคัญอะไรจะเล่าด้วยซ้ำไป?

ทำไมนะ ทำไม?

ตอนนี้กำลังนั่งเอกเขนก เคลิบเคลิ้มไปกับเพลงนี้ พร้อมกับจิบชาอุ่น ๆ ไปด้วย รู้สึกดีมากมาย ทั้ง ๆ ที่รี่เพิ่งอารมณ์เสียมาเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมาอยูหยก ๆ แต่ดูสิ ตอนนี้ จิตกับสงบทันที เชื่องลงได้อย่างน่าประหลาด

 

...........................................................

 

วันนี้ รี่คิดอะไรดี ๆ ให้กับตัวเองได้บางอย่างค่ะ มันเป็นเรื่องที่รี่ตั้งคำถามกับตัวเองมานานที แล้วหาคำตอบไม่ได้ สิ่งที่รี่คิดได้วันนี้ ก็ไม่ใช่คำตอบของมันอยู่ดี แต่มันทำให้รี่ มองเห็นอะไรกว้างขึ้น

รี่มี political view ไปอยู่เกือบสุดปลายของขั้วหนึ่ง (แต่ยังไกลปลายมากพอควรค่ะ ขอยืนยัน เพราะเกลียดพวกสุดโต่งไม่ว่าจะมาจากขั้วไหนก็ตาม) แล้วรี่มีความเชื่อว่า ฝั่งของรี่ เป็นฝั่งที่มีเหตุมีผล มีความชอบธรรม สอดรับไปกันได้กับหลักการ humanism ที่รี่มีความศรัทธาส่วนตัว

ด้วยเหตุนี้ รี่มักมีคำถามในใจเสมอว่า เหตุใดในยุคสมัยศตวรรษที่ 21 ที่ทุกอย่างก้าวล้ำหน้าไปหมด ยังมีคนที่เป็นคนรุ่นใหม่ กลับเลือกที่จะยืนอยู่ที่อีกขั้วหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีความเป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย (ในสายตารี่ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องถูก)

วันนี้ ไม่รู้อยู่ดี ๆ ทำไมถึงมีอีกคำถามหนึ่งผุดขึ้นมาในหัวว่า

"แล้วทุกอย่างที่ตัวเองเชื่อละ เป็นเหตุเป็นผลหมดหรอ? พิสูจน์ได้ มีที่มาที่ไป?"

คำตอบคือ ไม่

รี่มานั่งไตร่ตรองดู มีหลายเรื่องที่ตัวเองเชื่อ ที่อยู่บนพื้นฐานความศรัทธาล้วน ๆ โดย รี่ไม่สามารถจะเอาเหตุผล หรือทฤษฏีที่ไหนไปจับได้ เช่นความเชื่อตามหลักศาสนาที่รี่นับถือ

เพราะฉะนั้น รี่มีสิทธิ์อะไร จะไปคาดหวังกับคนอื่น ต้องใช้เหตุผลในกับทุกเรื่อง?

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่รี่เกลียดเสมอ และอาจจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงคือ รี่เกลียดความคิดแนวประหัดประหาร ไม่ว่าจะมาจากฝ่ายไหนก็ตาม ที่คิดทำลายให้คนที่ไม่ได้มีความคิดแนวทางเดียวกับตัว ต้องสลายไปจากสังคม อยู่ร่วมสังคมเดียวกันไม่ได้

รี่ไม่เข้าใจมนุษย์บางประเภทจริง ๆ กับแค่เรื่องแนวคิดที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวพันกับศีลธรรม ความดีหรือความเลว ทำไมถึงยอมรับการมีอยู่ของอีกฝ่ายไม่ได้? เหตุใดจึงสามารถหื่นกระหาย จ้องทำลายให้อีกฝั่ง ที่เป็นมนุษย์ร่วมโลกเฉกเช่นเดียวกับตัว ไม่มีสิทธิ์ที่จะอยู่ร่วมในสังคมเดียวกันได้?

ไม่เข้าใจ และไม่เข้าใจ จริง ๆ

นี่อาจเป็นโจทย์ใหม่ ให้รี่นั่งขบคิดวิเคราะห์ยามเซ็งเบื่อโลกละกัน ดีไหม?

 

ปัจฉิมลิขิต

 

1. ไหนเริ่มต้น บอกว่าไม่มีเรื่องจะเล่า? :P

2. จริง ๆ เอนทรีนี้ อยากเปิดเวที discussion มากน่ะ แต่สยองขวัญ กลัวไดอารี่เล่มนี้ ที่รี่สุดแสนหวง 'ความสุขสงบ' ปานประหนึ่งความโสดของตัวเอง จะเละตุ้มเปะกลายเป็น ราชดำเนิน ณ พันทิบ ไปก่อน

ขนาดเวลาเขียนเรื่องอื่น ยังมีคนโยงไปการเมืองได้ หรือไม่งั้นก็มีพวกกล่าวหาว่า รี่ชอบใช้ไดอารี่ หลอกด่าชาวบ้านอีก

เหอ เหอ สุดแล้วแต่จะตีความ สุดแล้วแต่จะคิด สุดแล้วแต่จิตมนุษย์ ...

3. อยาก discuss อะไรแรง ๆ เชิญหลังไมค์โลดละกันค่ะ

 

Fascination

Je t'ai rencontré simplement
Et tu n'as rien fait pour chercher à me plaire
Je t'aime pourtant
D'un amour ardent
Dont rien, je le sens, ne pourra me défaire.
Tu seras toujours mon amant
Et je crois en toi comme au bonheur suprême.
Je te fuis parfois, mais je reviens quand même
C'est plus fort que moi... je t'aime !

Lorsque je souffre, il me faut tes yeux
Profonds et joyeux
Afin que j'y meure,
Et j'ai besoin pour revivre, amour,
De t'avoir un jour
Moins qu'un jour, une heure,
De me bercer un peu dans tes bras
Quand mon cœur est las,
Quand parfois je pleure.
Ah ! crois-le bien, mon chéri, mon aimé, mon Roi,
Je n'ai de bonheur qu'avec toi.

 

เกี่ยวกับเพลง

 

เพลงที่ได้ยินอยู่ตอนนี้ ไม่ใช่เพลงแปลกใหม่สำหรับไดอารี่นี้แต่อย่างใด เพราะความหลงใหลส่วนตัวของเจ้าของไดอารี่นี้ จึงถูกเอามาเปิดซ้ำไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง ต่อกี่ครั้งในรูปแบบหลากหลาย

รี่คือเอาฉบับภาษาอังกฤษ ทั้งที่เป็นเสียงของ Jane Morgan เป็นเสียงของ Dinah Shore แล้วรี่ไม่น่าใจว่า มี่ของปู่ Nat ด้วยหรือเปล่า

จากนั้น ก็มีเวอร์ชั่นที่เป็นเสียงไวโอลินบรรเลงอย่างเดียว มีเวอร์ชั่นที่เป็นภาษาโปรตุเกส แล้วก็มีเวอร์ชั่นที่ได้ยินอยู่ตอนนี้ เป็นเวอร์ชั่นในภาษาฝรั่งเศสค่ะ แล้วรี่ยังมีเวอร์ชั่นของป้าเพียฟ แบบทั้งภาษาโปรตุเกส กับฝรั่งเศส ที่ยังไม่เคยเอามาลงไดอารี่อีก ไว้จะทะยอยหา 'ราตรี' อันเหมาะสม นำมาเสนอต่อไป

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic