นกน้อยคะนองรัก

 

บรรยากาศเหงา ๆ ในค่ำคืนวันเสาร์แบบนี้ ฟังเพลงเก่าเพลงนี้แล้วรู้สึกเคลิ้มจังเลยค่ะ อาจเป็นเพราะบรรยากาศนำพา จึงทำให้ความซาบซึ้งกับเพลงนี้เพิ่มเป็นทวี รี่เลยต้องมาเปิดไดอารี่เล่มนี้ เขียนอะไรก็อกแก็กเสียหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวจิตฟุ้งซ่าน :')

ถ้าจำไม่ผิด รี่เหมือนเคยเอาเพลงน้ำตาคนรัก หรือ  ฉิงเหรินเต่อเหยียนเล่ย (情人的眼泪) มาลงในเอนทรีเก่า ๆ เอนทรีไหนสักเอนทรี และน่าจะเป็นฉบับเสียงร้องของไช่ฉิน (蔡琴) กลับมาวันนี้ อยากให้ลองฟังเสียงของนักร้องอีกคนค่ะ เสียงโบราณได้ใจมาก ว่าไหมคะ? รี่ได้ยินลูกเอื้อนลูกคอครั้งแรก รู้สึกหลงรักทันที ฉบับที่ว่า คือเพลงแรกในที่ได้ยินขณะนี้ เป็นเสียงของ เหยาซูหรง (姚苏蓉)

สารภาพเลยว่า ไม่รู้จักฉบับนี้มาก่อน แต่เหตุที่มารู้จัก ก็เพราะว่าเพลงนี้ ถูกเลือกมาใส่ใน soundtrack ของหนังเรื่อง Secret ของเจย์โชนั่นเอง

หนังเรื่องนี้ รายละเอียดเนื้อเรื่องเป็นไง รี่แทบจะไม่รู้เลย ^^" แต่ดันเผลอไปตกหลุมรัก soundtrack เข้าให้เสียแล้ว ไม่ใช่แค่เพลงนี้เท่านั้น แต่รวมทั้ง งานเพลงประกอบที่เป็นพวก score ทั้งหลายด้วย ไพเราะมากค่ะ ถ้ามีโอกาส อยากให้ลองหาฟังกันดู

 

..........................................................

 

รี่ทำ playlist นี้ใน imeem มาเป็นเดือน ๆ แล้วกระมัง ว่าจะเอามาลงตั้งนานแล้ว แต่พอดีมีเรื่องอื่นเข้ามาแทรก เลยทำให้รี่ลืม playlist นี้ไป จนกระทั่ง ม้ามาพักที่บ้าน รี่เลยพยายามขุดหาเพลงเก่า ๆ แก่ ๆ กรุ ๆ ทั้งหลาย เปิดให้ม้าฟัง เวลาอยู่บ้าน จะได้ไม่เหงา นั่นเลยทำให้รี่ระลึกถึง playlist นี้ได้

ตอน upload เพลงชุดนี้ ลง imeem ในทีแรก มีคนใน friend list ของรี่ ส่งลิงค์ให้ไปดูคลิปวิดีโอ ที่มาจากภาพยนตร์จีนเรื่องหนึ่ง ที่มีเพลงนี้ร้องอยู่

Lover's Tears

คลาสิกมากเลยค่ะ ดูจากการแต่งกาย เสื้อผ้า หน้าผม ลักษณะสีของฟิลม์หนังแล้ว คงประมาณสักสี่สิบ ห้าสิบปี เป็นแน่แท้ ซึ่งแน่นอนว่า เด็กหญิงรี่ย่อมไม่รู้จัก  เลยตั้งใจว่า ถ้าม้ามาถึง จะเปิดให้ดู แล้วถามม้าว่า มันคือเรื่องอะไร

ปรากฏว่า เปิดให้ม้าดูไปเรียบร้อย ม้าก็บ่ฮู้เหมือนกัน -"- ขนาดไปหยิบแว่นมาใส่ ดูหน้าตาพระนาง ก็ไม่มีความคิดเห็นเเลยว่ามันคือหนังเรื่องอะไรกัน

แป่วววววว  ....

รี่ควรถือคติตนเป็นที่พึ่งแห่งตน อยากรู้ต้องหาข้อมูลเองมีลุงกุ๊ก (Google)  อยู่กับตัวกลัวอะไรเนอะ ;>

หลังจากพิมพ์ ๆ เคาะ ๆ สรุปได้ใจความว่า มาจากภาพยนตร์เรื่อง เสี่ยวหยุนเชว่ (小云雀) หรือ The Lark แถมเจอชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ด้วย ชื่อว่า "นกน้อยคะนองรัก" (ฟังแล้ววีดวิ้วดีชะมัด  รี่เลยขอจิ๊กมาเป็นชื่อเอนทรีนี้ละกัน โหะ โหะ ) เลยเข้าใจว่า น่าจะเคยมีเข้าฉายที่เมืองไทยมาก่อน แต่ม้าคงหลงหูหลงตาอีกตามเคย (อะน่ะ ก็ขนาด คู่กรรม ฉบับพี่เบิร์ด ม้ายังไม่รู้จักอ่ะ - -")

เรื่องนี้เป็นหนังของชอว์บราเธอร์ค่ะ สร้างในปี 1965 โดยมี กู้เม่ย  (顾媚) เล่นเป็นนางเอกของเรื่อง (สาวจิ้มลิ้มน่ารักที่เห็นในชุดสีฟ้าในคลิปอ่ะค่ะ) ส่วนคนที่ร้องเพลงนี้ในคลิป คือนักร้อง พันซิ่วฉง (潘秀瓊) และเท่าที่ดูคร่าว ๆ รู้สึกว่า หนังเรื่องนี้ จะเป็นการรวมมิตรเพลงจีนคลาสิกไพเราะทั้งหลายไว้มากมาย รวมถึง ปู้เหลี่ยวฉิง ที่รี่เพิ่งมีเอาลงไปเมือหลายเอนทรีก่อน

เดี๋ยวไว้ กลับเมืองไทย จะต้องไปลองหา DVD เรื่อง "นกน้อยคะนองรัก" มาดูดีกว่าค่ะ แล้วจะต้องเปิดให้ม้าดูพร้อมกันไปด้วย :)

ในลิสท์นี้ อันดับแรก เป็นฉบับของ เหยาซูหรง ซึ่งโดยส่วนตัว เป็นฉบับที่รี่ชอบมากที่สุด ตามถัดมาด้วยฉบับในเสียงร้องจากหนังเรื่อง "นกน้องคะนองรัก" ที่ว่านี่แหละค่ะ รี่เพิ่งไปเสาะแสวงหามาใส่เพิ่มเติมลงใน playlist นี้

อันดับสาม เป็นฉบับเสียงของไช่ฉิน ที่รี่เคยเอาลงในไดอารี่ไปแล้ว รี่ว่าเขาร้องได้เศร้าโศกามาก ฟังแล้วอยากร้องไห้ T^T  และสุดท้ายเป็นการเอามา modernise ออกมาเป็นแนวแจ๊ซค่ะ ซึ่งรี่ว่า ไพเราะใช้ได้ดีทีเดียว

หวังว่า ที่เลือกมานี้ ชวนให้ฟังแล้วเพลินจิตนะค่ะ ไปล่ะนอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์


ปัจฉิมลิขิต

นี่ถ้าไม่ติดที่ว่า รี่เพิ่งเอาเพลง Che il bel sogna di Doretta ลงไปเมื่อไม่กี่เอนทรีก่อนเอง งวดหน้า รี่คงนึกสนุก เลือกเพลงที่ว่า มาเล่นต่อคำต่อเพลงจากเอนทรีนี้ เป็นแน่แท้

นกลาร์คต่อด้วยนกนางแอ่น อิ อิ ^o^

 

  

we are in diaryis.com family | developed by 7republic