Canto CDL

 

วันนี้ มีคนถามว่า จะเรียนจบเมื่อไร? เมื่อไรจะกลับเมืองไทย? จะกลับทันเดือนนั้นเดือนนี้ไหม? มีคนอยากให้รี่รีบกลับ เพราะอยากให้รี่มารับผิดชอบงานอะไรบางอย่าง

งานที่ว่า ก็เป็นงานที่เผอิญ เมื่ออาทิตย์ก่อน มีข่าวเรื่องราวในแง่ที่ไม่ดีเอามาก ๆ ของคนที่รับตำแหน่งหน้าที่ในขณะนี้ ลอยมาให้รี่ได้ยินไกลถึงที่นี่ และเลยทำให้รี่เดาเอาว่า คนแวดล้อมเหล่านั้น เลยอยากได้คนอื่นมาทำหน้าที่นั้นแทน และคงมีส่วนหนึง มองมาที่รี่มั้ง

เลยถามกลับว่า แล้วรู้ได้ไง รี่จะทำได้ดีกว่า แล้วรู้ได้ไงว่า รี่จะเป็นคนดีมีคุณธรรมกว่า เผลอ ๆ อาจได้นางมารร้าย หนักเข้าไปอีกก็ได้ lol

 

............................................................

 

คิดว่า คงมีคนกลุ่มหนึ่ง ที่รู้จักรี่ในชีวิตประจำวัน มองเห็นรี่เป็น 'คนดี'  และเมื่อไรก็ตาม ที่มี expectation ทำนองนี้ ต้องขอแก้ความคิดทันที

ไม่ใช่การแก้ เพราะถ่อมตน ถ้าดีจริง ทำไมรี่จะไม่กล้าบอกว่าดี แต่ในเมื่อมันไม่ใช่ ก็ต้องแก้ภาพให้เห็นความเป็นจริง

รี่ไม่ใช่คนดี มีคุณธรรมสูงอะไรทั้งนั้น และไม่สามารถรับปาก หรือสัญญิงสัญญาอะไรกับใครได้ทั้งนั้น ว่าจะยึดมั่นในคุณธรรม

ส่วนตัวเลิกพูดประโยคทำนอง "ชั้นจะไม่มีวันทำแบบนั้นหรอก" มานานมากแล้ว เพราะชีวิต มีเงื่อนไขอะไรเกิดขึ้นได้มากมาย ที่เราไม่สามารถไปกำหนดมันได้ ไม่มีใครรู้หรอกว่า สักวันหนึ่ง จะมีอะไรเกิดขึ้น

คนคนหนึ่งอาจเปลี่ยนแปลงไปทำอะไรที่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เปลี่ยนแปลงไปทำอะไรที่ขัดกับหลักการของตัวเองก็ได้ ใครจะไปรู้ พอ ๆ กลับที่เราทำนายอนาคตไม่ได้นั่นแหละ

นี่ ไม่ใช่หาความชอบธรรมให้กับการทำอะไรไม่ดี เพราะถึงแม้รี่ไม่สามารถรับประกันว่า จะเป็น "คนดี" ได้ แต่คิดว่า ไม่น่าจะเป็นพวกชอบตอแหล ทำเลว แล้วไม่ยอมรับเสียงก่นด่า แล้วจะเอาเหตุผล อาทิ นี่คือธรรมชาติของมนุษย์ ใคร ๆ ก็ทำกัน อะไรงี่เง่าทำนองนี่ มาปฏิเสธ ไม่ยอมรับความเลวของตัวเอง เรียกร้องขอความเห็นใจจากใครหรอกมั้ง ทำเลว ก็บอกว่าเลว ก้มหน้ารับกรรมไป จบค่ะ  ไม่ต้องมามี เลวเพราะนั่น เลวเพราะนี่

แต่นั่นแหละ อย่ามาเชื่อสิ่งที่ใครพูด เพราะมันทำง่าย ใคร ๆ ก็พูดได้ว่า จะทำหรือไม่ทำอะไร ดังนั้น ดูที่การกระทำท้ายที่สุดแล้วดีกว่าว่าเป็นอย่างไร จริงไหม?

 Carmen Fantasie 

เกี่ยวกับเพลง

ในตำนานเทพปกรณัมกรีก-โรมัน เขาว่า เทพ Apollo เป็นเทพที่รูปโฉมงามที่สุด นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการเล่นบรรเลง lyre ด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี่ รี่รู้สึกเหมือนได้พบเจอ เทพ Apollo มาแปลงองค์อยู่ในร่างมนุษย์ค่ะ  หากแต่เทพ Apollo ในภาคนี้ ไม่ได้มาพร้อมกับ lyre แต่เป็น violin แทน ^^

 

 

รู้จัก หนุ่มนักไวโอลินคนนี้ David Garrett จากการโปรโมทของสถานีวิทยุที่รี่ฟังประจำ และจากข่าว BBC เรื่องราวความเป๋อเหร๋อของพ่อหนุ่ม ที่มาหกล้มหลังเวที Barbican Hall ที่ลอนดอน พร้อมกับทำไวโอลิน Stradivarius อายุกว่าสองร้อยปี ชำรุด (ถึงจะ "ซุ่ม" แต่ก็น่ารักกกก ^o^)

วันนี้ เอาบทเพลง Carmen Fantasie ที่บรรเลงโดยพ่อหนุ่มคนนี้มาลงในเอนทรีหน้านี้ค่ะ

Carmen Fantasia เป็นการดัดแปลง บทเพลงในอุปรากรเรื่อง Carmen มาบรรเลงด้วย violin โดย Pablo Sarasate โดยท่อนที่ฟังอยู่นี้ เป็นการดัดแปลงเพลง Habanera

โดยปกติ รี่จะชอบสไตล์การบรรเลงของ Anne-Sophie Mutter ในเพลงนี้มาก จริง ๆ กะจะเอามาลงไดอารี่ให้บรรเลงยาว ครบทั้ง 4 movements เลย แต่ imeem เจ้ากรรมดันตัด 30 วินาที ซะเนี่ย ประกอบกับไปเห็นของ David Garrett ไม่ตัด เลยเอามาแทน

เป็น interpretation อีกสไตล์หนึ่งไปเลยนะค่ะ มีกลิ่นอาย ผสมดนตรีสมัยใหม่ ที่ตอนแรก พวกอนุรักษ์นิยมแบบป้ารี่ ไม่ค่อยนึกชอบเท่าไร แต่คงเป็นเพราะ ฟังไป ดูหน้าตาคนเล่นประกอบไปด้วย ไป ๆ มา ๆ ดันชอบซะเนี่ย 555+

เอาเป็นว่า ถ้าใครยังนึกกังขาว่าจะหลงรักสไตล์แบบนี้ดีหรือไม่ ขอเชิญไปดูวิดีโอคลิปนี้นะค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=CPoP05BFz3A

หวังว่า ใครได้ดูแล้ว คงไม่เป็นเหมือนาง Clytie  เคลิ้มจนตัวเหลือง หน้าแป้น แปลงร่างกลายเป็น ดอกทานตะวัน ไปซะงั้น ;>

ไปล่ะ ไปนอนฝันถึงเทพ Apollo ต่อดีกว่า บับบาย ราตรีสวัสดิ์ ขอให้นอนหลับฝันดีค่ะ ^^

we are in diaryis.com family | developed by 7republic