ความคิดถึงจากอดีต

 

สวัสดีค่ะ หลังจากเอนทรีที่แล้ว รี่ทิ้งเพลง Eternally ฉบับภาษาจีน พร้อมด้วยรูปถ่ายนางเอกจีนยุคเก่าก่อนให้ดูต่างหน้า (<- แหม ทำอย่างกับหน้าตาของรี่ พอจะไปวัดไปวาเป็น 'นางเอก' กะเขาได้แหนะเนอะ ^^") รี่ก็ดูเหมือนห่างร้างลาไดอารี่เล่มนี้ไปแบบ Eternally เลยค่ะ

แต่วันนี้เด็กหญิงรี่กลับมารายงานตัวแล้ว พร้อมมีของเล่นชิ้นใหม่มาอวด ...

"ของเล่น" ของรี่ ที่ชอบนำมาโม้โอ้อวดในไดอารี่เล่มนี้จะเห็นวนเวียนกันอยู่ไม่กี่อย่าง ดังนั้น หลายคนน่าจะนึกเดาถูกว่า เอนทรีวันนี้เกี่ยวกับอะไร...ใช่แล้วค่ะ "ของเล่น" ที่ว่าคือ โปสการ์ด นั่นเอง

อย่างที่ทราบกันว่ารี่ชอบของอะไรโบร๊าณโบราณ รวมทั้งโปสการ์ดด้วย เห็นโปสการ์ดพวกภาพโบราณเก่ากรุทีไร เป็นต้องวิ่งดี๊ด๊าเข้าไปหาทันที แต่โปสการ์ดที่จะมาให้ดูวันนี้ แตกต่างจากโปสการ์ดภาพโบราณที่รี่เคยมีเหตุเพราะว่า โปสการ์ดเหล่านี้มันโบราณจริง ไม่ใช่เอาภาพโบราณมาพิมพ์ใหม่

อาทิ โปสการ์ดใบนี้ ด้านหน้าเป็นภาพ portrait ของเจ้าผู้ของนครเวนิส (Dodge) ในช่วงปีค.ศ. 1501 - 1521 คื อ Leonardo Loredan เขียนโดยศิลปิน Giovanni Bellini ภาพจริงอยู่ที่ที่หอศิลป์แห่งชาติที่กรุงลอนดอนค่ะ และถ้าจำไม่ผิดทางหอศิลป์ฯ เคยใช้ภาพนี้ เป็นหน้าปกของ Guide Map ของหอศิลป์ฯ ด้วย

โปสการ์ดใบนี้พิมพ์ที่อังกฤษ และถ้าดูจากสภาพกระดาษที่ออกเหลืองและมีกลิ่นตุ ๆ ของกระดาษเก่า ก็น่าจะพอประมาณได้ว่า อายุของโปสการ์ดใบนี้คงมากพอตัวอยู่ หรืออยากคาดคะเนให้ละเอียดกว่านั้น ก็ต้องดูช่องที่แปะแสตมป์ด้านหลัง ซึ่งพิมพ์ไว้ว่า

"Inland 1/2 d. Foreign 1 d."

โห คลาสิกหมายเลยค่ะ เพราะอังกฤษเลิกใช้ d. ซึ่งย่อมาจาก denarius หน่วยเงินเหรียญของพวกโรมัน เป็นอักษรย่อสำหรับเงินในหน่วย penny มาตั้งแต่ปี 1971 แล้วค่ะ

หลังจากปี1971 อักษรย่อของ penny คือ p พร้อมทั้งปรับการเทียบ penny กับ pound มาเป็นฐานสิบแทน จากเดิม 240 pence =   1 pound เปลี่ยนเป็น 100 pence = 1 pound

สรุปคือ โปสการ์ดใบนี้ อายุไม่น้อยกว่า 40 ปี เป็นแน่แท้ ...

ถัดไป เป็นภาพสวนในพระราชวังแวร์ซายน์ค่ะ พิมพ์ที่ฝรั่งเศส อันนี้ รี่หาร่องรอยเพื่อคาดเดาอายุไม่ได้เลยค่ะ แต่สภาพความเก่าของกระดาษ ดูไม่ต่างจากใบแรกสักเท่าไร

 

ส่วนอันนี้ เห็นรูปแล้ว รี่ร้องกรี้ดในใจทันทีเลยค่ะ ภาพ Loggia dei Lanzi ที่เมือง Florence ... รูปในโปสการ์ดนี้ ดู "เก๋า" ได้ใจรี่ชะมัด!!!

 

ใบสุดท้าย คือภาพนี้ค่ะ เป็นหน้าบัน (Tympanum) ของโบสถ์แห่งหนึ่งค่ะ สังเกตที่ด้านหลังอย่างหนึ่งนะค่ะ นอกจากจะพิมพ์จ่าหัว "Carte Postale" เหมือนโปสการ์ดรุ่นเก่าชอบใช้กัน ตรงช่องที่เขาให้เขียนข้อความส่งความคิดถึงเนี่ย เขายัง title ให้ว่า "Correspondance" ซึ่งแทบไม่เห็นโปสการ์ดปัจจุบันที่ไหน เขามีเขียนอะไรแบบนี้อีกแล้ว

 

 

พล่ามมาเสียยาว เหตุผลคือ เพื่อยั่วยวนใจค่ะ เนื่องจากรี่กำลังจะเล่นเกมส์ตอบคำถามในไดอารี่นั่นเอง ครับผม !!!

คำถามค่ะ ...

หน้าบันของโบสถ์ในโปสการ์ดใบสุดท้ายนี้ คือโบสถ์ที่ไหน และโบสถ์ที่ว่า ตั้งอยู่ที่เมืองอะไร?

 

 

กำหนดส่งคำตอบสุดท้าย วันพุธหน้าค่ะ 1 เมษายน 2552 23.59 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ส่งคำตอบมาได้ที่ทางกล่องคอมเมนต์ด้านล่างได้เลยค่ะ วันนี้รี่เปิดคอมเมนต์ อิ อิ แต่เปิดแบบซ่อนไว้ นักเรียนจะได้ไม่ลอกคำตอบกัน LOL

ส่วนของรางวัล คือโปสการ์ดหนึ่งในสี่ใบนี้ คนตอบถูกเลือกตามใจชอบค่ะว่าชอบอันไหน แล้วเดี๋ยวรี่จะเขียน "ความคิดถึงจากอดีต" ส่งไปให้ แต่ถ้าไม่อยากได้ลายมือห่วย ๆ ที่ทำลายความสวยงามของโปสการ์ดไปเสียค่อน ก็บอกมาได้นะค่ะ รี่จะส่งโปสการ์ดเปล่าใส่ซองไปให้

โชคดีและจนกว่าเราจะพบกันอีก เมื่อรี่มาเฉลยคำตอบ ^___^

 


Que Reste-t-il Nous Amours
ขับร้อง Lucienne Boyer


 

Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic