Through the lip are sealed

 

 

รู้สึกจะมีอาถรรพ์เสียเหลือเกิน กับการเปิดเอนทรีใหม่ในเดือนกันยา จนเพิ่งมามีเอนทรีนี้ เป็นเอนทรีแรกของเดือนนี้

ถ้าใครเป็นสมาชิกไดอารี่อีส คงเห็นไดรี่กระพริบอยู่หลายครั้ง ถ้าเกิดคลิ๊กเข้ามา ก็ไม่พบว่ามีเอนทรีใหม่แต่อย่างไร หรืออาจจะมีเห็นเอนทรีหนึ่งที่รี่เล่าเกี่ยวกับ Google Chrome แล้วบัดนี้ เอนทรีนั้นก็อันตธานสาบสูญไปเสียแล้ว

เหตุก็ไม่มีอะไรค่ะ นอกจากความเอ๋อยามเช้าของรี่ หลังจากใช้ Google Chrome เขียนไดอารี่ แล้วรี่บ่นว่า มันมีปัญหาเรื่องภาษาไทยมาก ตื่นเช้ามา รี่ก็พยายามมาพิมพ์แก้ไข ปรากฏว่าเอ๋ออะไรไม่รู้ ดันไปลบเอนทรีที่เขียนไปแล้ว หายไปหมดเฉยเลย Y.Y

หายแล้ว ก็เลยตามเลย จะให้รี่มาเขียนใหม่ ก็หมดอารมณ์เสียแล้ว แต่ก็หงุดหงิดอยากจะอัพเดตไดอารี่ให้จงได้ ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรเหมือนกัน เอาเป็นว่า ค่ำคืนวันศุกร์ เงียบ ๆ เหงา ๆ แบบนี้ ชวนไปฟังเพลงกันดีกว่าค่ะ

ถ้าใครติดตามกันมานาน คงจำได้ว่า รี่เปิดเพลงจาก จุลอุปรากรเรื่อง Die Lustige Witwe หรือ The Merry Widow ของ Franz Lehár. หลายครั้งมาก ไม่ว่าจะเป็นเฉพาะที่มีแต่ดนตรีทำนองวอลทซ์ หรือบทร้องเดี่ยว Vilja ของแม่โฉมยงค์ Hanna แต่คิดว่า ไม่เคยลงเพลงร้องคู่ Lippen Schweigen มาลง

เพลงนี้เป็นเพลงพลอดรักอันหวานซึ้งของแม่นางเอก Hanna กับพ่อพระเอก Danilo ซึ่งร้องในองก์สุดท้ายของอุปรากรเมื่อทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน และเรื่องทุกอย่างก็จบลงอย่างชื่นมื่น เรียบร้อยโรงเรียนเยอรมันนี ^o^

ไปเจอ libretto ของบทเพลงนี้ ซึ่งประพันธ์โดย  Victor Léon และ Leo Stein จากเวบ The Lied and Art Song Text และมีบทแปลในภาษาอังกฤษอยู่ด้วย อ่านแล้วหว๊านหวานดีค่ะ เลยขอเอามาลงให้อ่านกัน ^^

 

 


 

ถ้าใครชอบเนี่ย อยากให้ลองฟัง ฉบับนี้ดูด้วยค่ะ

 

Richard Tauber - Vilja and Lippen Schweigen

 

เสียงร้องของ Richard Tauber นักร้องเสียง tenor ชาวออสเตรียน ที่โด่งดังในช่วงทศวรรษที่ 30 นะค่ะ ร้อง Vilja ควบกับ Lippen Schweigen ลองไปฟังดู เสียง "เก๋า" มาก ๆ

หรือถ้าอยากฟฟัง tenor ร่วมสมัยกับเรา ก็ลองไปฟังฉบับเสียงร้องของ 3 Tenors ดูค่ะ

 

The Three Tenor Live 1994 - Lippen Schweigen

 

สุดท้ายที่จะแนะนำคือคลิปนี้ค่ะ

 

Hvorostovsky & Fleming - Lippen Schweigen

 

Renée Fleming ร้องคู่กับ Dmitri Hvorostovsky นักร้องเสียง baritone ชาวรัสเชียค่ะ

 

 

อ้อ มีเรื่องมาโฆษณาชวนชื่ออีกแล้ว ...

คงได้ยินรี่พูดถึงสถานีวิทยุ Classic FM บ่อย ในไดอารี่เล่มนี้ เพราะเป็นสถานีวิทยุที่รี่ฟังประจำ ไม่ว่าจะอยู่บ้าน อยู่แลบ หรือออฟฟิศ ซึ่งเขาจะมีให้ฟังออนไลน์ด้วย ไม่ว่าจะฟังสดหรือฟังย้อนหลัง และนานมาแล้วล่ะค่ะ ที่เขาโปรโมท My Classic FM ของเล่นอันใหม่ในหน้าเวบของเขา แต่รี่ไม่ค่อยสนใจเท่าไร เพิ่งลองไปเล่นดูก็วันนี้ เลยเอามาแนะนำกัน

อันที่จริง ของเล่นที่ว่าก็ไม่มีอะไรค่ะ เปิดดนตรีคลาสิกให้เราฟังเท่านั้นเอง โดยมีรูปแบบดนตรีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวคลาสิกฟังสบาย แนวอุปรากร หรือว่าแนวบาโร้ค เพลงที่โปรแกรมเลือกมาให้ ถ้าเราฟังแล้วชอบ ไม่ชอบ มากน้อยแค่ไหน เราก็กดติ๊กให้คะแนนไป ซึ่งมันจะเป็นแนวทางในการเลือกเพลงครั่งต่อไปให้เรา

หลังจากที่รี่ลองเล่นดูสักพัก กดคะแนนโหวตเพลงต่าง ๆ ที่เลือกมาให้ สักพักรี่รู้สึกว่า มันเริ่มเลือกเพลง 'ถูกโฉลก' รี่ดีแหะ เข้าท่า ตอนนี้นั่งเขียนเอนทรีหน้านี้ รี่ก็ฟัง ๆ แล้วก็สลับกดให้คะแนนอยู่ล่ะ อิ อิ

ใครสนใจ ลองคลิ๊กไปลิงค์นี้เลยนะค่ะ -> My Classic FM

 ต้องเสียเวลา register ก่อนนิดหนึ่ง หลังจากนั้น login ก็ใช้งานได้แล้ว ขอให้สนุกนะค่ะ ^^

(หมายเหตุ   รู้สึกว่ามันจะสนับสนุนแต่บน ie เท่านั้นนะค่ะ ^^")

 


 

ไหน ๆ ถ้าผ่านไปเวบ Classic FM แล้วอะน่ะค่ะ ขอนำเสนออีกเรื่องหนึ่ง ...

คือตอนนี้ เขามีให้ร่วมบทกวีที่ชื่นชอบมากที่สุด รี่ก็เพิ่งไปโหวตมา ใครสนใจลองไปโหวตดูค่ะ

 

Vote for your favourite poem

 

ปกติที่ Classic FM เขาเคยจัดการโหวตบทกวีมา หลังจากได้ผลโหวตแล้ว ก็จะไปทำการรวบเล่ม ตีพิมพ์ออกมาค่ะ สำหรับของปีนี้ ประกาศผลโหวตเดือนธันวา ไว้ไงเดี๋ยวรี่มาเขียนเล่าผลอีกที ถ้าตอนนั้น ยังไม่ลืม และอยากรู้เหมือนกันว่ากลอนที่รี่โหวต จะมีติดอันดับที่เท่าไร

 ไปละค่ะ ขอให้มีสุปสัปดาห์ที่สุขสงบ และจนกว่าจะพบกันอีกค่ะ ...

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic