Cast Court

 

เกริ่น

วันก่อน มีคนมาทักว่า รี่หายไปไหน สงสัยไปติดละคอนเรื่อง 'สวรรค์เบี่ยง' อยู่แหงม ๆ

ก่อนหน้านี้ ตอนที่ 'จำเลยรัก' เขาฮิต ๆ กัน ก็มีคนมาทักว่า หายไปไหน ไปติด 'จำเลยรัก' อยู่ใช่มะ?

โธ่ ทำไมไม่คิดกันเลยหรอว่า รี่อาจหายไป ทำอะไรที่มีสาระกับชีวิต บ้างก็ได้ -"-

ช่วงนี้ ไม่ได้ติดละคอนเลย แต่ก็มีเรื่องอื่นให้ทำจุกจิกจนห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไป อย่างเอนทรีนี้ ตั้งใจจะเขียนมาหลายครั้งแล้ว ก็ไม่ได้เขียน โหลดรูปลงเวบที่เก็บรูปเรียบร้อย แต่ไม่มีเวลาเขียนสักที ต้องเปลี่ยนชื่อไฟลล์รูปมาหลายครั้ง (ปกติ รูปในไดอารี่ จะมีชื่อเป็นระบบ จะขึ้นต้นด้วยลำดับ ปี-เดือน-วัน ของเอนทรี ที่รูปนั้นอยู่) ล่าสุด คือเมื่อคืน พอเปลี่ยนชื่อรูปเสร็จดันง่วง  เลยไปนอนเฉย ^^"

เช้านี้ ตื่นมา ได้กาแฟหนึ่งถ้วย ก็เปิดคอมพ์ รีบปั่นอย่างหว่อง เพราะไม่งั้น คงได้เปลี่ยนชื่อไฟลล์รูปอีกรอบ หรือก็คงเลิกเขียนไปเลย :P

 

 

เอนทรีก่อนหน้านู้น พูดถึงแผนก musical instruments ของ Victoria and Albert Museum (Awaken The Dawn) เอนทรีนี้ จะพาไปที่ V&A อีกแล้ว เพราะวันก่อน ไปเดินเล่น Hyde Park แล้วข้ามไปฝากกระนู้น เลยแวะเข้าไปหาเรื่องมาเขียนไดอารี่ ^^

งวดนี้ หวยออกที่ส่วนที่เรียกว่า Cast  Court ซึ่งเป็นส่วนที่เก็บงานหล่อปูนปลาสเตอร์จำลองงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของยุโรปไว้ โดยเฉพาะงานของทางแถบอิตาลี ที่เป็นที่นิยมชื่นชอบของชาวอังกฤษในสมัยวิคตอเรี่ยน

 

งานจำลองเหล่านี้ เป็นประโยชน์ทางการศึกษา ยิ่งในยุคสมัยก่อน ที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไม่เติบโตเช่นทุกวันนี้ ในสมัยที่การเดินทางต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายมหาศาล ที่มีแต่ชนชั้นสูงในสังคมที่กระทำได้ ดังนั้นชาวบ้านทั่วไป ที่ไม่โอกาสเดินไปดูด้วยตาตัวเอง จึงสามารถศึกษาได้จากงานจำลองเหล่านี้

นอกจากนี้ ในบางครั้ง งานตัวจริง อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา เนื่องจากตั้งอยู่ในสถานที่เปิดโล่ง งานจำลองเหล่านี้ จึงเหมือนเป็นการเก็บสภาพสมบูรณ์ของงานเหล่านั้น ที่เคยเป็น

Cast Court กินพื้นที่ห้องโถงขนาดใหญ่สองห้อง ที่ชั้นล่างสุดของ V&A โดยห้องหนึ่ง รวบรวบเฉพาะงานจำลองจากทางฝากอิตาลี ส่วนอีกห้อง เป็นงานจากส่วนอื่นของยุโรป ยกเว้น เสา Trajan (Trajan) ที่มาเก็บที่ห้องนี้

เสาหิน Trajan ตัวจริง ตั้งตระหง่านอยู่กลาง Roman Forum ที่กรุงโรมอะค่ะ รำลึกการสงครามของจักรพรรดิทราจันที่รบชนะพวกเดเชี่ยน ส่วนแบบจำลองที่เห็น ถูกตัดเป็นสองส่วน เพราะความสูงของสาหิน ไม่สามารถบรรจุได้ในอาคารของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งก็มีข้อดีตรงที่ ทำให้ได้มีโอกาสศึกษาลวดลายงานแกะสลักบนเสาหินได้ชัดเจนขึ้น ลวดลายแกะสลักของเสาส่วนล่าง เล่าเรื่องราวการรณรงค์สงครามของพวกโรมันกับพวกเดชี่ยนในสงครามครั้งแรก และส่วนบน เป็นสงครามในครั้งที่สอง

ทีนี้ มาที่ฝั่งโถงที่เก็บงานจำลองจากอิตาลีกันค่ะ แน่นอนเลยว่า ต้องมีงานชิ้นนี้

ไม่ใช่เดวิดจริงที่ Galleria dell'Accademia ไม่ใช่เดวิดจำลองหน้า Palazzo Vecchio แต่อย่างใด ;>  นี่คือเดวิดจำลองที่ส่งมอบเป็นของขวัญจากแกรนด์ดยุคแห่งทัสคานี แด่พระนางเจ้าวิคตอเรียในปี 1856 ซึ่งถูกส่งต่อให้เก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ส่วนนี่คือ Pulpit ที่โบสถ์ Santa Croce ที่ Florence ค่ะ เป็นเรื่องราวประวัติของนักบุญฟรานซิสแห่งอาซิซิ (โบสถ์ Santa Croce เป็นของพวกนิกายฟรานซิสกันอะค่ะ)

ส่วนนี่คือ pulpit ของ Giovanni Pisano ที่มหาวิหารแห่งเมืองปิซ่า

ตัว Pulpit ดั้งเดิมจริง ๆ ของ Pisano ถูกรื้อไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และชิ้นส่วนต่าง ๆ ถูกนำไปประกอบใช้ตกแต่งส่วนอื่นของโบสถ์ และมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เพิ่งมีความสนใจที่ถามหางานต้นแบบของ Pisano จึงมีการพยายามจำลองขึ้นมาใหม่ ซึ่งรวมทั้งงานจำลองชิ้นนี้ ที่ทำขึ้นในปี 1865 ส่วน pulpit ที่อยู่ที่มหาวิหารที่ปิซ่าในปัจจุบัน ประติดประต่อมาจากงานดั้งเดิมของปิซาโน่ในปี 1926 ซึ้งมีรายละเอียดที่แตกต่างจากไปจากงานจำลองที่ V&A นี้

นอกจากนี้ ก็ยังมีงานจำลองของงานศิลปะอิตาเลี่ยนอีกเยอะมาก ๆ อย่างงานที่ฟลอเรนซ์ก็ยังมีงานปฏิมากรรม Perseus กับหัวนาง Medusa ของ Cellini ที่ Loggi de' Lanzi  งาน David ของ Donatello ที่ Bargello  งาน Judith ตัดหัว Holofenes ของ Donatello อีกเช่นกัน ที่ Palazzo Vecchio รวมทั้ง The Gate of Paradise ของ Ghiberti ที่ประตูด้านตะวันออก Battistero (Baptistry ในภาษาอังกฤษ หรือวิหารที่ใช้ประกอบพิธีศีลจุ่มในคริสตศาสนาอะค่ะ)

เอ๊ะ ไม่ใช่สิ รี่ควรพูดให้ถูกต้องกว่านี้ ต้องพูดว่า  Gate of Paradise ที่ Museo dell'Opera del Duomo หรือพิพิธภัณฑ์ข้าง Duomo แห่ง ฟลอเรนซ์ เพราะ The Gate of Paradise ถูกถอนออกไปจาก Battistero เก็บเข้าพิพิธภัณฑ์นานแล้ว ประตูที่เห็นในปัจจุบันที่ Battistero เป็นงานจำลองเช่นกัน :P 

ที่นี่มาดูที่อีกฝากหนึ่งของ Cast Court จะเป็นพวกงานจำลองจากประเทศอื่น นอกอิตาลีกันบ้าง

อันนี้เป็นงานจำลองของหัวเสาที่ Basilica of The Annunciation ที่นาซาเรธ (ปัจจุบันตัวหัวเสาจริง ๆ เก็บที่พิพิธภัณฑ์ Museum of the Franciscan Convent แห่งเมืองนาซาเรธค่ะ) ทางซ้าย แสดงเรื่องราวในพระคัมภีร์ไบเบิล เป็นเหตุการณ์ตอนความกังขาของนักบุญโทมัสต่อการฟื้นคืนชีพของพระคริสต์ (The Incredulity of St Thomas) ส่วนทางขวา เป็น 'ศรัทธา' ที่ชี้น้ำอัครสาวก (apostle) ให้พ้นจากเหล่ามาร

อันนี้จำลองงานแกะสลักจากยุคกลาง ที่ฐานของ Easter Sepulchre ที่มหาวิหารแห่งเมือง Lincoln ในอังกฤษนี่นะค่ะ

ส่วนนี่คือ Muiredach's High Cross ซึ่งเป็นกางเขนหินจากศตวรร์ที่ 10 ตั้งที่ Monasterboice ในไอร์แลนด์ มีงานแกะสลักเล่าเรื่องราวในพระคัมภีร์ไบเบิล

ส่วนอันนี้คืองานจำลอง tabernacle สูงตระกาลตา ที่โบสถ์ Sint-Leonduskerk (โบสถ์ที่อุทิศแด่นักบุญ Leonard) เมือง Zoutleeuw ในเบลเยี่ยมค่ะ

ส่วนอันนี้ จำลองหลุมศพของนักบุญ Sebaldus จากโบสถ์ St Sebaldus แห่งเมือง Nuremberg ในเยอรมันนี

ส่วนอันนี้ เป็นการจำลองงานจากมหาวิหารแห่งเมือง Hildesheim ในเยอรมันนีค่ะ ซีกซ้าย แกะสลักเล่าเรื่องราวมาตั้งแต่กำเนิดอดัมและอีฟ จนไปถึงการฆ่าอาเบล บุตรของอดัม ส่วนซีกขวา เป็นเรื่องราวพระประวัตของพระคริสต์ ส่วนภาพทางขวา เป็นงานจำลองบ่อศีลจุ่มในศตวรรษที่ งานแกะสลักส่วนที่เห็น เป็นเรื่องราวของการขนย้ายหีบพันธสัญญาศักดิ์สิทธิ์ (Ark of Covenant) ค่ะ

อันนี้เป็นงานจำลอง ที่ฐานของประตูทางเขาบริเวณ transept ด้านเหนือของมหาวิหาร Notre-dame แห่งเมือง Reims ในฝรั่งเศสอะค่ะ เป็นงานแกะสลักจากศตวรรษที่ 13

ส่วนอันนี้ เป็นงานจำลองประตูไม้ของมหาวิหาร  St Sauveur ที่เมือง Aix-en-Provence ในฝรั่งเศส

เห็นอันนี้ แล้วข้องใจมาก เพราะจำได้ว่า ประตูทางเข้าของมหาวิหารที่รี่เคยเห็น มันโล่ง ๆ เตียน ๆ ไม่ได้มีลวดลายการแกะสลักอะไรตระการตาแบบในงานจำลองนี้เลยสักกะนิด

เพิ่งได้มีโอกาสคุยกับคุณต้องเมื่อวาน คุณต้องให้ข้อมูลว่า ปกติก็จะเห็นเตียน ๆ แบบนั้นแหละ  เพราะปัจจุบัน เขามีเป็นแผ่นเล็ก ปิดทั้งแผงประตูนั่นแหละ :(

ถัดมาอันนี้ เป็นงานจำลองงานแกะสลักจากศตวรรษที่ 12 อยู่บริเวณ cloister ของโบสถ์ Santo Domingo แห่งเมือง Silos ในสเปนค่ะ

เรื่องราวจากรูปที่เห็น มาจากพระคัมภีร์ไบเบิล เกี่ยวกับข้อสงสัยของนักบุญโทมัสต่อการฟื้นพระชนม์ชีพของพระคริสต์ค่ะ

และอันสุดท้าย น่าจะเป็นงานจำลองที่เป็นหนึ่งใน hightlight ของ Cast Court แห่งนี้ นั่นคือ Pórtico de la Gloria  ของมหาวิหาร Santiago de Compostela ในสเปน

ดูแบบจำลองงานแกะสลักอันตระการตา ของพระคริสต์ อัครสาวกและเหล่านักบุญจากงานจำลองนี้ไปพลาง ๆ ก่อน  ขออนุญาตไม่เอ่ยถึงในรายละเอียด เพราะตั้งใจเก็บไว้ เมื่อรี่ไปเยือน Santiago de Compostela เมื่อไร แล้วยังไม่เลิกเขียนไดอารี่ไปซะก่อน จะกลับมาเขียนเอนทรีเรื่องมหาวิหารแห่งนี้ โดยเฉพาะอีกที ...

:)

 

 Sérénade Sans Espoir

ขับร้อง Lucienne Delyle

we are in diaryis.com family | developed by 7republic