ผ่านพบไม่ผูกพัน

 

ผ่านพบโดยไม่ผูกพัน บางทีอาจลึกซึ้งยั่งยืนกว่าร้อยหัวใจเข้ากับทุกอย่าง ด้วยโซ่ตรวนที่มักตั้งชื่อผิด ๆ ว่า ความรัก

- เสกสรรค์ ประเสริฐกุล


 

--------------------------------

 

ไม่ได้มีโอกาสสัมผัสหนังสือใด ที่มีความละเมียดละไมทางความคิด มานานพอสมควรแล้ว จนกระทั่งได้มาพบเจอกับหนังสือ "ผ่านพบไม่ผูกพัน" ของอาจารย์เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ที่รี่ใช้เวลาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั่งอ่าน

ถ้อยอักษรนอกจากจะงดงามแล้ว ยังปลุกเร้าให้สมองต้องวิเคราะห์ตรึกตรองอย่างหนัก ตั้งคำถามกับการมองโลกและชีวิตที่ผ่านมา หวนคะนึงถึงประสบการณ์ในอดีต หาความเชื่อมโยงของสิ่งเหล่านั้น ตั้งคำถามกับสัจจะของชีวิต เปลี่ยนจุดยืนจากที่เคยอยู่ ลองก้าวย่างไปณ ตำแหน่งใหม่ แล้วมองย้อนไปยังสิ่งที่เคยเห็น แล้วตั้งปุจฉากับตัวเองว่า มันยังเป็นภาพที่มีรายละเอียดเช่นเดิมหรือไม่?

รี่ไม่เคยมีความสามารถที่จะตีค่าหนังสือใดว่าดีหรือไม่ดี  ดีมากหรือดีน้อยเพียงใด สิ่งที่รี่สามารถบอกได้เกี่ยวกับหนังสือมีเพียงอ่านแล้วชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น และสำหรับ 'ผ่านพบไม่ผูกพัน' นอกจากจะมีความพึงพอใจยามเมื่อได้อ่านแล้ว  สิ่งที่อยากจะบอกเพิ่มเติมอีกคือ การได้มาพบกับ 'ผ่านพบไม่ผูกพัน'  เหมือนกับการได้พบแสงสว่างที่จะช่วยสาดส่องนำทางให้จิตวิญญาณของตัวเอง สามารถก้าวเดินไปตามเส้นทางแห่งชีวิต ด้วยความตระหนักและเข้าใจรายละเอียดของเส้นทางนั้นได้แจ่มแจ้งชัดเจนยิ่งขึ้น

เข้าใจว่า 'ผ่านพบไม่ผูกพัน' เป็นหนังสือที่ถูกตีพิมพ์มานานพอสมควรแล้ว เผลอ ๆ อาจมีหลายคนที่อ่านไดอารี่เล่มนี้ ได้เคยเสพย์เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มาก่อน แต่รี่ก็คิดว่า ตัวเองคงไม่ใช่คนที่ล่าช้าที่สุด ที่เพิ่งมีโอกาสได้ทำความรู้จัก 'ผ่านพบไม่ผูกพัน'

ดังนั้น อยากบอกให้ใครที่ยังไม่เคยได้รู้จักหนังสือเล่มนี้  ลองเสาะหามาอ่านดู แล้วมาลองดูกันค่ะว่า เราได้รับแสงสว่างนั้น เฉกเช่นเดียวกันหรือไม่?

 สวนอัมพรฯ

ประพันธ์ จิรพรรณ อังศวานนท์
เรียบเรียง ดนู ฮันตระกูล

เกี่ยวกับเพลง

เพลงที่ได้ยินในวันนี้ มาจาก CD แผ่นใหม่ที่รี่เพิ่งได้มาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานค่ะ มาจากอัลบั้มชื่อ 'เพลงบางกอก' ผลงานการเรียบเรียงของ ดนู ฮันตระกูล

อันที่จริงจะใช้คำว่า 'ใหม่' ก็คงไม่ถูกดีนัก เพราะว่ารู้จัก อัลบั้มชุดนี้มานาน แต่เนื่องจากมันได้สูญหายไปจากบ้านไปนานไม่แพ้กัน ดังนั้นการได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งกับสิ่งที่เคยชื่นชอบแต่เก่าก่อน เลยทำให้รี่อดไม่ได้ที่จะเกิดอาการ "บ้าเห่อ" และเลือกเพลงในอัลบั้มนี้มาลงในไดอารี่ทันที

ไปพบเจอ CD นี้ จากงานคอนเสริต์ครั้งที่ 6 ของวง Thammasat University Symphony Orchesra (TUSO) ในค่ำวันอาทิตย์นี้ที่ผ่านมา

ไม่รู้ว่า ใครเห็นชื่อวง จะเลิ่กคิ้ว แล้วพูดออกมาเหมือนรี่ ยามได้เห็นโปสเตอร์โฆษณางานคอนเสิร์ตนี้เมื่อครั้งแรกว่า

"ธรรมศาสตร์มีวง Symphony Orchestra แต่เมื่อไรกัน?"

แถมยังมีงานคอนเสิร์ตเป็นครั้งที่ 6 แล้วด้วยอีกต่างหาก โดยที่คอนเสิร์ตครั้งล่าสุด เมื่อวานนี้ ใช้ชื่องานว่า "Better-Let" อันเป็นชื่อที่ทำให้รี่เลิ่กคิ้วได้สูงไม่แพ้กันกับความฉงนสนเท่ห์ในทีแรกของการมีอยู่ของวง TUSO

ปริศนาประการหลังนี้ ได้รับการไขกระจ่างเรียบร้อย ยามเมื่อได้รับสูจิบัตรในงานเมื่อคืน ซึ่งทำให้ทราบว่า แท้ที่จริงแล้ว  Better-Let นั้นคือ "เบ็ดเตล็ด" อันสืบเนื่องจากเพลงที่ถูกเลือกมาบรรเลงในงานมีลักษณะเบ็ดเตล็ด ไล่ตั้งแต่เพลงคลาสิกจนไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์

คิดว่า ถ้ามีคอนเสิร์ตครั้งที่ 7 ของวงนี้ แล้วไม่ลำบากเกินที่จะไปชม ก็คงจะไปอีก แต่แอบหวังว่า งานคอนเสิร์ตครั้งต่อไปมีเพลงคลาสิกหลากหลายมาเล่นบ้าง ไม่ใช่หลากหลายแบบ Better-Let แต่หลากหลายในแง่ที่ ไม่ใช่มีแต่เพลงคลาสิกประเภท "สุดฮิต" ที่มักได้ยินซ้ำไปซ้ำมาในชีวิตประจำวัน จนอาจทำให้รู้สึก "เฝือเกิน" ยามเมื่อต้องมาได้ยินมันอีก ...

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic