ซับนรก

 

รู้จักคำว่า "ซับนรก" กันไหมคะ?

ศัพท์คำนี้ รี่ก็รู้จักมาจากพันทิบอีกทีค่ะ ขออนุญาตอธิบายความหมายของมันนะค่ะ เผื่อมีคนที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน

คำว่า 'ซับ' ในที่นี่ หมายถึง subtitle ดังนั้น 'ซับนรก' จึงหมายถึง subtitle ที่ห่วยมาก ไม่ได้เรื่องเลย ซึ่งใช้เรียก subtitile ของพวก DVD เถื่อน ทีเล่นแสดง subtitle ภาษาไทย เหมือนใช้เครื่องแปลมาสั่ว ๆ จับความอะไรไม่ได้เลย อาทิ ตัวละคอนพระเอก นางเอก กำลังพร่ำพรอดกันอย่างสุดซึ้ง ผู้ชมก็สุดแสนจะอินตามกับความรักของเขาและเธอ ทันใดนั้น พระเอกก็พูดขึ้นมาว่า ...

"I miss you"

พร้อมกับตัวหนังสือภาษาไทยด่านล่างที่ขึ้นมาว่า

"ผมพลาดคุณ"

เห็นไหมละค่ะว่า subtitle แบบนี้ มัน 'นรก' ขนาดไหน

ที่รี่อยู่ดี ๆ มาพูดถึงเรื่อง 'ซับนรก' นี้ ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ เผอิญว่า เมื่อสองวันก่อน มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น แล้วมันทำให้รี่นึกถึงคำนี้อย่างมาก ก็เท่านั้นเอง ...

 

...............................................

 

เหตุการณ์ที่ว่า เกิดขึ้น ในระหว่าง คุมสอบนักศึกษาค่ะ ระหว่างนั้น รี่ก็ทำงานไปด้วย เผอิญรู้สึกง่วง ก็เลยเดินผ่านนักศึกษาที่กำลังหน้าดำคร่ำเครียดทำข้อสอบกันอยู่ ไปเดินเล่นส่วนด้านหลังห้อง ได้เห็นพวกสมุด เอกสารประกอบการสอน ทีนักศึกษาเขาพกมาอ่านก่อนเข้าห้องสอบ วางกองทิ้งไว้อยู่

รี่เลยหยิบขึ้นมาพลิกดูเล่น ๆ แต่กลับกลายเป็นว่า รี่ต้องช็อคกับสิ่งที่นักศึกษาเขียนในเอกสารประกอบการบรรยาย ...

หัวข้อเรื่อง "Collision Deactivation" (การถ่ายเทพลังงานในสภาวะกระตุ้นของอะตอม โมเลกุล หรือไอออนผ่านกระบวนการชน) นักศึกษาเขียนกำกับว่า "การชนกันแล้วไร้ผล"

"Transition Cross Section"  (โอกาสหรือภาคตัดขวางในการย้ายระดับชั้นพลังงาน) นักศึกษาเขียนว่า "การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ภาคตัดขวาง"

"Emission" เขียนไว้ว่า การกระโดดข้ามชั้นพลังงาน

เลวร้ายยิ่งกว่านั้น ไม่รู้ไปใช้บริการพจนานุกรมสำนักพิมพ์ไหน นักศึกษาเขาถึงเขียนคำว่า "ความสเถียร" กำกับไว้ที่คำว่า "transition"

แค่ตัวอย่างที่ยกมานี้ รี่ก็เกือบจะกรี้ดลั่นกลางห้องสอบแล้ว โชคยังดี ที่ควบคุมสติสัมปชัญญะตัวเองอยู่

T^T

เริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมนักศึกษา ถึงทำข้อสอบที่ผ่านมาได้เน่าสนิทมาก แค่ชื่อหัวข้อเรื่อง ก็เข้าใจไปคนละทิศคนละทางแล้ว เหตุเพราะเข้าเรียนบ้าง ไม่เข้าเรียนบ้าง ไปอ่านเอง ก็ดันไปใช้บริการ 'ซับนรก' ซะแบบนี้ แล้วเนื้อหาต่อจากนั้น มันจะไปรู้เรื่องไหมเนี่ย!?!

 Call Me Irresponsible
ขับร้อง Dinah Washington

we are in diaryis.com family | developed by 7republic