ฟามรักของฉ้าน

 

ไปนั่งติดตามอ่าน เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ยึดติด  ผูกติดกับความรักมาก มากเสียจนทำร้ายตัวเองต่าง ๆ นานา จนสุดท้าย กลายเป็นโรคซึมเศร้า ต้องถูกส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

คุณเจ้าของเรื่อง เขาเล่ามานานแล้วล่ะ รู้สึกตั้งหลายอาทิตย์ก่อนแล้วมั้ง จนแตกไปอีกกระทู้แล้ว ยังเล่าไม่จบ ฟังเธอเล่าไป ก็ถอนใจเฮือก ๆ ตาม ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า สิ่งที่เธอเรียกว่า 'ความรัก' จะทำให้เธอทำอะไรแบบบ้าบิ่น ขาดสติได้ขนาดนั้น

จริง ๆ เรื่องราวในลักษณะนี้ รี่ก็เคยได้ยินได้ฟังมาพอสมควร เกิดขึ้นกับคนที่รู้จักก็มี แต่อย่างไรก็ตาม รี่ก็ไม่เคยเข้าใจอยู่ดีว่า เหตุใดคนเหล่านั้น ถึงทุ่มเทอะไรกับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า 'ความรัก' ได้ขนาดนั้น ไม่เคยเข้าใจเลย ไม่เคยเข้าใจเลยจริง ๆ

ไม่รู้สิ ไม่คิดว่าตัวเอง จะสามารถทุ่มเทอะไรแบบนั้นกับใครสักคนได้ เพราะความรักของเรา มันไม่ใช่มีแค่ความรักฉันท์คู่รักเท่านั้น ไหนจะพ่อแม่ ไหนจะพี่น้อง ไหนจะเพื่อนฝูง รี่คงไม่สามารถทุ่มเทความรักให้กับใครสักคนจนละเลยคนอื่นที่รี่รักและรักรี่เช่นกัน และคงไม่สามารถทำร้ายตัวเอง แล้วทำให้คนเหล่านั้นต้องมาเสียใจ

ในขณะเดียว ก็ไม่ปารถนา ให้ใครมารัก แบบไม่ลืมหูลืมตา เพราะโลกของความเป็นจริง มันมีอะไรอีกตั้งมากมาย ไม่ใช่แค่นวนิยายโรแมนซ์ "ฉ้านร้ากเทอ เทอร้ากฉ้าน เราร้ากกัน" เท่านั้นนิ และมีความรู้สึกของคนอื่น ที่เราต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

ทัศนคติส่วนตัวในการดำเนินชีวิตนะค่ะ ทุกคนย่อมมีความคิดเห็นแตกต่าง แล้วรี่ไม่ได้ evaluate ว่า สิ่งที่รี่คิดคือ 'ถูก' หรือสิ่งที่คนคิดต่างนั้นคือ 'ผิด' เพราะเรื่องแบบนี้ มันไม่มีผิดถูก ชีวิตใคร ชีวิตมัน

พอล่ะ ออกความคิดเห็นแค่นี้พอ เพราะเวลารี่ออกความคิดเห็นเรื่อง 'ฟามรัก' ทีไร ต้องมีเสียงกระแหนะกระแหน ประจำว่า รี่ช่างเป็นพวกไม่รู้อะไรเลย แล้วก็ตามมาด้วย

 "นี่ละ มันถึงไม่ความรัก เพราะคิดแบบนี้"

หรือไม่ก็

"จะไปรู้อะไร ก็ไม่เคยมีความรักกะเขานิ"

-"-

..........................................................

 

เอ ... นี่มันเข้าข่ายพวกประเภทที่ชอบตำหนิเสียงวิจารณ์ว่า ทำไม่ได้แบบเขา ก็ไม่มีสิทธิวิจารณ์หรือเปล่า

อย่างคนวิจารณ์หนังเรื่องนู่นเรื่องนี้ไม่ดี ก็จะมีประเภทโต้กลับว่า "แล้วตัวเอง สร้างหนังได้แบบเขาหรือเปล่าล่ะ"

หรือวิจารณ์การบริหารงานของใคร ก็โดนสวนกลับมาว่า "ก็ลองไปนั่งบริหารเองดูสิ"

ฯลฯ

สำหรับรี่ ฟังแล้วตลกสิ้นดี ...

 

..........................................................

 

ไปดีกว่า ก่อนที่จะมีใคร นึกอยากกระโดดถีบขึนมา ...

อย่างไรก็ตาม ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดีค่ะ ^^

 These Foolish Things


 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic