สินสอด

 

เห็นชื่อหัวข้อ ไม่ต้องตกใจนะค่ะ รี่ไม่ได้พูดถึงเรื่องตัวเองแต่อย่างใด lol แค่จะมาชวนไปดูกระทู้ฮา กระทู้หนึ่งค่ะ

มีชายไทยคนหนึ่ง เขามารณรงค์ให้ร่วมด้วยกันยกเลิกประเพณีสินสอดที่เป็นประเพณีแต่ดั่งเดิมของสัมคมไทย ในการไปสู่ขอหญิงสาว

ขอให้ชายไทยโปรดเข้ามาในนี้ครับ เรื่องค่าสินสอดครับ

 

............................

 

ความคิดเห็นส่วนตัวนะค่ะ ขอย้ำน่ะค่ะว่า ส่วนตัว ถ้าฟังไม่เข้าหูใคร ก็ขออภัย ...

ถ้าพูดแค่เรื่อง 'ประเพณีสินสอด' เนี่ย รี่ก็มองว่า มันควรหาย ๆ ไปได้แล้วเหมือนกัน ความเข้าใจคือ เหตุที่มีประเพณีนี้แต่โบราณ เพราะยุคสมัยก่อน สถานะของผู้หญิงในสังคม อยู่ในสภาวะที่ต้องพึ่งพิงผู้ชายเป็นหลัก สังคมไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้หญิงสามารถมี career พอที่จะทำมาหากิน เลี้ยงตัวเองได้ (ถึงทำได้ ก็ไม่ได้รับการยอมรับให้มีสถานะทางสังคมเทียบเท่ากับผู้ชาย)

ถ้ายังไม่ออกเรือน ก็ต้องอาศัยพ่อแม่ แต่ถ้าออกเรือน ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของสามี ดั้งนั้น ถ้าได้แต่งงาน แล้วสามีละทิ้ง ก็ต้องกลับมาอาศัยพ่อแม่พี่น้อง ช่วยเกื้อหนุนเลี้ยงดูแลกันไป สินสอดจึงเป็นหลักประกันตรงจุดนี้กระมัง

แต่ยุคปัจจุบัน สังคมมันเปลี่ยนไปมากแล้ว ผู้หญิงก็มีหน้าที่การงานไม่ต่างอะไรจากผู้ชาย สองมือ สองเท้า หนึ่งสมองเท่ากัน ก้าวเดินเข้าไปสมัครงานที่ไหนพร้อมกัน โอกาสที่จะได้รับเลือกเข้าทำงาน ส่วนใหญ่แล้วก็พอ ๆ กัน ไม่ได้เกี่ยวกับเพศเป็นตัวกำหนดแต่อย่างใด

ดูมันออกจะไม่ยุติธรรม ที่จะคาดหวังให้ผู้ชายต้องมาหาเงินหาทองเป็นกอบเป็นกำอยู่ฝ่ายเดียวเพื่อมาสู่ขอผู้หญิง แม้สมัยนี้ เข้าใจว่า ก็คงช่วย ๆ กัน หรือส่วนใหญ่ญาติทางฝ่ายหญิงก็คืนเงินให้ แต่มันก็ไม่เห็นมีความจำเป็นแต่ทีแรกที่ทำไมต้องมีเงินค่าสินสอดตั้งแต่ต้นนิ? 

ไม่รู้สึกว่ามันตลกหรอ?

คนสองคน มีความรักกัน พึงพอใจกํน มีความตั้งมั่นที่จะใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน (<- ขอนอกเรื่องจิ๊ดหนึ่งค่ะ  รี่ชอบคำนี้ชะมัด ... "ร่วมทุกข์ ร่วมสุข" เป็นคำที่มีความหมายลึกซึ้งดีเนอะ ว่าไหม?) เป็นเรื่องที่งดงามน่ายินดี เสร็จแล้วความรักที่บริสุทธิ์ ก็เริ่มต้นด้วยการเจรจราเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในงานตบแต่ง ต้องมีเอาสินทรัพย์มาโชว์ถ่ายรูป เอาเงินมาแผ่หรา เอาทอง เอาเพชรมาประกอบฉาก

มันคืออะไร!?!

แต่เข้าใจว่าประเพณีคือสิ่งที่คนเชื่อและยึดติดกันมานมนาน จะให้เปลี่ยนวันนี้ วันพรุ่ง คงเป็นไปไม่ได้ และของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย คนอื่นไม่ได้ไปมีส่วนได้ส่วนเสียนิ ถ้าการยึดประเพณีแล้วทำให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง happy ก็จบค่ะ

 

............................

 

แต่ถ้าไปอ่านเหตุผลที่จขกท. เขาให้ไว้ ในการรณรงค์ให้ยกเลิกประเพณีสินสอด ก็จะพบว่า ความคิดแบบเจ้าของกระทู้นี่แหละ สมควรจะถูกเรียกร้องให้มันหายไปจากสังคมไทยสักที แบบไม่ต้องลังเลเลย

จขกท. เขาให้เหตุผลว่า ที่ไม่ควรต้องมีสินสอดอีกต่อไป เพราะผู้หญิงสมัยนี้ ไม่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสีย (อะน่ะ ทำยังกับพี่ท่านกำลังจะไปจ่ายของในตลาดแน่ะวุ้ย -"-)

ผู้หญิงสมัยนี้ ทำกับข้าวไม่เป็น งานบ้านไม่ได้เรื่อง

ผู้หญิงสมัยนี้ บริสุทธ์น้อยเต็มนี้

....

อ่านแล้วงงเลย พุทธศักราช 2551 หรือโลกในศตวรรษที่ 21 ยังมีคนมีความคิดแบบนี้อีกหรอ!?!

จริง ๆ ก็ยังมีหลายความคิดเห็นในแนว ๆ นี้เราทุกคนน่าจะเคยได้ยิน ได้ฟังผ่านหูผ่านตามาเสมอ อาทิเช่น ผู้หญิงสมควรต้องแต่งงาน พอผู้หญิงไม่แต่งงาน ก็จะกลายเป็นที่ล้อเลียน ขึ้นคานบ้างล่ะ เหี่ยวแก่บ้างล่ะ ฯลฯ

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราควรร่วมด้วยช่วยกันรณรงค์ความคิดเต่าล้านปี  ที่ยังชอบผูกติดคุณค่าความเป็นมนุษย์กับเรื่องปัญญาอ่อน ไร้สาระแบบนี้ ให้หมดหายไปจากสังคมไทยเสียที!!!

 

............................

 


เสียงดนตรี

 

เกี่ยวกับเพลง

เปิดเพลงเข้ากับเอนทรีนี้ ม๊ากมากเนอะ ^^"

แหะ แหะ ขออภัยค่ะ นึกเพลงไม่ออกจริง ๆ แล้วพอดีตอนนี้ชอบเพลงนี้ม๊ากมาก เลยขอมั่วมาลงละกัน อีกอย่างเอนทรีก่อน เพิ่งพูดถึงเพลง 'นางครวญ' ก็เลยรู้สึกว่า อยากเอาเพลง 'นางครวญ' มาลงเหมือนกันแหะ แต่ถ้าเอามาแบบแท้ ๆ เลยเนี่ย เกรงว่าจะชวนไปหลับเสียก่อน เพราะตัวรี่เองก็ไม่ถนัดฟังเพลงไทยเดิมเลยค่ะ ^^" เลยเอามาแนว ๆ นี้ดีกว่า ผสาน "นางครวญ" กับแนวดนตรีสากาล

เพลงนี้มาจาก คู่กรรม เดอะมิวสิคคัล ที่รี่ก็เพิ่งมารู้จักว่า มีละคอนเพลงเรื่องนี้ อันเป็นผลพวงมาจากการไปติดละคอนเรื่องคู่กรรมเมื่อเอนทรีก่อนอะค่ะ

จากที่ได้ลองฟังเพลงหลายเพลงที่มาจาก musical เรื่องนี้ บอกได้เลยว่า รู้สึกเสียดายมากถึงมากที่สุด ที่ไม่ได้อยู่เมืองไทย และไม่ได้มีโอกาสได้ดู :'(

เขาจะมีออกเป็น DVD หรือเปล่าคะ หรือมีออกมาแล้ว มีใครพอทราบบ้าง?

และเนื่องจากไม่ได้ดู อาศัยจับเอาความจากเนื้อเพลง เดาเอาว่า เพลง 'เสียงดนตรี' นี้ น่าจะมาจากตอนต้นเรื่อง ที่โกโบริ ได้ยินเสียงเพลง 'นางครวญ' ที่ลอยมาจากบ้านของอังศุมาลินที่อยู่ติดกับอู่ต่อเรือ ชวนให้โกโบรินึกถึงเสียงซามิเซ็งและคิดถึงบ้านที่ญี่ปุ่น

ใช่หรือเปล่า? ถ้าใครได้ดู แล้วรี่คิดผิดไป ก็ช่วยแก้ความเข้าใจทีค่ะ :)

รู้สึกว่า ท่อนนี้ ในละคอนเพลงจริง ๆ จะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น โดยนักแสดงในเรื่องที่เป็นคนญี่ปุ่นจริง ๆ อะค่ะ แต่ฉบับนี้ เป็นฉบับถอดเนื้อความมาเป็นภาษาไทย

เฮอ ฟังเนื้อหาแล้ว เศร้าชะมัด ...

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic