จับตั๊กแตน

 

คืนก่อน นั่งคุยกับเจน แล้วก็ไปคุยถึงเรื่องต่อวีซ่า เจนเพิ่งไปต่อมา แล้วก็บอกรี่ว่า ก่อนที่รี่จะดำเนินเรื่องอะไร ไปทำ ATAS ก่อนเลย พร้อมทั้งส่งลิงค์มาให้ แล้วก็คอมเมนต์เกี่ยวกับ ATAS มาว่า

 'ยุ่งคอด ค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ กรอก ศึกษาคู่มือประกอบการกรอกไป'

o_O'

ทั้งอึ้งและงง ไม่เคยได้ยิน ATAS อะไรนี้มาก่อนเลย (มารู้ตอนหลังว่า เพิ่งมีเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) มันคืออะไรเนี่ย แล้วมันจะยุ่งยังไงหรอ ไม่เข้าใจ

พอไปนั่งอ่านรายละเอียดในเวบแล้ว ยิ่งอึ้งกว่าหลายเท่านัก ...

 

...........................................................

 

ATAS ย่อมากจาก Academic Technology Approval Scheme เป็นแผนการที่ควบคุมเด็กนักเรียนต่างชาติทุกคนที่มาจากประเทศนอกทวีปยุโรป และเรียนทางสายวิทยาศาสตร์ในบางสาขา ที่อาจสามารถใช้ความรู้ไปส่งเสริม แพร่กระจายอาวุธทำลายล้างระดับสูง (Weapons of Mass Destruction - WMD)

ซึ่งนักศึกษากลุ่มที่ว่านี้ ถ้าจะขอวีซ่านักเรียน จะต้องทำการให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูมิหลังทางการศึกษา และได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากทาง ATAS ก่อน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5-10 วันทำการ  จึงจะได้เอกสาร ไปยื่นดำเนินการทำเรื่องขอวีซ่าต่อไปได้

 

...........................................................

 

ขอสารภาพว่า ตอนแรก หงุดหงิดมาก ยิ่งช่วงนี้อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ แต่ก็อะน่ะ ไม่มีทางเลือก ก้มหน้าก้มตา ทำไป  ซึ่งเอาเข้าจริง ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ แค่กรอก กรอก กรอก และกรอกมันเข้าไป ใช้เวลาประมาณแค่ยี่สิบนาทีเอง -"-

เริ่มแรก ต้องสมัครจนได้ account ก่อน แล้วเมื่อได้รับอีเมลล์ตอบกลับ ก็ไปยืนยัน แล้วก็ log in เข้าไป แล้วเริ่มทำการกรอกข้อมูล online

ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลประวัติการศึกษาทั้งหมด เรียนที่ไหน ที่อยู่ของสถานศึกษาเหล่านั้น เรียนอะไรมามั่ง ดีกรีที่ได้คืออะไร มีได้ทำวิจัยหรือรีเสิร์ชเกี่ยวกับอะไรบ้าง งานวิจัยใด ๆ ที่เคยทำ มีรายละเอียดอย่างไร จงเล่ามา ผลงานตีพิมพ์ ที่เคยมีทั้งหมด จงกรอกมา พร้อมรายละเอียดว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และอื่น ๆ อีกนานา

 

...........................................................

 

รี่กรอกแบบฟอร์มที่ว่านั่นไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีโอกาสเล่าให้ใครฟัง เพราะคุณปุกไม่อยู่ ไปทำงานที่โลซานน์ วันนี้เพิ่งกลับมา หลังจากคันปากมาหลายวัน รี่เลยรีบเล่าให้ฟังทันที แล้วเราก็ตั้งสภากาแฟ วิพากษ์ วิจารณ์ วิเคราะห์เรื่องนี้อยู่นานสองนาน

ความเห็นส่วนตัวเลยนะค่ะ รี่รู้สึกว่า เหมือนขี่ช้าง จับตั๊กแตน จัง (แล้วจะได้ 'ตั้กแตน' หรือเปล่า ช่างน่าสงสัยนัก -"-)

ที่ว่าแบบนี้ ไม่ใช่เพราะรี่ไปเสียเวลากรอกหรืออะไร เพราะอย่างที่บอก ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เสียเวลาไม่เท่าไร แต่รี่มองจากอีกฝั่งมากกว่า

UK มีนักเรียนต่างชาติเท่าไร แล้วมาเรียนทางสายวิทยาศาสตร์ ก็ไม่น้อย ถึงแม้เขาจะบอกว่า เฉพาะสาขาที่ sensitive แต่ที่รี่มองไล่ ๆ ดูเนี่ย มันเกือบจะทุกสาขาเลยนะนั่น ซึ่งบางสาขาเนี่ย รี่ก็ยังนึกไม่ออกเลยว่า มันจะไปเกี่ยวข้องกับ WMD ตรงไหน

แล้วลองนึกถึงการที่จะต้องหาเจ้าหน้าที่เฉพาะ ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ธรรมดาปกติทั่วไป มานั่งอ่านข้อมูลพวกนั้น แล้วก็พิจารณาข้อมูลเฉพาะ เป็นรายบุคคลไป มันช่างเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรบุคคลเกินไปหรือเปล่า? ตรวจสอบแล้ว คาดหวังว่าจะเจออะไรในข้อมูลเหล่านั้นหรอ  คิดว่าจะเจอข้อมูลที่มันเกี่ยวข้องกับ WMD?

เหอ เหอ  พวกที่เขาคิดจะทำการก่อการร้ายอะไรจริง ๆ เขาคงมาเขียนอะไรให้ตามได้อะน่ะ

เอาเถอะ รี่ก็ชาวบ้าน มีแต่ความคิดเห็นชาวบ้าน ไม่ได้รู้เรื่องราวลึกซึ้งอะไรเกี่ยวกับทางด้านความมั่นคงของประเทศ มานึกอีกทีว่า กว่าจะมี scheme อะไรออกมาสักอย่าง เขาคงระดมมันสมองทั้งหลาย คิดใคร่ครวญ ไตร่ตรองดูแล้ว ถึงมีดำริขึ้นมา มั้งเนอะ?

 Here, There, And Everywhere
The Beatles

 To lead a better life I need my love to be here...

Here, making each day of the year
Changing my life with a wave of her hand
Nobody can deny that there's something there

There, running my hands through her hair
Both of us thinking how good it can be
Someone is speaking but she doesn't know he's there

I want her everywhere and if she's beside me
I know I need never care
But to love her is to need her everywhere
Knowing that love is to share

Each one believing that love never dies
Watching her eyes and hoping I'm always there

I want her everywhere and if she's beside me
I know I need never care
But to love her is to need her everywhere
Knowing that love is to share

Each one believing that love never dies
Watching her eyes and hoping I'm always there

To be there and everywhere
Here, there and everywhere

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic