Brucia La Terra

 

ใครที่คุ้นเคยกับรี่ คงทราบดีว่า รี่พิถีพิถันกับการเลือกเพลงลงไดอารี่อย่างมาก บางทีอาจจะมากกว่าเนื้อหาที่เขียนด้วยซ้ำ เพราะมีหลายครั้งที่แม่คุณ เธอเล่นเลือกเพลงตั้งเป็นโจทย์ไว้ก่อน จากนั้นค่อยพยายามหาทางเขียนอะไรก็อก ๆ แก็ก ๆ เพื่อลู่เข้าหาเพลง (มี diaryist หรือ blogger คนไหน เพี้ยนแบบรี่บ้างเอ่ย? ^^")

เช่นเดียวกับเพลงที่ได้ยินในขณะนี้ รี่อัพโหลดลง imeem ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน เพื่อสำหรับเอนทรีหนึ่งในอนาคต โดยเอนทรีที่ว่า กว่าจะได้เขียนก็คงไม่ต่ำกว่าสองเดือนหลังจากนี้ แต่บัดนี้ คิดดูสิค่ะ รี่เล่นเตรียมเพลงไว้เรียบร้อยแล้ว เห็นไหมล่ะคะว่ารี่จริงจังกับเพลงที่เลือกลงไดอารี่ขนาดไหน ^^

เพลง Brucia La Terra นั้น ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ The Godfather คงรู้ที่มาที่ไปเป็นอย่างดี แต่รี่ขออนุญาตอธิบายให้คนที่ไม่ได้คุ้นเคยได้ฟังสักนิดนะค่ะ

 

 

Brucia La Terra นี่ เป็นเพลงที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง The Godfather ภาค 3 ในตอนที่ Don Michael Corleone ในวัยชรา เดินทางกลับไป Sicily  อีกครั้ง เพื่อไปชมการแสดงโอเปราครั้งแรกของลูกชายของเขา Anthony ผู้ซึ่งเลือกเส้นทางเดินชีวิตจะเอาดีกับการเป็นนักร้องอุปรากรอันสวนทางกับเส้นทางชีวิตมาเฟียของ Michael อย่างสิ้นเชิง

ฉากที่ปรากฏของเพลงนี้ มันคือบรรยากาศอันอบอุ่นของการที่ญาติสนิทมิตรสหายมาชุมนุมกัน  Michael เหมือนได้รื้อฟื้นความหลัง ความทรงจำในอดีต จากการที่ได้พบหน้าพูดคุยกับผู้คนที่เคยพบเจอในช่วงวัยหนุ่ม ที่เขาเคยมาใช้ชีวิตช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ Sicily

แล้ว Anthony ก็ไปฉวยคว้ากีรต้าร์ตัวหนึ่งมาได้ แล้วพูดกับพ่อว่า เขามีสิ่งหนึ่งจะให้พ่อ มาจากเมือง Corleone (บ้านเกิดเมืองนอนของ  Vito Corleone พ่อของ Michael และเป็นที่มาของนามสกุล Corleone) เป็นเพลงในภาษา Sicilian เป็นเพลงที่เขาฝึกมา เพราะรู้ว่าพ่อชอบเพลงนี้มาก

เมื่อ Anthony เริ่มบรรเลง เราจะได้เห็นภาพ flashback ในห้วงคำนึงของ Michael ที่หวนนึกถึง Apollonia ภรรยาคนแรกของเขา นึกถึงวันแต่งงาน นึกถึงช่วงจังหวะที่เขาได้เต้นรำกับ Apollonia (ไม่นานหลังจากนั้น Apollonia เสียชีวิต จากพวกคู่อริของ Michael)

บรรยากาศช่วงนี้ มันเป็นอะไรที่หดหู่มาก รี่จำได้ว่า ตอนดูเรื่องนี้ แอบน้ำตาซึมไปกับเพลงนี้ล่ะค่ะ จะดีจะชั่วอย่างไร ชีวิตของ Michael เหมือนถูกสาปให้พบกับชะตากรรมแห่งความหว้าเหว่ ชะตากรรมที่จะได้เฝ้ามองเห็นคนที่รักจากไป ไม่ละทิ้งเขาไปด้วยเพราะไม่อาจยอมรับวิถีชีวิตที่เขาเลือกเดินได้ ก็ต้องทิ้งเขาไปเพราะความตายมาพราก ความตายที่หมายจะเอาชีวิตเขา แต่กลับผิดพลาด ทิ้งให้เขายังมีชีวิตอยู่แต่เหมือนตายทั้งเป็น ซึ่งนั่นคงเป็นการลงโทษต่อบาปที่เขาได้กระทำที่เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส

ตัวดนตรีของเพลงนี้ ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์ชุดนี้ คงคุ้นเคยกันดี เพราะเป็น main theme ของภาพยนตร์ ปรากฏธีมนี้ในทั้งสามภาค ผลงานการประพันธ์ของ Nino Rota ส่วนเนื้อเพลงที่ว่าเป็นภาษา Sicilian นั้น รี่ไม่มั่นใจเหมือนกันใครเป็นคนเขียน

 

.................................................

 

เมื่อทราบทีมาที่ไปของเพลง Brucia La Terra แล้ว ก็คงพอเดากันได้ว่า เอนทรีที่รี่เตรียมไว้จะใส่เพลงนี้นั้น คือเอนทรีเกี่ยวกับอะไร?

ใช่แล้วค่ะ รี่กำลังจะไป Sicily แล้วเมื่อกลับมา รี่จะมาเปิดเอนทรีเล่าเรื่องราวการเดินทางใน Sicily   และเพลงประจำเอนทรีนั้น คงหนีไม่พ้นเพลง Brucia La Terra นี้นั่นเอง

อันที่จริงในทีแรก รี่ตั้งใจสงวนเพลงนี้ไว้ก่อน ไม่คิดเอามาลงล่วงหน้าแต่เนิ่น ๆ หากแต่เมื่อมานึกอีกที รี่ก็คิดได้ว่า หลังจากกลับมาแล้ว รี่ไม่มั่นใจว่า รี่พอจะเจียดเวลามาได้มากน้อยเพียงใดเพื่อมาเขียนเล่าเรื่อย เผลอ ๆ อาจต้องห่างหายจากไดอารี่ไปหลายเดือนเชียวค่ะ อีกประการหนึ่งคือ ถึงตอนนั้น แค่เนื้อหาเรื่องราวการเดินทาง คงยาวโขพอตัวอยู่แล้ว ดังนั้น อาจไม่เหมาะที่มาเล่าเรื่องราวของเพลงเสริมเข้าไปอีก ด้วยเหตุนี้ รี่เลยขอเอาเรื่องราวของเพลงมาแปะลงไว้ชิมลางก่อนล่วงหน้าล่ะกันค่ะ ส่วนเรื่องราวของ Sicily ในมุมมองของรี่ จะค่อยต้วมเตี้ยมตามมาทีหลัง (ว่าแล้วต้องช่วยกัน keep your fingers crossed ไว้น่ะค่ะ ภาวนาให้มันมีตามมาแน่ ๆ ^^")

ไปละค่ะ ขอให้มีบ่ายวันอาทิตย์ที่สุขสงบ แล้วจนกว่าเราจะพบกันอีกค่ะ ...

ขับร้องโดย Gian Campione

 Brucia la luna n'cielu
The moon is burning in the sky

E ju bruciu d'amuri
And I am burning with love

Focu ca si consuma
The fire that is consumed

Comu lu me cori
Like my heart

My soul cries
L'anima chianci

Painfully
Addulurata

 Non si da paci
I'm not at peace

 Ma cchi mala nuttata
 What a terrible night

Lu tempu passa
The time passes

Ma non agghiorna
But there is no dawn

Non c'e mai suli
There is no sunshine

S'idda non torna
If she doesn't return

Brucia la terra mia
My earth is burning

E abbrucia lu me cori
And my heart is burning

Cchi siti d'acqua idda
What she thirsts for water

E ju siti d'amuri
I thirst for love

Acu la cantu
Who will I sing

La me canzuni
My song to

Si no c'e nuddu
If there is no one

Ca s'a affacia
Who shows herself

A lu barcuni
On the balcony

 Brucia la luna n'cielu
The moon is burning in the sky

E ju bruciu d'amuri
And I am burning with love

Focu ca si consuma
The fire that is consumed

Comu lu me cori
Like my heart

จาก http://www.thegodfathertrilogy.com/gf3/anthony.html

we are in diaryis.com family | developed by 7republic