Allure

 

ในวัยเด็ก ที่ชอบอ่านเรื่องราวของเทพปกรณัมกรีก มีหลายตอนในเรื่องราวนั้น ที่สามารถทำให้รี่รู้สึกทึ่งตะลึงงันเป็นอย่างมาก และหนึ่งในตอนเหล่านั้นคือ ตอนที่ว่าด้วยเรื่องการผจญภัยของวีรบุรุษ Argonauts ที่ออกเดินตามหาขนแกะทองคำ

เหตุการณ์หนึ่งในการผจญภัยนี้ คือการที่เรือของวีรบุรุษกรีกต้องผ่านบริเวณที่เป็นที่สิงสถิตย์ของพวกนาง Siren ที่คอยบรรเลงดนตรี เพื่อล่อลวงหลอกเหล่านักเดินเรือหลุ่มหลงในเสียงดนตรีนั้น จนถึงกระทั่งยอมที่จะหันเรือชนผาสูงหรือจบชีวิตตนเองด้วยการกระโจนลงทะเล

ด้วยเหตุนี้ หนึ่งในขณะ Argonauts จึงจำต้องมีOrpheus ยอดฝีมือในการบรรเลงพิณ เพื่อขับกล่อมประชันกับเหล่านางไซเรน เรียกสติของเหล่าวีรบุรุษทั้งหลายบนเรือกลับคืน ไม่ให้เคลิ้มไหลหลงไปกับเสียงของนาง Siren

 

แล้วมันน่าตะลึงงันอย่างไรหรือคะ?

 

ลองจิตนาการให้เห็นภาพขณะที่เกิดเรื่องราวที่ว่านี้สิคะ ผืนท้องทะเลสีน้ำเงินเข้มที่กว้างใหญ่ แวดล้อมด้วยหน้าผาสูง ตอนนี้คือเวทีคอนเสริตประชันเสียงกันระหว่าง Orpheus กับนาง Siren และที่สำคัญนี่ไม่ใช่คอนเสริ์ตที่ฟังเพื่อความบันเทิงเพลิดเพลินใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดนตรีที่บรรเลงออกมา จะต้องทรงพลังพอที่จะสะกดจิตของผู้ฟังให้เคลิ้มและเลือกที่จะคล้อยตามเสียงดนตรีนั้น สุดแต่มันจะนำพาไปที่ใด ...

 

ด้วยภาพอันสุดยอดที่รี่ได้เห็นในจินตนาการนี้ไงคะ จึงทำให้ช่วงเวลาที่เรือของพวก Argonaut ผ่านเหล่านาง Siren จึงเป็นซีนในเรื่องราวของเทพกรณัมกรีก ที่ทำให้เด็กหญิงรี่ต้องร้อง "โอ้โห" ออกมา

แต่บางครั้งอดที่จะนึกสงสัยไม่ได้ว่า ดนตรีที่ทรงพลัง สามารถควบคุมจิตใจความนึกคิดของคนเช่นนั้นมันมีหรือ? มันเป็นไปได้ถึงเพียงนั้นเชียวหรือ?

 

มา ณ วันนี้ ที่รี่เติบโตขึ้นมากับการมีโอกาสได้ฟังเสียงดนตรีที่หลากหลาย และได้มีโอกาสหลายครั้งที่นั่งเคลิบเคลิ้มไปกับบทเพลง ได้ต้องมนต์เสียงดนตรีเหล่านั้น ที่นำพาให้ได้ไปอยู่โลกที่สุขสงบชั่วขณะ ลืมสิ่งที่เป็นอยู่ ณ ตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็นภาระหน้าที่ที่ต้องกระทำ ปัญหาที่รุมเร้า หรืออะไรที่วุ่นวายใจก็ตามแต่ 

 

นั่นแล รี่ถึงเริ่มเข้าใจคำตอบสำหรับคำถามนั้น ...

 

 

Fantasy for Violin and Orchestra
ประพันธ์ Nigel Hess
บรรเลง Joshua Bell และ Royal Philharmonic Orchestra

we are in diaryis.com family | developed by 7republic