Cream Tea

 

อย่างที่ทราบ รี่เป็น 'คอกาแฟ' มากกว่า 'คอชา' แต่บ่ายวันศุกร์ ที่ท้องฟ้าสวย แดดสดใส หนึ่งในวันที่ 'ไม่ธรรมดา' ของเกาะแห่งนี้ ชวนให้นึกอยากลองเปลี่ยนความจำเจของตัวเอง ด้วยการจิบชายามบ่าย แทนที่จะเป็นกาแฟ

มีชา แล้วก็ต้องมี scone ที่จะเป็น cream tea โดยสมบูรณ์แบบ ... scone อุ่น ๆ โป๊ะด้วย Cornish clotted cream ต่อด้วยแยมสตอร์เบอร์รี่ ... หูย สวรรค์!!!

scone เป็นอะไรที่เหมาะที่จะทำทานในครัวเรือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นอะไรที่ง่ายสุด ๆ แถมทำให้บ้านหอมอบอวลดี จิบน้ำชาไป สูดกลิ่นขนมอบไป สุนทรีย์ยิ่งนัก

วันนี้ เรามาทำ scone หม่ำกันดีกว่า ...

 

ส่วนผสม ก็สุดจะไม่มีอะไร แทบเป็นของพื้นฐานประจำครัวเรือนอยู่แล้ว

แป้ง self-raising 220 กรัม
เนย 50 กรัม
น้ำตาล  50 กรัม
ลูกเกด สักหยิบมือหนึ่ง หรือมากน้อย ตามความชอบ หรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ (รี่ใส่ไปเนี่ย ไม่ใช่อะไรหรอก อยากทยอยเคลียร์ลูกเกดที่บ้าน ^^")
นม 100 ml
โยเกริ์ต 2 ชต.
ไข่ (large) 1 ฟอง
เกลือดนิดหน่อย ถ้าเนยที่ใช้เป็นแบบ unsalted

วิธีทำ ก็หมูสุด ๆ ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชม. รับรองว่าได้homemade scone ร้อน ๆ จากเตาแน่นอน

เริ่มจากผสมของแห้งทั้งหมด แป้ง เนย น้ำตาล ลูกเกด เกลือ เข้าด้วยกัน จะใช้มือ มีด หรือช้อน ช่วยผสมก็ได้ค่ะ

จากนั้น อีกชาม ก็ผสมพวกของเหลว นม ไข่ โยเกริ์ต เข้าด้วยกัน

เทของเหลวที่ผสม ลงในชามของแห้ง เทไปประมาณ 2/3 แล้วคลุกส่วนผสม ถ้ายังแห้งเกินไป ก็ค่อยทยอยเติมเพิ่ม คลุกจนได้เป็น dough  แล้วเอาออกมานวด

อย่านวด เป็นเรื่องเป็นราวนะค่ะ เรากำลังทำ scone ไม่ใช่ขนมปังหรือแป้งพาย ^^" ใช้วิธี ตบ ๆ แปะ ๆ เอาพอ จนได้แป้ง ความหนาสัก 2 ซม แล้วก็ตัดแบ่งใส่ถาดอบเลยค่ะ

อบสักสิบนาทีก็ได้ค่ะ คอยสังเกตดูดี ๆ เพราะขนมสุกเร็วมาก  แล้วก็พึ่งให้เย็น บนตะแกรง จากนั้น ก็ไปเตรียมต้มน้ำ ชงชาไว้ได้เลยค่ะ ^^

ที่บ้าน ไม่มีแยมสตอร์เบอร์รี่นะค่ะ เลยดัดแปลงทานกับครีมและ strawberry สดแทน :) แล้วเพื่อลดประมาณไขมันให้น้อยลงไปหน่อย ก็ทาครีมแค่ฝาเดียวพอ ไม่แบ่งทานเป็นสองฝา  ^^"

 

จากนั้นก็ถึงเวลา เอกเขนก จิบน้ำชา หม่ำ scone และ ดื่มดำกับบรรยากาศดีของบ่ายวันศุกร์ค่ะ

ไปละค่ะ จนกว่าจะพบกันอีก ... Have a good weekend :)

 Arabesque No. 1
ประพันธ์ Claude Debussy

 

ปัจฉิมลิขิต

 

1. ถ้ามันมีเพลง Let's call the whole thing off เวอร์ชั่น scone นี่ก็ดีนะค่ะ แบบทำนองว่า ... You say scone (สโกน) and I say scone (สกอน) ...

 รี่จะได้ไม่ต้องนั่งนึกเพลง สำหรับเอนทรีหน้านี้เลย ^^

2. หลังจากนึก  ๆ สรุปเอาเป็น Arabesque ของ Debussy ละกัน เหตุผลคือ ไม่มีอะไร มั่วเอาว่า เหมาะฟังสำหรับยามจิบน้ำชาดี

3. นอกจาก pronunciation แล้ว ยังมีเรื่อง ลำดับของครีมกับแยมด้วย ถ้าครีม ตามด้วยแยม จะเป็นสไตล์ Devonian (มาจากย่าน Devonshire ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ) แต่ถ้าเป็นแยมแล้วตามด้วยครีม จะเป็นสไตล์ Cornish (มาจากย่าน Cornawall ที่เลยต่อไปอีกจากย่าน Devonshire ทางตะวันตก )

ส่วนตัว รี่ชอบลำดับครีมก่อน แล้วตามด้วยแยม เพื่อให้ครีมมันซึมลงไปตามเนื้อ scone อะค่ะ แต่ไม่ว่าจะลำดับอย่างไร ผลลัพธ์คือเหมือนกันแหละ  นั่นคือ อ้วน อ้วน และอ้วน >.<~

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic