The Little Red Book

 

มีคนบอกว่า ให้รี่เขียนผ่านไดอารี่ บอกเล่าข่าวสารบ้าง แต่เผอิญรี่ตอนนี้เหมือนพวกสัมพะเวสี ระเหเร่ร่อนไปเรื่อย มีเวลาอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แค่เช็คอีเมลล์

 

แต่เหตุไฉนรี่ถึงโผล่มาเขียนไดอารี่วันนี้ได้เล่า? มูลเหตุที่ชักจูงนำพาลากรี่มาคือ อาการที่เรียกว่า 'เบอร์ห้า' หรือบ้าเห่อนั่นเอง ^^"

 

มีเรื่องเยอะแยะ ที่ตอนนี้บันทึกไว้อยู่ในใจว่าจะเขียน ไม่ว่าจะเป็น Napoli Sicily Stratford-upon-Avon London หนังสือใหม่ที่ได้มา ฯลฯ แต่ทุกอย่างถอยไปก่อนเลยค่ะ หลีกทางให้เรื่องนี้ก่อนเลย

 

สืบเนื่องจาก วันนี้รี่ชะแว้บเข้าไปที่หอศิลป์แห่งชาติ (The National Gallery) มาค่ะ ซึ่งโดยปกติ เวลารี่แวะเข้าไปที่ NG ที่แรกที่รี่จะพุ่งตรงเข้าไปก่อนที่จะไปเดินดูภาพ ถ้าไม่ใช่ห้องน้ำ ก็เป็น Bookshop ของหอศิลป์ เพื่อว่ารี่จะซื้อโปสการ์ดรูปภาพเขียนของหอศิลป์ ติดกระเป๋าไว้สักสองสามใบ เผื่อหลังจากนี้ ไปเดินดูนั่นดูนี่จนเมื่อย รี่จะพักเหนื่อยด้วยการนั่งเขียนโปสการ์ดส่งให้ญาติสนิทมิตรสหาย

 

วันนี้ก็เหมือนเคยค่ะ รี่ก็ตรงแน่วดิ่งเข้าร้านขายหนังสือใน NG ทันที แล้วรี่ก็สะดุดใจกับสีแดงแรงฤทธิ์ของเจ้าสิ่งนี้เข้าค่ะ

 

 

มันคือ Moleskine เวอร์ชั่น The National Gallery ค่ะ

เผื่อใครไม่คุ้นกับเรื่องราวของ Moleskine รี่เองก็เคยมีเขียนผ่านหน้าไดอารี่เล่มนี้ไปแล้วเหมือนกัน อันนั้นเป็นฉบับที่เป็น travel journal ที่เป็นเมืองต่าง ๆ อะค่ะ ยังไงลองหาอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

Going Solo with "Moleskine"

 

ส่วน Moleskine ฉบับหอศิลป์แห่งชาตินี้ ประกอบด้วยสองเล่มค่ะ

 

เล่มล่างที่เห็น ก็คือ Moleskine แบบปกติทั่วไป ไม่มึอะไรแปลกใหม่ค่ะ นอกจาก หน้าปกสีแดง และ emboss สุดเท่ที่มุมล่างซ้ายมือเป็นโลโก้ตัวอักษรอย่างเป็นทางการของ NG

 

ส่วนเล่มบน มีสีแดงเหมือนกัน แต่มีขนาดบางกว่า แล้วไม่ใช่เป็นสมุดให้เขียนบันทึกแต่อย่างใดค่ะ แต่เป็นคู่มือการเดินท่องเที่ยวใน NG โดยมีชื่อว่า "The Little Red  Book of The National Gallery, London"

 

ทีนี้เรามาสำรวจเจ้า "สมุดน้อยเล่มแดง" นี้กันค่ะ เริ่มจากหน้าแรกก็เป็นหน้าสามัญปกติของ Moleskine ทุกเล่ม นั่นคือ หน้าให้เขียนชื่อที่อยู่เจ้าของเผื่อสูญหาย และถ้าใครอยากระบุรางวัลเย้ายวนใจให้ผู้เก็บได้ ส่งคืน ก็กรอกลงไปได้ค่ะ ถัดจากนั้น ก็เป็นหน้าปกในของหนังสือเล่มน้อยนี้

 

 

ต่อจากนั้น ก็เป็นหน้าที่เล่าประวัติทั่วไปของหอศิลป์ รายละเอียดศิลปะที่ตกแต่งหอศิลป์แห่งนี้ รวมทั้งมีแผนผังที่สามารถพบเจองานตกแต่งที่ได้อธิบายมาเหล่านั้น

 

 

จากนี้ไปเราก็เริ่มเข้าสู่เรื่องราวของภาพเขียนที่เป็น collection ของ NG ด้วยการถูกทดสอบความรู้ทั่วไป โดยการจับคู่ศิลปินกับค่าย ... โอ้ ไม่ใช่ค่ะ ... กับ school ที่สังกัดต่างหากค่ะ

 

 

ว่าแต่มีใครตอบถูกทุกข้อบ้างคะ? ยกมือขึ้นเร้ววว ^o^

 

หลักจากทำ pre-test ก็จะเริ่มเข้าสู่บทแนะนำสั้น ๆ ถึงงานภาพเขียนยุคสมัยต่าง ๆ รวมทั้งการอธิบายความหมายคำอธิบายที่ NG ใช้บรรยายภาพ มีแม้แต่การอ่านออกเสียงชื่อศิลปินต่างชาติที่ถูกต้อง เราจะได้ไม่เผลอเรียกแบบเอ๋อ ๆ ด้วยการ anglicise ชื่อเหล่านั้นเสียหมด LOL

 

แล้วท้ายสุด ก็มีรายการภาพเขียนอันยาวเหยียดมาให้เราดู แล้าถามเราว่า เราจะเลือกดูอันไหนดี?

 

 

แต่ Director ของ NG แนะนำให้ดูภาพเหล่านี้จากในรายการทั้งหมดค่ะ

 

ภาพที่ถูกเลือก จะเป็นตัวอักษรสีดำ ส่วนที่ไม่ถูกเลือกเป็นสีเทาจาง แล้วตำแหน่งแห่งหนของภาพเหล่านั้น อยู่ที่ไหนกันในหอศิลป์ ก็ถูกระบุลงแผนผัง ให้เราเดินไปหาถูกค่ะ

 

เอาล่ะค่ะ ถึงตอนนี้เราก็พร้อมจะลุย NG แบบกิ๊บเก๋สไตล์ Moleskine แล้ว!!!

มือหนึ่งถือ Moleskine สีแดงแรงฤทธิ์ มือหนึ่งถือปากกา เดินเพลิดเพลินกับเหล่าภาพเขียนใน NG พร้อมจดเรื่องราว ความคิด ความรู้สึกของเรา ขนาดกำลังดูดดื่มกับภาพเขียนต่าง ๆ ณ หอศิลป์แห่งชาติ ลอนดอน แล้ว Moleskine ของคุณจะโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่มีใครเหมือน และไม่มีเหมือนใคร

 ^____^

 

..................................

 

ท้ายสุด รี่ขอใช้พื้นที่นี้ตอบคำถามจากหน้าที่แล้วหน่อยนะค่ะ

 

@->พี่จ๋า:

รี่ก็อยากไปเบลเยี่ยมนะค่ะ ถ้ามีเวลา รี่คงไปเที่ยวทุกที่ให้ทั่วอะค่ะ แต่เผอิญเวลามีจำกัดมาก รี่ดันไป plan ล่วงหน้าแบบแออัดยัดเยียดไปหมด จนแทบไม่มีเวลาเหลือทำอะไร - -' แต่โอกาสหน้ายังมีค่ะ เดี๋ยเผื่อรี่แวะมาแทบนี้อีก จะส่งข่าวให้ทราบค่ะพี่ ขอบคุณค่ะ ^^

 

@->พี่จูน:

ต้องซ่าส์และน้องหมี ไม่ได้อยู่กับรี่นะค่ะ เราแยกทางกันเดินค่ะ ทางใครทางมัน LOL

 

@->ทุกคน: คิดถึงมากมายค่ะ มีเรื่องอยากเล่าเย๊อะเยอะ แต่เขียนไดอารี่ไม่ค่อยถนัด เพราะใช้คอมพิวเตอร์ชาวบ้าน สภาพแวดล้อมไม่คุ้นเคย พิมพ์อะไรไม่ค่อยจะถนัดเลย ไดอารี่หน้านี้ รี่ใช้เวลาตั้งแต่ฟ้ายังส่ว่าง ยังฟ้ามืดมาก ๆ แล้วยังไม่เสร็จเลยอ่ะ T^T

 

อย่างไรก็ตาม รี่ต้องไปแล้วค่ะ ขอให้มีวันอาทิตย์ที่แจ่มใส่ ...

 

 

 

จ้ะเอ๋ วันอาทิตย์จ้าชีพจรลงเท้าทุกวันเลยนะจ้ะเพื่อนเราแย้วหนังสืออีกสองเล่มที่ซื้อที่ waterstones สาขาใหญ่ที่สุดในลอนดอนล่ะจ้ะ ไม่พูดถึงสองเล่มอันสวยงามนั้นเยยนะ ป่านนี้สองเล่มนั้นน้อยใจแย่แล้ว(สองเล่มนั้นคงรำพึงในใจว่า สงสัยเจ้านาย TU (ตู อิอิ) เห็น TU สองตัวเป็นเพียงแค่คนคั่นเวลาตอนนั่งเครื่องเท่านั้น T-T T-T )อิอิ ล้อเล่นจ้ะเที่ยวให้สนุกนะจ้ะเพื่อน รับรองป่านนี้รี่คงเดินถือกล้องพร้อมปากกา อยู่ ณ สถานที่แห่งใดแห่งนึงที่น่าสนใจอยู่ใน London ชัวร์ ๆ อิอิHave a happy time in London นะจ้ะปล แย้วค่อยหาโอกาสไปกิงขนมร้านที่อร่อยที่สุดในลอนดอนด้วยกันให้ได้นะจ้ะ เชอรารี่น้อย ^_____^
ฝนจ้า
5 ก.ค. 2552 เวลา 17:53 น.
^^

miss u ka
001023
6 ก.ค. 2552 เวลา 08:14 น.
สวยดีค่ะ ^^

Thank you for pc ค่ะ

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างเลย
JM!D
6 ก.ค. 2552 เวลา 22:28 น.
For a moment I thought you meant Mao's Little Red Book! :P
G. Brown
8 ก.ค. 2552 เวลา 11:15 น.
โอ้ เชอรารี่น้อย ตอนนี้เหิรฟ้าไปกรีซแย้วหรือยังจ้ะเพื่อน อิจฉามั่กๆ เยย ได้เที่ยว อิอิป่านนี้คงสัมผัสเจ้าสองเล่มที่น่าสงสารแย้วใช่ไหมจ้ะตอนฆ่าเวลาบนเครื่องบิน แอบแซวๆ ล้อเล่นจ้ะ อิอิเที่ยวเผื่อด้วยนะจ้ะ ถ่ายรูปมาเยอะๆ นะรักษาสุขภาพด้วยนะจ้ะ ที่นั่นฝนตกแบบไม่ค่อยบอกล่วงหน้าแสดงอาการอะไรเลยเหมือนที่นี่ปาวอย่าลืมพกร่มกันเหนียวด้วยนะ เผื่อๆ ไว้จ้ะ
ฝนจ้า
11 ก.ค. 2552 เวลา 07:01 น.
ได้รับ pc หมดแล้ววันเดียวกันเลย

ดีใจ ขอบคุณมากค่ะ รี่น่ารักเสมอเลย


เดินทางไปไหนปลอดภัยนะจ้ะ
ปล. เรื่องจตุรัสฯ เอนทรีคำถามไม่เคยลืมเลย
002079
11 ก.ค. 2552 เวลา 23:12 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic