Le Retour du Printemps

 

เหมือนเราจะมีนัดพบกันทุกเสาร์เช้า?

อิ อิ ปัจจุบันนี้ เห็นจะมีช่วงเวลานี้เป็นส่วนใหญ่ ที่รี่อารมณ์แจ่มใส่รื่นเริงมาก เลยนำพาให้มาเปิดหน้าไดอารี่ เพื่อเริ่มเอนทรีใหม่

ที่แจ่มใส่รื่นเริงก็เพราะว่า รี่เพิ่งตื่นด้วยตามความพอใจของตัวเอง ไม่ใช่การถูกรังควาญด้วยเสียงนาฬิกาปลุก

ไม่ต้องรีบตาลีตาเหลือกแต่งตัว วิ่งออกจากบ้าน แต่ค่อย ๆ เดินออกจากห้องนอนอย่างช้า ๆ มาหยิบหม้อต้มกาแฟใบเก่ง บดกาแฟให้กลิ่นหอมระรวยทั่วบ้าน ตักกาแฟใส่หม้อ ตั้งบนเตา นั่งรอกาแฟ

ไม่ต้องชงกาแฟอย่างรีบเร่ง รีบวิ่งเข้าห้องบรรยาย แต่ได้นั่งสบาย ๆ ละเลียดกาแฟอย่างละเมียดละไม ไปตามจังหวะเสียงเพลงที่รื่นรมย์

ในเมื่อความแตกต่างเป็นถึงเพียงนี้ แล้วจะไม่ทำให้รี่รู้สึกดีมากมายกับวันเสาร์ตอนเช้าได้อย่างไรคะ?

^^

..........................................................

 

ในวันหนึ่งของสัปดาห์ที่ผ่านมา มีถุงเอกสารน้ำตาลตุง ๆ มาอยู่ในช่องจดหมายของรี่ที่ทำงาน เมื่อรี่หยิบออกมาดู เห็นหน้าซองเขียนว่า

"ให้ ดร. ..(ชื่อของรี่).... ยืมดู จาก ....(ชื่อคนให้)...."

ได้เห็นเช่นนี้แล้ว อดหัวเราะออกมาไม่ได้   ...

เนื่องจากเจ้าของพัสดุนี้คืออาจารย์ของรี่เองค่ะ ที่เห็นรี่มาแต่เป็นเด็ก จนรี่อายุปูนนี้ ตลอดเวลา อาจารย์ก็เรียกขานชื่อของรี่ปกติ ดังนั้นการที่แกจงใจเติม title นำหน้าไว้ให้แบบนี้ ก็เลยไม่รู้ว่า นี่คือการแอบแซวกันหรือว่าอย่างไร?

เปิดเข้ามาในซอง เห็น DVD สองกล่องอยู่ในนั้น หยิบกล่องหนึ่งขึ้นมาดู เห็นหน้าปกแล้วแทบกรี้ดลั่นเลยค่ะ

DVD กล่องที่ว่า คือ บันทึกการแสดงรวมงานเพลง violin sonata ทั้งหมดของ Beethoven บรรเลงโดย Anne-Sophie Mutter ค่ะ (เปียโน บรรเลงโดย Lambert Orkis) โดยเป็นการแสดงที่ Téâtre des Champs-Elysée ที่ปารีสในปี 1987

ในตอนนั้น คิดทันทีเลยค่ะว่า สุปสัปดาห์นี้ Rendezvous ที่สุข สงบ ด้วยความอภิรมย์ อยู่ที่ไหนกัน ...

ลาทีค่ะ มนุษย์น่าเบื่อทั้งหลายที่รี่ต้องพบเจอมาตลอดทั้งสัปดาห์ มนุษย์จำพวกที่รี่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ที่จะสะกดอารมณ์ต้องเอง ไม่ให้ปี๊ดแตกเสียก่อน Au revoir สัปดาห์ของการทำงาน ที่ช่างบั่นทอนสุนทรีย์แห่งชีวิต!!!

รี่ไปละค่ะ และฝากเพลง Violin Sonata หมายเลข 5 ท่อน Allegro ของ Beethoven ซึ่งแน่นอนว่า อยู่ใน DVD ชุดที่ว่า แต่ที่รี่เลือกเอามาลงในเอนทรีหน้านี้ เป็นการบรรเลงไวโอลินโดย Maxim Vengerov แทนค่ะ ส่วนที่เลือกหมายเลขนี้มา ก็เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่กำลังมาเยือน ...

 
Violin Sonata No. 5 in F major, Op. 24, Mvt. 1 (Allegro)
  ประพันธ์ Ludwig van Beethoven


we are in diaryis.com family | developed by 7republic