Lux

 

เพิ่งนั่ง 'บรรจง' เขียนโปสการ์ดใบนี้เสร็จค่ะ

 

 

ต้องใช้คำว่า 'บรรจง' เพราะว่า รี่พยายามเขียนให้ช้ากว่าปกติ พยายามทำให้ลายมือที่ออกมา พอจะดูเป็นผู้เป็นคนเหมือนคนอื่นเขาบ้าง เนื่องจาก โปสการ์ดใบนี้ รี่เขียนส่งให้ม้าค่ะ ซึ่งอายุมากแล้วและสายตาก็ไม่ค่อยจะดี ไม่อยากให้เธอต้องมาทรมานสังขาร พยายามแกะลายมือ  ซึ่งปกติ เวลาเขียนโปสการ์ดให้ม้า มักจะคำนึงถึงประเด็นนี้ และจะพยายาม 'บรรจง' ถ้าไม่ลืม

(แต่รู้สึกว่า ส่วนใหญ่ จะลืม มานึกออกอีกที ตอนเขียนจบอะค่ะ -"-)

ได้การ์ดใบนี้มานานแล้ว เห็นครั้งแรก ก็รู้ทันทีว่าจะส่งให้ใคร เพราะเดาได้เลยว่า ถ้าม้าเห็น คงชอบและนึกเอ็นดูเป็นแน่แท้ แต่หลังจากได้มา ก็เอาไปหมกสะเปะสะปะที่ไหนไม่รู้ เพิ่งเห็นอีกที เมื่อวาน ตอนรื้อลิ้นชัก หาของอย่างอื่น

เป็นภาพโฆษณาสมัยคุณปู่คุณย่าค่ะ โฆษณาสบู่ยี่ห้อ Lux แต่ไม่ใช่สบู่ถูตัวที่เราคุ้นเคย (<- จริง ๆ 'สบู่ถูตัว' นี่มันก็กำลังจะเป็นสิ่งไม่คุ้นเคยแล้วรึเปล่า? สมัยนี้ ใช้กันแต่ครีมอาบน้ำ?) แต่เป็นสบู่ซักผ้าค่ะ

สบู่ซักผ้าของ Lux หรือ soap flakes ออกมาในปี ค.ศ. 1899 โดยชื่อเดิมแต่แรก เรียก Sunlight Flakes จากนั้นตอนหลังก็เปลี่ยนมาเรียก Lux ค่ะ โดยสบู่ซักผ้า Lux จะเน้นว่า ใช้กับพวกผ้าเปราะบางทั้งหลายได้ดี อย่างเช่นพวกผ้าขนสัตว์ เหมือนกับภาพโฆษณะข้างบน ที่แม่หนูน้อยว่า ทำไมแม่เธอถึงไม่ใช่ Lux ซักผ้า เพราะ Lux ไม่ทำให้เสื้อขนสัตว์หด ดูสิ เสื้อของแม่หนู่ (ที่พาดอยู่บนเก้าอี้) เลยหดสั้นกระจิ๋วริ๋วแบบนั้น

 

.................................................................

 

รี่ชอบโปสการ์ดโฆษณาเก่า ๆ แบบนี้มากเลย เวลาเห็นแผงขายโปสการ์ดแนวนี้ทีไร ยืนดูเพลินได้เป็นนานสองนาน แต่พยายามไม่บ้าซื้อค่ะ เลือกเอาเฉพาะที่มันน่ารักโดนใจมากเท่านั้น 

ตอนที่ได้ใบ Lux นี้มา รี่ก็มีซื้อมาอีกใบ เป็นโฆษณาสบู่เหมือนกัน แต่อันนี้เป็นสบู่ถูตัวยี่ห้อ Vinolia

 

 

น่ารักไม่แพ้กันเลยเนอะ ว่าไหม? และแน่นอนว่า ใบนี้ รี่ก็ส่งให้ม้าเช่นกันค่ะ :)

 

.................................................................

 

แต่มีโปสการ์ดใบหนึ่งแนวนี้ ที่รี่ตั้งใจมองหาอยู่ แต่ยังไม่เจอสักที เป็นโปสการ์ดโฆษณาจักรเย็บผ้ายี่ห้อ Wheeler&Wilson ค่ะ ภาพในโฆษณา จะเป็นแม่ จับพ่อลูกชายที่ท่าจะซนเอาเรื่อง ขึ้นมาพาดบนจักร เพื่อจะเย็บกางเกงที่ลูกทำขาด โดยเย็บไปทั้ง ๆ ที่กางเกงยังอยู่ที่ตัวหนูน้อยนั่นแหละค่ะ ^^

ที่อยากได้ เพราะว่า เวลามีพูดถึงเรื่องพวกโฆษณายุคเก่าก่อน ม้าชอบเอ่ยถึงภาพโฆษณาจักรเย็บผ้าอันนี้ทุกที ว่าเป็นภาพที่ขำมาก รี่เลยอยากหามาส่งให้ม้า ถ้าเธอได้ คงจะตื่นเต้นน่าดู

จริง ๆ รี่เคยเจอโปสการ์ดที่ว่านั่น เมื่อครั้งหนึ่ง นานแสนนานมาแล้วค่ะ รู้สึกจะแถวร้านขายของเก่าแนว vintge สักร้าน ในย่าน The Rocks ที่ซิดนีย์อะค่ะ ตอนเห็นครั้งแรก ดีใจมาก ซื้อเสร็จ รีบเขียนทันที ส่งให้ป๊าค่ะ ไม่รู้ว่า ตอนนั้นม้ามีโอกาสได้เห็นหรือเปล่า หรือเห็น ก็อาจจะลืมไปแล้ว

แต่ไม่เป็นไร คงมีสักวัน ที่รี่หาเจออีกสักใบ แล้วได้เขียนส่งกลับบ้านอีกครั้ง ...

 Ah! vous dirai-je, Maman
ขับร้อง Beverly Sills

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic