คำรักมิเคย "เฝือ"

เมื่้อคืนวันเสาร์ ตกค่ำ นั่งดูรายการโทรทัศน์กับหม่าม้า เป็นรายการ "ดนตรีกวีศิลป์" ของช่อง Thai PBS อาทิตย์นี้ รายการนำเสนอบทเพลงของทูล ทองใจ โดยเลือกมาหลายบทเพลงให้นักร้องรุ่นใหม่ร้อง


 

คุณม้าเธอตั้งใจดูรายการอย่างใจจดจ่อ เธอบอกว่า มีเพลงเพลงหนึ่งของทูล ทองใจ เธอชอบมาก ๆ รี่เลยถามว่า ชื่อเพลงอะไร เธอบอกว่าจำไม่ได้ รี่เลยถามต่อว่า เนื้อเพลงเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพื่อรี่จะช่วยหาชื่อเพลงให้ได้ เธอก็บอกว่าเธอจำไม่ได้ว่าเนื้อเกี่ยวกับอะไร รี่พยายามจะถามว่า มีสักท่อนในเพลงไหมที่เธอพอจะจำได้ ขอแค่สักท่อน รี่คง google หาใ้ห้เธอได้ว่า ชื่อเพลงอะไรกัน แต่เธอก็จำอะไรไม่ได้เลยสักอย่างเดียว

โธ่ ... ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเพลงสักนิด รู้อย่างเดียวว่าของ ทูล ทองใจ และ 'ฉันชอบเพลงนี้' แล้วใครที่ไหนจะไปช่วยหาให้เธอได้ - -'

ม้ารอดูรายการจนจบ แล้วเธอ็ผิดหวังอย่างแรง เพราะปรากฏเธอไม่เจอเพลงปริศนา ที่เธอชอบเลย รี่เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้ ลองเปิดคอมพิวเตอร์ เสริชหาเพลงของทูล ทองใจ หลังจากนั่งไล่เปิดหลากหลายเพลงใน youtube ให้เธอฟัง ในที่สุด เราก็ค้นพบเพลงปริศนา ที่ม้าบอกว่าชอบมาก (แต่จำอะไรไม่ได้สักอย่างเดียว :P) นั่นคือเพลงที่ได้ยินในเอนทรีนี้ค่ะ  

พอบทเพลงนี้ขึ้นมา รี่ต้องร้อง 'อ๋อ' ยาว ๆ กันเลยทีเดียว เพราะคุ้นกับเพลงนี้มากเลยค่ะ โดยเฉพาะท่อนที่เอคโค่ "เพื่อรัก เพื่อรัก เพื่อรัก" แล้วรี่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชื่อเพลงนี้ชื่ออะไร จนกระทั่งเมื่อคืนนี้แหละถึงรู้ว่าชื่อ เหนือดวงชีวา


ทุกวันทิวา หัวใจเรียกหาแต่เธอ
ยามนอนละเมอ ฝันเพ้อน้ำคำรำพึง
ภาพเธอเวียนวน เหมือนมีมนต์แนบใจตรึง
ให้ฉันคนึง ถึงเธอไม่หาย

ฉันต้องระทม หัวใจขื่นขมเรื่อยมา
บางคราวนิทรา ฝันว่าวิมานทลาย
ตื่นจากความฝัน ฉันระทึกตรึกไม่วาย
ถ้ารักกลับกลาย ฉันคงตายเพราะตรมฤดี

โอ้ ดวงใจที่รัก
ฉันมอบใจภักดิ์ ไว้แทบตักเทวี
ทั้งร่างอุทิศ มอบชีวิตจิตฉันนี้
อุทิศพลี เพื่อรัก เพี่อรัก เพื่อรัก เพื่อรัก
เพื่อรัก น้องนาง

ขอจงคิดดู แล้วเธอจะรู้จิตใจ
มีคนรักใด ทุ่มใจให้เธอทุกอย่าง
จะมีคนไหน เขามอบใจไม่อำพราง
เทอดรักไม่จาง เพราะรักนางเหนือดวงชีวา..

พอรี่ได้ลองตั้งใจฟังเพลงนี้ดู ถึงเพิ่งได้ตระหนักถึงความไพเราะของภาษาในเนื้อเพลง แล้วพอมาูผนวกกับ เสียงเื้อื้อนของทูล ทองใจ ที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของเขา ทำให้ฟังแล้วรู้สึกซาบซึ้งเต็มดวงจิตเลยค่ะ ทำให้อดไม่ได้ที่จะมาเปิดเอนทรีใหม่นี้ แล้วนำบทเพลง เหนือดวงชีวา ที่สวยงามนี้มาบันทึกไว้ในไดอารี่เล่มนี้เสียหน่อย

เพลงสมัยก่อนนี้ มีลักษณะเด่นที่เนื้อเพลงสละสลวยนี่ล่ะค่ะ นึกถึงเพลงนี้ ต่อให้เอามาทำดนตรีใหม่ ร้องโดยนักร้องรุ่นใหม่ และใ้ห้คนที่ไม่เคยรู้จักได้มาฟังดู ก็น่าจะพอเดาได้ว่า ไม่น่าจะเป็นเพลงที่แต่งในยุคสมัยนี้เป็นแน่แท้ เพราะอะไรนะหรือคะ? ลองดูแต่ล่ะคำในบทเพลงนี้สิค่ะ ... ทิวา ตรมฤดี ใจภักดิ์ เทอดรัก ฯลฯ โอ้โห คำเหล่านี้ จะมีโอกาสได้ไปปรากฏในบทเพลงยุคสมัยนี้ที่ไหนอีกหรอคะ!?!

แล้วเชื่อไหมคะว่า ต่อให้นักแต่งเพลงรุ่นใหมเกิดนึกเคลิ้มใส่คำเหล่านี้ลงไปในบทเพลงจนได้เป็นเพลงออกมา เพลงเหล่านั้นอาจจะทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฟัง เกิดอาการ "นะจังงัง" งงงวยว่ามันหมายความว่าอย่างไรกันแน่

ตัวรี่เองเป็นผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องคำคนละยุคสมัยแล้วไม่เข้าใจความหมายของคำเหล่านั้นบ่อยมาก เหตุเพราะงานการที่ทำคลุกคลีกับเด็กรุ่นใหม่นี่แหละ ตัวอย่างล่าสุดคือคำว่า "เฝือ"

รี่ตรวจรายงานนักศึกษา แล้วเห็นนักศึกษาเขียนคำเดิมซ้ำซากในพารากราฟเดียวกันเต็มไปหมด อ่านแล้วดูตลก ไม่ลื่นไหล เลยวงทั้งพารากราฟนั้น แล้วพิมพ์คอมเมนต์ลงไปในไฟลล์ pdf ที่เด็กส่งมาว่า "หลีกเลี่ยงใช้คำซ้ำจนดูเฝือไปหมด"

ปรากฏว่า เด็กคนนั้นเดินทางมาหารี่ที่ออฟฟิศ แล้วถามว่า "อาจารย์ครับ เฝือ คืออะไรครับ "

O_o'

อึ้งไปเลยค่ะ รี่ย้อนถามเด็กว่า "อะไรกัน ไม่รู้ำความหมายของคำว่า เฝือ หรือไง" เด็กนักศึกษาตอบกลับมาว่า "ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยครับ"

(แป่วววว ...  เครียดเลยค่ะ แอบเสีย self ไป 1 วินาที - -')

ถ้านี่ยังเป็นเรื่องตลกร้ายไม่พอ อาจารย์ที่อยูี่ห้องใกล้กันได้ยิน ก็ถามรี่ด้วยว่า

"นั่นสิ เฝือ หมายถึงอะไร"

Y.Y

เออ เอาเข้าไป... ไม่เข้าใจเลย แค่คำว่า เฝือ ซึ่งสำหรับรี่ เป็นคำที่ปกติ สุดแสนธรรมดา ใช้พูดจาในชีวิตประจำวันนี่แหละ เดี๋ยวนี้ไม่มีคนเขารู้จักกันแล้วหรือไง?

รี่หวังว่า คนที่อ่านเอนทรีนี้ คงไม่เผลออุทานเหมือนกันว่า

"นั่นสิ เฝือ หมายถึงอะไร"

ถ้าเป็นเช่นนั้น ป้ารี่จะแอบไปร้องไห้จริง ๆ ด้วยน่ะเออ ;P ...

 เหนือดวงชีวา
ประพันธ์ ไพบูลย์ บุตรขัน
ขับร้อง
ทูล ทองใจ

 

Share

we are in diaryis.com family | developed by 7republic