นางมาร

 

เพิ่งไปนั่งอ่านกระทู้ในพันทิบมากระทู้หนึ่ง จขกท. เป็นผู้หญิง เริ่มเรื่องก็เข้ามาบ่นเรื่องแฟนขับรถไม่ค่อยเป็น จากนั้นก็เริ่มตัดพ้อต่าง ๆ นานาว่า ลักษณะของแฟนที่เป็นคนเรื่อยเฉื่อย เหมือนคนไม่เอาถ่าน ไม่มีความเป็นผู้นำ ทั้ง ๆ ที่แฟนเป็นคนดีมาก ทำให้เธอไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปดี

อ่านแล้ว โดนมาก  นึกถึงเรื่องที่เพิ่งเกิดกับตัวเองชะมัด!!!

เปล่าน่ะ ไม่ใช่เรื่องโดยตรงของรี่ ^^" 

เป็นเรื่องของเพื่อนค่ะ  เขาเอาเรื่องความรักของเขามาปรึกษา อารมณ์ก็ประมาณนี้ คือมีเรื่องทะเลาะกับแฟน ไม่พอใจแฟนบ่อยมาก ทั้ง ๆ ที่แต่ละเรื่องมันหยุมหยิม ปัญญาอ่อน ไม่น่าจะมาเป็นประเด็นเลยด้วยซ้ำ แต่ตัวผู้ชายเป็นคนดีมาก รักและเอาใจผู้หญิงทุกอย่าง

หลังจากนั่งฟังเรื่องราวต่าง ๆ อยู่สักพัก รี่ก็ออกความคิดเห็น เชิงตั้งคำถามกับฝั่งผู้หญิงว่า ลองกลับไปไตร่ตรองดูล่ะกันว่า จริงแล้วในใจลึก ๆ มีความรู้สึกไม่พึงพอใจที่จะได้ผู้ชายคนนี้มาเป็นแฟน หรือมองไปไกลกว่านั้นคือ จะมาเป็นคู่ชีวิตต่อไปในอนาคต ความรู้สึกไม่ถูกสเปกกับอะไรบางอย่างนั่นแหละ มันถึงทำให้เกิดความหงุดหงิด หยิบประเด็นนู้น ประเด็นนี้ มาเป็นเรื่องทะเลาะกันได้อยู่เรื่อย

แล้วรี่ก็ว่าต่อไปว่า ความรักมันไม่มีศีลธรรม ไม่มีถูก ไม่มีผิด มีแต่ใช่ กับไม่ใช่ ไม่เกี่ยวกับเห็นว่าคนนี้เป็นคนดี เราต้องรักเขา ในเมื่อใจเราปฏิเสธ ก็ทำตามหัวใจตัวเอง เปิดโอกาสให้ทั้งคู่ ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วย

หลังจากการคุยกันแล้ว สองสามวันจากนั้น เพื่อนรี่ก็มาบอกว่า เพิ่งบอกเลิกกับแฟน ทุกอย่างจบแล้ว ก็ทำตามที่รี่บอกแหละ

ประโยคสุดท้ายนี่แหละ ทำรี่สะดุ้งโหยง -"-

ตกลงนี่ รี่เข้าข่าย ไปพวกยุให้รำตำให้รั่ว ทำให้เขาเลิกกับแฟนหรือเปล่าเนี่ย!?!

ยืนยันน่ะค่ะ รี่พูดให้เขาลองไปคิดดู ไม่ได้ไปจีบปากจีบคอ บอกว่า แบบนี้ต้องเลิก เลิกไปเลย อะไรประมาณนั้น  (แต่สารภาพเลยว่า ในใจรี่ คิดว่า เลิกกันไปเหอะ ตั้งแต่ตอนฟังเรื่องแล้ว เพียงแต่ไม่ได้พูดออกมา -*-)

พอตั้งสติได้ ก็เลยถามเพื่อนกลับว่า แล้วตอนที่ตัดสินใจ ใช้อารมณ์หรือเปล่า จิตสงบที่สุดหรือเปล่า ใช้สติในการคิดใช่หรือไม่ พอเพื่อนตอบกลับมาว่า คิดไตร่ตรองทุกอย่างรอบคอบแล้ว อารมณ์เย็นมาก แล้วก็บอกเลิกแบบจบลงกันด้วยดี 

พอได้ฟังแบบนี้ รี่ก็ออกปากไปว่า ถ้างั้นก็ยินดีด้วย สักแป๊บ ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า คนเขาเลิกกัน แล้วรี่มายินดงยินดีอะไรเนี่ย ตามธรรมเนียมปฏิบัติ รี่ต้องพูดว่า ขอแสดงความเสียใจด้วย ไม่ใช่หรอ?

แต่รี่ไม่สามารถพูดได้ เพราะรี่รู้สึกยินดี แบบที่ว่าไปจริง ๆ  ยินดีที่เพื่อนเขาใช้อารมณ์ที่สงบในการตัดสินใจ รี่เชื่อในการไตร่ตรองของเขา ไม่มีใครรู้ดีหรอก นอกจากตัวเขาเอง และรี่ก็ยินดีกับแฟนเขาด้วย ต่างคน จะได้ไปเริ่มต้น ชีวิตใหม่ ค้นหา "คนที่ใช่" จริง ๆ ต่อไป ไม่จำเป็นต้องมาฝืนอยู่ด้วยกันไป เพียงเพราะอะไรต่าง ๆ นานา ที่รี่ไม่เห็นว่ามันจะสารัตถะไปกว่าความรู้สึกในหัวใจที่แท้จริงเลย

กรณีเรื่องของเจ้าของกระทู้นั้นก็เหมือนกัน ถ้าสุดท้ายแล้ว คุณผู้หญิงเขารู้สึกว่า เขายอมรับผู้ชายลักษณะแบบแฟนเขาไม่ได้ ก็เลิกกันไปดีกว่า แล้วรี่ก็ไม่ได้มองว่า ผู้หญิงคนนั้น สมควรโดนประณาม แฟนออกจะแสนดี ทิ้งไปได้ไง หรืออะไรทำนองแบบนั้น ก็ใจเขาไม่ชอบแบบนั้น แล้วไงอะคะ? เขาต้องฝืนใจให้รู้สึกแบบนั้น ถึงจะเรียกว่า "ดี" รู้สึกแบบนี้ไม่ได้เพราะ "ไม่ดี" มันทำกันได้หรอ?

รี่ไม่ได้ตัดสินว่า ผู้ชายแบบแฟนของจขกท สมควรถูกบอกเลิก หรืออะไรแบบนั้นนะค่ะ อย่าเข้าใจผิด

คนเราแต่ละคน มีความพึงพอใจ ความชอบอะไรไม่เหมือนกัน จขกท ไม่ชอบคนลักษณะนี้ ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่เขามี ก็ยังมีคนแบบอื่น ที่อาจต้องรสนิยมกับลักษณะแฟนของจขกท นิยมชมชอบลักษณะผู้ชายแบบแฟนของจขกท. ก็ได้

(ว่าแล้ว เดี๋ยวรี่แอบไปถามหาเบอร์แฟนจขกท หลังไมค์ดีกว่า 555+)

การเลิกกันถึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่เป็นการเปิดโอกาสให้แต่ละฝ่าย ออกไปเริ่มต้นค้นหา คนที่เหมาะสมกับตนเองใหม่ ถึงแม้ว่า การเลิกกัน มันเป็นความเจ็บปวดก็ตาม แต่มันก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ก็ต้องเจ็บอะค่ะ ดีกว่าปล่อยให้เจ็บเรื้อรัง อยู่กับการหลอกตัวเอง

ที่ว่ามานี่ ความเห็นส่วนตัว ใครจะคิดว่า รี่นี่เหมือนนางมารร้าย ไม่มีหัวจิตหัวใจ ก็สุดแล้วแต่ค่ะ ...

 

相思河畔

 

เกี่ยวกับเพลง

 

เพลงนี้เป็นเพลงจีนที่น่าจะเก่าพอสมควรค่ะ ชื่อเพลง เซียงสือเหอพั่น (相思河畔) หรือ รอยรักริมฝั่งชล

(รี่เอาชื่อ "วี้ดวิ้ว" แบบครั้งที่แล้ว มาจากชื่อหนังในภาษาไทยนะค่ะ เพราะมีหนังชื่อเรื่องนี้ สร้างในปี 1969 ของชอว์บราเธอร์อีกเช่นเคย  และเข้าใจว่า ใช้เพลงนี้ประกอบในหนังเรื่องนั้น)

 ในทีแรก ลงฉบับเสียงของพันซิ่วฉง (潘秀瓊) นักร้องคนเดียวกับที่รี่เพิ่งลงไปเมื่อวาน แต่เปลี่ยนใจ ขอเปลี่ยนแนวนิดหนึ่ง เอาฉบับจากนักร้องรุ่นใหม่มาลงมั่งดีกว่า  เสียงชวนฝันที่กำลังครวญอยู่นี้ เป็นเสียงของ เจ้าเผิง (赵鹏) ค่ะ รี่ว่าเสียงเขาไพเราะมากเลยค่ะ ฟังแล้วเคลิ้มดีเหลือเกิน เพียงแต่ใครมาฟังในเอนทรีนี้ อาจไม่รู้สึกแบบนั้น เพราะรี่ลดขนาดไฟลล์เพื่ออัพโหลดลง ijigg แล้วมันออกมา เสียงห่วยเกินคาด ไงไม่รู้ ขออภัยนะค่ะ ^^"

เมื่อวาน เกือบจะมาเปิดเอนทรีใหม่ เป็น Sheradia's Challenge เล่นตอบคำถามในไดอารี่ เหมือนที่เคยเล่น คำถามคือ เพลงนี้มีทำนองมาจากเพลงไทย เพลงอะไร

เรื่องของเรื่องคือ เผอิญรี่อ่านรายละเอียดของเพลงนี้  จากเวบสองสามเวบ เขาให้ข้อมูลเหมือนกันว่า เนื้อเพลงเพลงนี้เขียนโดย จี้หยุนเฉิง ( 纪云程) แต่ทำนองเพลงนี้มาจากเพลงไทย

เลยทำให้รี่สงสัยมากว่า เพลงไทยที่ว่า คือเพลงอะไร เมื่อวานก็เลยพยายามเปิดเพลงนี้วนทั้งวัน เผื่อมันจะ "คลิ๊ก" แต่ก็เปล่าประโยชน์ค่ะ เลยเกิดไอเดียว่า ลองเอามาเล่นถามคำถามดีกว่า

ดีที่ไหวตัวทัน ลองไปแวบ ๆ ถามพี่จูน ก่อนว่า พอรู้หรือเปล่า ปรากฏพี่จูนไม่ทราบ รี่เลยคิดว่า เพลงไทยที่ว่าสงสัยเก่าเกินรุ่นพี่จูนนู่นไปอีกไกลโข แล้วขืนรี่มาตั้งคำถาม รี่จะหน้าแตก หมอไม่รับเย็บ เพราะไม่มีคนตอบได้เปล่า รี่เลยเลิกความคิดที่ว่า

กะว่า เดี๋ยวจะเอาไปตั้งกระทู้ที่เวบบอร์ดในสักที่ อาจเป็นประมาณห้องเฉลิมกรุงในพันทิบ เผื่อมีคนทราบ เพราะรี่อยากรู้มาก แต่ก็ยังไม่มีเวลา มัวแต่ไปติดอ่านกระทู้ปัญหาชีวิต

เอาเป็นว่า เผื่อมีใครเผอิญทราบ ช่วยคลายความคับข้องใจทีละกันค่ะว่า เพลงนี้มาจากเพลงไทยเพลงไหนกัน

ไปละค่ะ ราตรีสวัสดิ์ ขอให้นอนหลับฝันดีค่ะ ...

we are in diaryis.com family | developed by 7republic