新上海滩

  

เมื่อเย็นวานขนาดที่กำลังนั่งคุยกับม่าม้าถึงละคอนจีนเรื่องหนึ่ง ที่เอามาฉายที่ช่องสาม รี่เพิ่งรู้ว่า เนื้อเรื่องของละคอนเรื่องนี้มาจากงานวรรณกรรมเรื่อง จิง หัวเยียน หวิน (京华烟云) ของ หลิน ยู่ ถัง จากนั้นก็ไพล่ไปคุยถึงละคอนจีนเรื่องอื่น ที่สร้างมาจากวรรณกรรมจีนในยุคสมัยใกล้เคียงกัน

คุณบิ๊ก ซึ่งนั่งฟังอยู่แถวนั้น อยู่ดี ๆ ก็โพล่งคำถามหนึ่งขึ้นมากลางวงว่า

"รู้ไหมว่า เมื่อสวี่เหวินเฉียง (许文强) พบฟางชิงชิง (馮程程) ได้มอบหนังสือเล่มหนึ่ง และเมื่อเลิกกันไป ฟางชิงชิงก็ส่งหนังสือเล่มนั้นกลับคืน หนังสือเล่มนั้นคือหนังสือเรื่องอะไร?"

O_o"

อันที่จริง มันน่าจะเป็นเรื่องชวนให้งงว่า คุยเรื่องอื่นอยู่ดี ๆ เหตุไฉนดันข้ามมาเรื่อง ช่าง ไห่ ทาน (上海滩 - เจ้าพ่อเซียงไฮ้) แบบไม่มีปี่ไม่มี่ขลุ่ยแบบนี้ ถ้าไม่เพราะคำถามมันยั่วเย้าให้รี่อยากรู้คำตอบเป็นอย่างยิ่ง จนรี่เลิกสนใจสิ่งอื่น

แต่ถึงแม้คุณบิ๊กจะช่วยใบ้ด้วยว่า หนังสือเรื่องนี้ รี่เคยอ่านแล้ว (ช่างเป็นคำใบ้ที่ช่วยได้มากเสียนี่กระไร!!!) รี่ก็จนปัญญาที่จะตอบคำถามนี้ เพราะรี่แทบจะจำรายละเอียดปลีกย่อยของหนังเรื่องนี้ ไม่ค่อยจะได้ด้วยซ้ำ

เมื่อรี่ขอยอมแพ้ คุณบิ๊กก็เฉลยว่า หนังสือเล่มที่ว่าคือ เรื่อง เจีย (家) ของปาจิน (巴金)

เมื่อแยกย้ายจากวงสนทนาแล้ว รี่ก็ยังรู้สึกติดใจกับประเด็นของหนังสือเล่มนี้ ไม่ค่อยอยากจะเชื่อความสามารถในการสังเกตอะไรของคุณบิ๊กสักเท่าไร รี่เลยพยายามนั่งหาคลิปวิดีโอของหนังเรื่องนี้ใน youtube เพื่อจะเจอซีนที่ว่า แล้วรี่ได้ดูด้วยตาของตัวเอง รี่ถึงจะเชื่อ

ค้นหาไป ค้นหามา รี่ก็ไม่เจอสวี่เหวินเฉียง มอบ "เจีย" ให้ฟางชิงชิงเสียที แต่รี่ดันไปเจออะไรที่น่าสนใจกว่ามาก จนทำให้รี่เลิกหาคลิปวิดีโอเวอร์ชั่นเก่าไปในบัดดล  สิ่งที่รี่ว่าน่าสนใจกว่า คือคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

新上海滩

โอ้ พอรี่ดูจบ เกิดอาการอึ้งมากมายค่ะ สงสัยตัวเองไปอยู่ไหนมา ถึงไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีเจ้าพ่อเซียงไฮ้เวอร์ชั่นนี้ด้วย แล้วยิ่งได้ดูคลิปวิดีโอนี้ไปมาหลายรอบเท่าไร ยิ่งรู้สึกว่า อยากดูมากถึงมากที่สุด!!!

สวี่เหวินเฉียง ภาคนี้ หล่อ และสมาร์ทสุด ๆ ไม่แพ้เฮียโจว เหวิน ฟะ สมัยหนุ่ม ๆ เลยค่ะ แล้วนางเอกฟางชิงชิง เวอร์ชั่นนี้ ก็น่ารักมากค่ะ ดูเข้ากันได้ดีทีเดียว

คู่พระ-นาง จาก 新上海滩 2007

 

ลองหาดูตัวอย่างไปอีกสามสี่คลิป พร้อมไปลากม้ามาดูด้วย เผื่อช่วยยืนยันว่า สวี่เหวินเฉียง คนใหม่นี้ แจ่มจริงค่ะ พ่อแม่พี่น้อง!!!

นอกจากนี้ รายละเอียดอื่น ๆ อาทิ ฉาก เสื้อผ้า หน้า ผม แสง สี มุมกล้อง ฯลฯ ของเวอร์ชั่นนี้ ดูดีมากค่ะ ดูดีกว่าเวอร์ชั่นแรกด้วยซ้ำไป

สำหรับแฟน "เจ้าพ่อเซียงไฮ้" ทั้งหลาย เคยมีใครเคยดูเวอร์ชั่นนี้บ้างหรือยังคะ แล้วคิดยังไงกันบ้างเอ่ย?

...................................................

ไปละค่ะ รี่ต้องรีบไปนอนแล้ว ง่วงมากมาย เมื่อคืนนอนไม่ค่อยจะหลับ วันนี้วันอาทิตย์ก็ต้องวิ่งไปสอนหนังสือแต่เก้าโมงเช้า เหนื่อยจนแทบจะสลบเหมือด แล้วนี่ยังมานั่งทนฝืนถ่างตาเขียนไดอารี่อีก :P

Goodnight น่ะค่ะ ขอให้ทุกคนนอนหลับฝันดี :)

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic