หญิงไทยใจงาม

 

เฮอ ช่วงนี้ มีแต่เรื่องเครียด ๆ เปลี่ยนเรื่องดีกว่า วันศุกร์แล้ว อย่าเครียดเลย เราไปคุยเรื่องไร้ 'ซาร่าห์' กัน

 วันนี้ ดันเผอิญ ไปอ่านสัมภาษณ์ชีวิตของ อืม ... ของไฮโซคนหนึ่ง? (มั้งน่ะ คือรี่ก็ไม่ค่อยรู้ว่า เขาดังยังไงอะไร เดา ๆ เอาว่าคงเป็นไฮโซ ถ้าผิดพลาดขออภัย ^^")

เธอเล่าย้อนประวัติไปสมัยเรียน ประมาณว่า เธอเป็นผู้หญิงไทยคนเดียวที่เรียนในสถาบันแห่งหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ เธอจึงตั้งใจเรียนเต็มที่

ขออนุญาต เดาว่า เธอต้องการ imply ว่า เพราะถ้าเป็นผู้หญิงไทยคนเดียว เธอเลยต้องทำให้ได้ ถ้าไม่ได้ จะทำให้เสียชื่อเสียงหมด อะไรประมาณนั้นมั้ง

และในฐานะที่รี่เป็นผู้หญิง และเป็นคนไทย รี่ก็ขออนุญาตออกความคิดเห็นว่า รี่ไม่รู้สึกอะไรเลยอะค่ะ (ก็เธอเป็นใคร รี่ยังไม่ค่อยรู้จักเลยนิ -"-) แล้ว เธอจะเรียนได้ เรียนไม่ได้ ก็มันเรื่องส่วนตัวของของเธอนี่หว่า!?! ทำไมต้องเอาประชากรหญิงในประเทศไทย ไปเอี่ยวด้วยอ่ะ งงเต็กชะมัด

เอาเถอะ ความคิดของรี่ไม่จำเป็นต้องเป็นความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่นิ ใครจะไปรู้ว่า ประเทศไทยเรา อาจมีผู้หญิงไทยคนอื่น ถือเรื่องการเรียนหนังสือของชาวบ้าน เป็นเรื่องส่วนรวมก็ได้ ...

 

...............................................

 

เลยนึกถึงอีกเรื่องหนึ่ง ที่บ้านเรา ก่อนหน้านี้ มีอยู่ช่วงหนึ่ง มีคนดังคนหนึ่ง ที่มักมาพร้อมกับประโยคประมาณว่า

" ... เป็นคนไทยคนแรกที่เรียนจบทางด้าน Alpha มาจากสถาบัน Beta ..."

ขออนุญาตเดาอีกว่า เขาต้องการจะเน้นย้ำที่คำว่า 'คนไทยคนแรก' เพื่อที่จะสื่อว่า คนคนนี้ เจ๋ง

จะเจ๋งจริงหรือเปล่า ไม่รู้ ก็ไปดูที่ผลงานกันไป แต่ถ้าเอาแค่ประโยคดังกล่าวเนี่ย มันไม่ได้ทำให้รู้สึกอะไรแบบนั้นขึ้นมาเลย นอกจากชวนให้เกาหัวแกร็ก ๆ กับหัวเราะ 'หึ หึ หึ' อยู่ในลำคอ

ประโยคทำนองนี้ พูดเมื่อสมัย ร้อยปีก่อน ก็คงพอทำเนา อาจมีอะไรให้ดูตื่นเต้นบ้าง แต่ในโลกยุคปัจจุบันฟังแล้วชวนฮามากกว่าอ่ะ

ไม่อยากพาดพึงถึงคนอื่น ยกตัวอย่างตัวเองดีกว่า สมมุติว่า รี่เรียนจบจากสถาบัน Onono Research Institute ทางด้าน Femtosecond Laser Technology (อย่าไปนั่ง google หาน่ะ ว่าสถาบันนี้อยู่ที่ไหน ^^") แล้วรี่ไปเขียน profile ที่ไหน บอกตัวเองว่า เป็นคนไทยคนแรก  (หรือจะเน้นเฉพาะไปอีกว่า เป็นหญิงไทยคนแรก ด้วยก็ได้เอ้า lol) ที่จบจาก ORI ทางด้าน Femtosecond Technology

ฟังแล้วรู้สึกไงคะ?

ถ้าคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงวิทยาศาสตร์ อาจจะไม่คุ้นกับศัพท์ทางเทคนิค ก็อาจมีหลงคิดไปบ้างว่ามันโดดเด่น แต่ถ้าอยู่ในวงการ ก็จะรู้ว่า ทุกวันนี้ ศาสตร์แบบนี้ มีสถาบันวิจัยที่ทำเป็นร้อย มีนักเรียนนักวิจัยเป็นพัน หลากหลายประเทศ หลากหลายเชื้อชาติ ลองให้พวกที่อยู่ในแวดวงเดียวกัน มาฟัง profile ของรี่ คงเกาหัวกันน่าดู

นี่มันสมัยไหนแล้วเนี่ย ศตวรรษที่ 21 แล้วครับผม ยังมีศาสตร์ด้านไหนที่มันลี้ลับ มีเฉพาะอยู่ในหุบเขาเหลียงซาน จนหาที่อื่นใดในโลกเทียบเคียงได้ไม่มีอีกเลย ถ้าไปเรียนจบมาได้เนี่ย มันจะ extraordinary มาก ๆ

เอ แต่รี่ก็แคบน่ะ เพราะรู้แต่เฉพาะในแวดวงทางสาขารี่ อาจไม่ครอบคลุมก็ได้ ดังนั้น ถ้าใครทราบ ว่ามีอะไรเฉพาะซะขนาดนั้น ก็ช่วยบอกทีค่ะ จะได้เปิดโลกทรรศน์ด้วย

 

...............................................

 

อ้อ อย่าเข้าใจผิดน่ะ ว่ารี่ไม่ชอบ เวลาได้ยินใครพูดอะไรทำนองนี้ ตรงกันข้ามเลย รี่ชอบมาก ได้อ่าน ได้ฟังทีไร เหมือนได้ฟังเรื่องบันเทิงเริงรมย์ ได้หัวเราะกิ๊ก ๆ กัก ๆ ระหว่างพักจิบกาแฟ สุนทรีย์ยิ่งนัก ...

 

 


Blame It On My Youth
ดนตรี Oscar Levant
ทำนอง Edward Heyman

If I expected love when first we kissed
Blame it on my youth
If only just for you I did exist
Blame it on my youth
I believed in everything
Like a child at three
You meant more than everything
All the world to me
If you were on my mind all night and day
Blame it on my youth
If I forgot to eat and sleep and pray
Blame it on my youth
If I cried a little bit
When first I learned the truth
Don't blame it on my heart
Blame it on my youth
If you were on my mind all night and day
Blame it on my youth
If I forgot to eat and sleep and pray
Blame it on my youth
If I cried a little bit
When first I learned the truth
Don't blame it on my heart
Blame it on my youth

 

เกี่ยวกับเพลง

เอนทรีเลือกเพลงมาแบบมักง่ายเลยค่ะ

เผอิญว่า ตอนเปิดหน้าจะเขียนเอนทรีนี้ เพลง ๆ นี้ ก็แว่วลอยมาจากสถานีวิทยุ ฟังสองสามประโยคแล้ว รี่ก็อมยิ้มเลย ชอบตรงเวลาท่อนสร้อยขึ้นมานั่นแหละ ... Blame it on my youth

ดีแหะ เดี๋ยวทีหลัง รี่หยิบยืมไปใช้บ้าง ประโยคนี้ ช๊อบ ชอบ ^^

ตอนที่รี่ได้ยิน เป็นเสียงของปู่ Nat King Cole ค่ะ ฟังแล้วชอบมาก ๆ อยากได้ฉบับนี้มาลงในไดอารี่ แต่หาไม่เจอน่ะ ขี้เกียจหาด้วย หยวน ๆ เอาอันนี้ไปก่อน ไว้ถ้าเจอหาเจอ อาจมาเปลี่ยนค่ะ

ไปละค่ะ ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดี

we are in diaryis.com family | developed by 7republic