Odyssey to The Origin

 

We are star stuff which has taken its destiny into its own hands.

- Carl Sagan

 

 


การเริ่มเดินเครื่อง LHC (Large Hadron Collider) เมื่อวานนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างสำคัญของมนุษย์ชาติเรา ในการเดินทางกลับไปหาจุดเริ่มต้นกำเนิดของพวกเราทั้งหมด หรือจะพูดให้ถูกกว่านี้คือ จุดเริ่มต้นของทุกสรรพสิ่งบนจักรวาลแห่งนี้

สื่อมวลชนอย่าง BBC จะใช้คำเรียกว่าเมื่อวานว่า เป็น Big Bang Day ซึ่งออกจะเกินจริงไปหน่อย เพราะเท่าที่ทราบ ตอนนี้เป็นเพียงแค่การเร่งอนุภาค (โปรตรอน) ให้ถึงระดับพลังงานหนึ่งเท่านั้น และเป็นการทดสอบการเดินทางของลำอนุภาคภายในเครื่องเร่งอนุภาค LHC ให้เดินทางจนครบรอบวงที่มีระยะทาง 27 กิโลเมตร

สิ่งที่น่าตื่นเต้นมากกว่านั้น คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้ นั่นคือ การเร่งอนุภาคให้มีพลังงานสูงมากขึ้น จนท้ายที่สุด อนุภาคโปรตรอนที่วิ่งด้วยความเร็ว 99.99% ของความเร็วแสง (~สามร้อยล้านเมตรต่อวินาที) จะมาวิ่งประสานงาชนกัน ...

โป๊ะเช๊ะ!!!

สิ่งที่เราจะได้เห็นหลังจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะค้นเจอ Higgs boson หรือไม่เจอก็ตาม แต่สิ่งที่ได้เห็น น่าจะเป็นอีกหนึ่งbreakthrough ของมนุษยชาติ

ไว้รอดูกันต่อไปค่ะ ...

 

 


วันก่อน นั่งดูสัมภาษณ์ Stephen Hawking สื่บเนื่องมาจากเรื่องการจะเริ่มเดินเครื่องเร่งอนุภาค LHC นี่ละค่ะ


รายละเอียด ไม่ขอเล่านะค่ะ ใครสนใจ อยากให้ไปฟัง Hawking พูดเองโดยตรงดีกว่า เรียนเชิญไปดูคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ได้ที่เวบ BBC ค่ะ

 

Hawking reveals 'Big Bang' bet

 

(อ้อ แล้วไม่ต้องห่วง ไม่มี jargon อะไรมากมายค่ะ นี่เป็นการสัมภาษณ์ออกสื่อทั่วไป ภาษาชาวบ้านเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องเป็นนักฟิสิกส์ ก็ฟังกันรู้เรื่อง รับรองค่ะ)

ประเด็นหลัก ๆ ก็มีที่ Hawking พนันไว้ $100 (<- ทำไมมันไม่เป็น £100 หว่า หรือ €100 ก็ได้อ่ะ -"-) ว่าจะไม่เจอ Higgs boson เพราะมันจะน่าสนใจมากกว่า ถ้าไม่เจอ เพราะนั่นจะหมายถึงว่าทฤษฏีที่มีอยู่ตอนนี้ มันมีบางอย่างผิด ทำให้เราต้องมาคิดกันต่อ นอกจากนี้ก็มีเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยและเรื่องโอกาสที่จะเกิดหลุมดำ

แต่มันมีจุดหนึ่งในคำสัมภาษณ์ที่ทำรี่ฮามาก หัวเราะจนสำลักน้ำ เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง จะได้ร่วมกันฮา (ขอสารภาพว่า เป็นประเด็นหลักที่ชวนให้มาเปิดเขียนเอนทรีนี้แหละ ที่เกริ่น ๆ ว่ามาก่อนหน้านี้ทั้งหมดเป็นแค่น้ำเพื่อพยายามจะจูงเข้าเรื่องนี้ LOL)

เมื่อโดนถามว่า ถ้าให้เลือกระหว่างโครงการ LHC หรือโครงการสำรวจอวกาศ อย่างไหนน่าจะให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับจักรวาลของเรามากกว่ากัน

Hawking ตอบว่า คำถามแบบนี้เหมือนให้เลือกว่า จะยอมเสียลูกคนไหนไป ทั้งสองโครงการใช้เงินไปน้อยกว่า 0.1% ของ GDP ด้วยซ้ำไป และต่อด้วยคำพูดว่า

 

"If the human race cannot afford that, it doesn't deserve the epithet, human"

 

555+ ฮากลิ้ง ...

 

รี่สงสัยว่า อีกสักหลายสิบปีหลังจากนี้ มันจะกลายเป็นหนึ่งใน quote คลาสิกไหม?


นี่มัน อารมณ์คล้าย ๆ ตอนนักข่าวถาม Richard Feynman ว่า ให้ช่วยอธิบายสักสามนาที ถึงงานที่ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบล แล้วสิ่งที่ Feyman ตอบ (If I could explain it in three minutes, it wouldn't be worith the Nobel Prize!) ก็กลายมาเป็น quote ที่เราคุ้นเคยกันทุกวันนี้

 

 

 

 

เกี่ยวกับเพลง

 

สารภาพความผิดก่อนอื่นใดเลยนะค่ะ เพราะใครเพิ่งเข้ามาทีหลัง อาจไม่ทราบว่า ก่อนหน้านี้ รี่ลง Ode To Joy ท่่อนที่ 4 ของซิมโฟนีหมายเลข 9 สำหรับเอนทรีนี้

แล้วรี่ก็พล่ามความเกี่ยวโยงของบทเพลงนี้ไปเรื่อย ไม่ว่าจะเป็นการที่เพลงนี้เป็นเพลงประจำชาติ ของสหภาพยุโรป หรือเป็นเพลงที่ถูกส่งไปกับยาน Voyager ซึ่งเป็นหนึ่งความพยายามของมนุษยชาติที่จะติดต่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตอื่นในจักรวาล

ด้วยความสะเพร่า คุณเธอช่างมันใจในความทรงจำของตัวเองเสียเหลือเกิน พิมพ์ ๆ ลูกเดียว ไม่ได้คิดเช็คความถูกต้องของข้อมูล มาแบบมั่นใจแน่ ๆ ว่า ซิมโฟนีของ Beethoven ที่ไปกับยาน คือหมายเลข 9 แน่ ๆ

เพิ่งมีโอกาสไปเช็คข้อมูล และปรากฏว่าเป็นซิมโฟนีหมายเลข 5 นะค่ะ

แป๋วววว หน้าแตก หมอไม่รับเย็บเลย

ทีนี้จะให้มาใช้ซิมโฟนีหมายเลข 5 ที่มาท่อนแรก ก็ "พ่าง พ่าง พ่าง" เนี่ย รี่ว่ามันอึกทึกเกิน สำหรับการอ่านเอนทรีหน้านี้ของรี่

สรุปคือ รี่เลยขอเปลี่ยนมาเป็น Partita หมายเลข 3 ของ Bach แทนล่ะกันนะค่ะ เป็นเพลงที่ไปกับยาน Voyager เหมือนกัน

อายความเอ๋อเหร๋อของตัวเองจัง T^T

รี่ขอแอบหลบมุมไปก่อนดีกว่า ไปละค่ะ จนกว่าเราจะได้กลับมาพบกันอีก ...

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic