Focaccia

 

เห็นชื่อหัวข้อเอนทรีวันนี้ คงเดาได้ว่า "รายการแม่บ้านหรรษา" มาอีกแล้ว และเมนูวันนี้คือ focaccia นั่นเอง

อยากกิน focaccia มาตั้งแต่ต้นอาทิตย์นะค่ะ เพิ่งได้ฤกษ์มาทำวันนี้ เหตุที่ได้ฤกษ์ทำวันนี้ ก็เพราะว่า วันนี้ตื่นเช้า (หมายถึง ตื่นก่อนเที่ยงอะค่ะ ^^") และเหตุที่ตื่นเช้า ก็ไม่ได้เพราะขยันตื่นเองแต่อย่างใด แต่เพราะบุรุษไปรษณีย์มาเรียกให้เซ็นชือรับพัสดุนั่นเอง ^^"

 

.............................................................

 

หลังจากงัวเงีย เดินไปรับพัสดุแล้ว ก็เดินกลับมาเข้าครัว เริ่มทำ focaccia  ... ก่อนอื่นใด เตรียมเลี้ยงยีสต์ก่อนเลยค่ะ

 

น้ำอุ่นประมาณ 200 ml ผสมกับน้ำตาล 1 ชช. ให้ละลายเป็นอาหารยีสต์ แล้วก็ใส่ยีสต์แห้งแบบเม็ด 1 ชช. ลงไป คนให้ละลาย ทิ้งให้มันเจริญเติบโตสัก 10 - 15 นาที จนได้ฟองเบียร์ปกคลุม พร้อมกลิ่นตุ ๆ เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ถ้าหายีสต์สดได้ ก็แจ่มนะค่ะ ถ้าเป็นยีสต์สด บี้ผสมกับน้ำตาล แล้วเติมน้ำลงไป ส่วนถ้าเป็นยีสต์แห้งอีกแบบ ที่เป็นผง สามารถผสมรวมไปกับแป้งได้เลย ก็สะดวกดี

ทีนี้มาเตรียมแป้ง ใช้ white strong bread flour 300 g คลุกกับเกลือป่น 1 ชช. ถ้าใช้ยีสต์ผง อย่าใส่ยีสต์ตามลงไปทันทีนะค่ะ เพราะเกลือสัมผัสยีสต์โดยตรงจะตาย ให้คลุกเกลือกับแป้ง เข้ากันก่อน

 

ต่อจากนั้น ก็เทของเหลวที่ผสมไว้ ลงไปคลุกกัยแป้ง เท olive oil สัก 4 ชต. ปริมาณนี้ เพิ่มลดตามความชอบนะค่ะ รี่เคยใช้ 2 ชต. แล้วรู้สึกมันแห้งไป ปกติ รี่ชอบให้เนื้อขนมปัง มันเหมือนชุ่มน้ำมันมะกอกหน่อย เลยดูเหมือนใส่เยอะกว่าที่ควรจะเป็น

คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติ่มน้ำเพิ่ม รี่ใช้อีกประมาณ 100 ml จนได้เป็น dough

จากนั้นก็เอาออกมาจากชาม มานวด บนพื้นที่โรยแป้งไว้ นวดไปประมาณ 10 นาที แล้วหาชามอุ่น ๆ (เอาก้นชามไปผ่านน้ำร้อนก็ได้ค่ะ) ทาด้วยน้ำมันมะกอกให้ทั่ว แล้วเอาก้อนแป้งลงไป แล้วห่อชามด้วย cling film ทิ้งไว้สักชั่วโมงกว่า ๆ หรือดูจนแป้งมันพองออกมาได้ขนาดเพิ่มขึ้นสักสองเท่า

ระหว่างนั้น รี่ก็เปิดตู้คุ้ยหาว่าจะเอาอะไรมาโรยใส่หน้า focaccia วันนี้ได้มั่ง ปรากฏว่า มี rosemary กระเทียม แล้วก็มะกอกเขียวยัด pimento

จริง ๆ อบขนมแบบนี้ อยากได้ มะกอกดำ มากกว่า แล้วอยากใส่ sun-dried tomato ด้วย แต่คุ้ยทั่วบ้านแล้ว ไม่เจอเลยนะค่ะ เลยสองจิตสองใจว่า ระหว่างรอแป้งพองตัว จะออกไป Sainbury's แถวบ้าน ที่เดินแค่ห้านาทีก็ถึง แล้วก็จะได้ของที่อยากได้ตามต้องการ ดีไหม?

สุดท้าย ง่วงและขี้เกียจสุด ๆ  อย่าว่าแต่เดินแค่ 5 นาที ต่อให้ร้านติดประตูบ้าน ก็ไม่ออก ขอนอนต่อดีกว่า มีอะไรก็มั่ว ๆ ใส่ไปเหอะ ทำกินเองในครัวเรือน ไม่ได้ไปทำออกงานที่ไหน ^^"

 

นอนไปประมาณชั่วโมง ตื่นมา dough ในชามก็พองได้ที เอาออกมานวดอีกสัก 5 นาที ไล่ก๊าซออกไป จากนั้นก็คลึงรีดออกมาให้เป็นแผ่น หนาสัก 0.8 มม. ได้ค่ะ

จะรีดออกมาให้ได้รูปอะไรก็ได้นะค่ะ แต่รี่ทำออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อยัดใส่ถาดขนาด 12"x8.5" (<- เพิ่งวิ่งไปวัดตะกี้ เพื่อใครต้องการใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง ใช้ถาดนี้เป็นชาติจนถาดเบี้ยว จะเปลี่ยนใหม่อยู่แล้ว ก็เพิ่งรู้ขนาดวันนี้แหละ lol)

ถาดนี่ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่ว แล้วโป๊ะ baking paper ไว้ แล้วทาทับอีกทีอะค่ะ

จากนั้น ก็เอาผ้าเปียกคลุมถาดไว้ ทิ้งไว้สัก 10 - 15 นาที ให้แป้งมันพองตัวอีก ก่อนเข้าเตาอบ ช่วงนี้ก็เปิดเตาอบทิ้งรอไว้ได้เลย รี่ใช้ไฟประมาณ 225 องศาเซลเซียส นะค่ะ

ก่อนเอาเข้าเตาอบ ก็มาทำการโป๊ะหน้าขนมปัง เป็นขั้นตอนที่ชอบที่สุดเลย ^^

 เริ่มจาก เอานิ้ว จิ้ม ๆ ให้เป็นรูให้ทั่วนะค่ะ แล้วก็เอาน้ำมันมะกอกทาหน้าไว้ จากนั้นก็เอาเครื่องต่าง ๆ ที่มียัดเข้าไปตามรูพวกนั้น

เสร็จแล้วก็เอา sea salt แบบเป็นเม็ด โรยหน้าไว้หน่อยก่อนเข้าเตาอบ

รี่อบที่ไฟ 225 ประมาณ 4-5 นาที แล้วก็ปรับไฟลงมาเหลือประมาณ 175 ใช้เวลาอีกประมาณ 15 นาทีได้ แล้วในเตาด้านล่าง มีถาดใส่น้ำ เอาเข้าไปอบด้วย เพื่อให้ขนมมันไม่แห้งเกินไปอะค่ะ

ช่วงเวลาที่อบขนม เป็นอะไรที่มีความสุขสุด ๆ กลิ่น rosemary น้ำมันมะกอก หอมอบอวนไปทั่ว หอมสุดยอด!!!

อบเสร็จ ก็ได้หน้าตาแบบนี้

เอามาเพิ่งให้เย็นบนตะแกรงสักพักนะค่ะ ระหว่างนั้น ก็ไปต้มกาแฟ รอไว้ได้เลย จากนั้น ก็มาตัดแบ่ง focaccia

เหตุที่ทำให้มันเป็นสี่เหลี่ยม ก็เพราะอยากตัดแบ่งง่าย ๆ นี่ละค่ะ ที่รีทำคือตัดขอบสี่ด้านออก แล้วก็ตัดแบ่งทานเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ตัดได้สิบสองชิ้น ขนาดกำลังน่ารับประทานพอดี

เรียบร้อยแล้วค่ะ อาหารเช้าของรี่ โอ้ ไม่ใช่สิ ต้องพูดว่า brunch  จะเหมาะกว่า เพราะทำเสร็จ ก็ปาเข้าไปเที่ยงนู่นแล้ว ^^"

 

 

จะทานแบบนี้เลย หรือจะจิ้มกับ olive oil ก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะทานอย่างไรก็ตาม ก็ขอให้ ...

Buon appetito!!!

^o^

 

 

หมายเหตุ

 

1. สรุป ingredients นะค่ะ

    1) แป้ง strong white bread flour       300 กรัม

    2) เกลือ                                              1 ชช.

    3) olive oil                    3 - 4 ชต. + อีกนิดหน่อย สำหรับทาพวกภาชนะ
        (รี่ใช้ extra virgin นะค่ะ แต่ใครจะใช้น้ำมันมะกอกธรรมดาก็ได้ แต่อย่าใช้พวกน้ำมันพืชธรรมดาเลยน่ะค่ะ focaccia ไม่มีกลิ่นน้ำมันมะกออก จะเป็น focaccia ได้อย่างไร!!!)

     4) ยีสต์แห้งแบบเม็ด                             1 ชช.

        (ถ้าใช้ยีสต์สด ใช้ประมาณ 15 กรัม อะค่ะ ส่วนถ้ายีสต์แห้งแบบผง ลองอ่านข้างฉลากดูว่า เทียบกับยีสต์สดได้เท่าไร อย่างไร)

      5) น้ำตาล                                            1 ชช.

      6) น้ำอุ่น                                           300 มล.

(ปริมาณน้ำ ขึ้นอยู่กับชนิดแป้งนะค่ะ ถ้าผสมแล้วแห้งไป ก็เติมน้ำเพิ่มได้ หรือถ้าเผลอเติมเยอะไป ก็ค่อยตักแป้งเพิ่มทีละช้อน)

      7) rosemary                                ปริมาณตามใจชอบ

      8) sea salt แบบเป็นเม็ด                  ติ๊ดหนึ่ง

      9) กระเทียมฝาน มะกอกฝาน มะเขือเทศแห้ง ฯลฯสำหรับโป๊ะหน้า ตามใจชอบนะค่ะ แต่อย่าสรรหาอะไรมาโป๊ะเว่อร์เกินนะค่ะ นี่ focaccia เนาะ ไม่ใช่พิซซ่า lol

2. เวลาในการพักแป้งทั้งหลายแหล่ ปรับตามสภาพอากาศเอานะค่ะ ยิ่งถ้าใครอยู่เมืองไทย อากาศร้อน ยีสต์จะทำปฏิกิริยาเร็ว ไม่จำเป็นต้องพักแป้งนานแบบรี่ ให้สังเกตดูการพองตัวของแป้งเป็นหลักเอาอะค่ะ :)

we are in diaryis.com family | developed by 7republic