Title

 

จากเอนทรีก่อน คิดว่า คงมีเพื่อนฝูงบางคน เข้าใจอะไรรี่ผิดแน่ ๆ เลยขอเขียนเอนทรีนี้ ทำความเข้าใจกันนิดหนึ่งเนาะ

เอนทรีที่แล้ว รี่เขียนตอนออกจากห้อง viva ใหม ๆ นะค่ะ อารมณ์เบอร์ห้า (บ้าเห่อ) ถึง address ตัวเองแบบนั้น (Dr. Sherry) ซึ่งรี่เล่นสนุก และเล่นแค่วันเดียว จบนะค่ะ  เป็นแค่มุกขำ ๆ

ประการแรก คือ รี่ไม่ได้รับ title อย่างเป็นทางการ อีกนานโข เพราะฉะนั้นใช้ title แบบนี้ ยังไม่ได้ ผิดนะค่ะ

ประการสอง คือ ถึงได้เป็นทางการ ก็กรุณาอย่าเรียก รี่ แบบนั้น เพราะว่ามันตลก อารมณ์มันคล้ายเล่นล้อชื่อพ่อชื่อแม่ไงก็ไม่รู้ - -"

 

....................................................

 

ประการแรก เนี่ย ทำให้รี่นึกถึง เรื่องที่คุณออมมาเล่า ตอนกลับไปเมืองไทย ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา คือ อาจารย์คนหนึ่ง ซึ่งพวกเราสองคนเข้าใจผิดมาตลอด ว่าแกเป็นศาสตราจารย์แล้ว แต่คุณออมไปได้ยินมาว่า จริง ๆ อยู่ระหว่างรอการอนุมัติอยู่ แต่แกเที่ยวให้ใครเรียกแกแบบนั้น แม้แต่ในงานที่น่าจะเป็นพิธีการ

รี่กับคุณออมทราบ ก็หัวเราะกันขำกลิ้งกันเข้าไป เพราะฉะนั้น รี่ไม่อยากเป็นพวกประเภทเหมือนอาจารย์ท่านนั้นนะค่ะ

นอกจากนี้พอมาได้ยินเรื่องที่คุณเจนเล่า เลยทำให้พอมองเห็นภาพว่า ในสังคมบ้านเรา อาจมีบางคน มีความคิดว่า คนที่ได้ปริญญา PhD ต้องมีการเรียกคำนำหน้าชื่อว่าเป็น ดร. ตลอดเวลา

คุณเจนเล่าว่า ที่ทำงานเก่า เคยมีคนมาให้ยามไปตามคนในออฟฟิศ แล้วบอกยามให้ไปบอกว่า

"ไปบอก ดร. A ว่า ดร. B ขอเข้าพบ"

หรือตัว ดร. A ที่ทำงานในนั้น ก็มักจะต้องให้ใครต่อใครในที่ทำงาน เรียกตัวเองว่า ดร. A ตลอดเวลา ถ้าไม่เรียก มีโกรธด้วย

โห แบบนี้มีเยอะไหม มีใครเคยเจออะไรแบบนี้บ้าง เล่าสู่กันฟังที อยากรู้ว่า ประหลาด ๆ แบบนี้ มีมากแค่ไหน - -"

แต่ก็อะน่ะ เขาอาจมาจากวัฒนธรรม ที่ไม่เหมือนกับรี่นะค่ะ เพราะวัฒนธรรมที่รี่คุ้นเคยคือ ไม่มีใครเขาใช้อะไรกันแบบนั้น

Dr โดยปกติ อาจใช้เขียนในเอกสารที่เป็นทางการแค่นั้น ในชีวิตประจำวัน ไม่มีใครเขามาใช้กัน แม้แต่อีเมลล์คุยเรื่องงาน ก็เรียกชื่อหน้ากันไป อย่าว่าแต่ Dr เลย แม้แต่ Prof ก็ไม่ใช้เรียกในการสนทนาทั่วไปน่ะค่ะ อาทิ อาจารย์ทั้งหลายในภาค รี่ไม่เคยคุยกับใครโดยตรง แล้วต้องเรียกคำนำหน้าว่า Professor ก่อนชื่อนะค่ะ ปกติก็เรียกชื่อหน้าไปเลย อาทิ เจมส์ เดฟ ปีเตอร์ ฯลฯ

ต่อให้ในงานที่เป็นแบบทางการขึ้นมา อาทิ งานประชุมวิชาการ โดยปกติ President ถ้าจะแนะนำตัวใคร ก็อาจมีบ้างที่จะเรียก Dr. John Smith from the University of XXX แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นคือ John Smith ไปเลย นอกจากเป็น Professor ก็จะมีเรียก Professor John Smith แน่นอน แต่พอหลังจากนั้น มีการพูดคุยกันโดยตรง ก็จะเรียก เหลือแค่ John ก็เท่านั้นค่ะ

ที่พูดนี่อาจไม่ครอบคลุมก็ได้ เผอิญรี่มาจากสายวิทยาศาสตร์ ซึ่งอาจจะเน้นอะไรง่าย ๆ ไปหน่อยหรือเปล่าไม่รู้ แต่ว่า มันเป็นอะไรที่รี่คุ้นเคยมาตลอดนะค่ะ เพราะฉะนั้น ขออยู่ติดกับวัฒนธรรมนี้นะค่ะ

พบเจอกันที่ไหน ในชีวิตประจำวัน ในที่สาธารณะ กรุณาอย่าเรียก ดร. เชอร์รี่ เลยนะค่ะ ขอร้องเลย ไม่ไหว รี่อายเขา เดี๋ยวคนอื่นเขานึกว่า หลุดมาจากลิเกวิกไหน

:(

 ....................................................

 

ถ้าอยากเรียก title นำหน้าชื่อนะค่ะ รี่อนุญาตให้เรียกได้อย่างเดียวเท่านั้น นั่นคื่อ ดญ. ค่ะ 

เจอที่ไหน กรุณาเรียกว่า เด็กหญิงรี่

โอเค๊?

 

 

 Why Isn't It You

we are in diaryis.com family | developed by 7republic