Doodling for Science


สุดสัปดาห์นี้ รี่กลับมาบ้านค่ะ แอบมีต้องพกงานมาทำด้วย คือ อาทิตย์หน้ามีงานอบรม และรี่กำลังเตรียมสไลด์เกีียวกับการใช้พวก search engine และแน่นอนว่า ต้องมีการพูดถึง google

ขณะที่กำลังทำสไลด์อยู่ รี่ก็เกิดความคิดว่า แทนที่เราจะพิมพ์คำว่า google ลงไป เราน่าจะหาโลโก้กิ๊บเก๋ของ google มาใส่แทนดีกว่า รี่พอนึกออกได้หลายอันเลยทีเดียวที่เกี่ยวข้องกับทางฟิสิกส์ เพราะปกติรี่เซ็ทหน้า google  เป็นโฮมเพจอยู่แล้ว และมักตื่นเต้นกับการได้เห็นว่าวันที่โลโก้ของ google เปลี่ยนแปลงไปจากโลโก้ปกติ  เหตุเพราะวันนั้นคือวันพิเศษอะไรสักอย่าง

รี่จึงไปนั่งไล่ดูโลโก้พิเศษของ google หรือที่เรียกกันว่า google doodle นี้ เพื่อตามหาตัวที่น่าสนใจที่จะเอามาใส่ในสไลด์ ไป ๆ มา ๆ รี่กลายเป็นเพลิดเพลินกับการนั่งดูเจ้า google doodle เสียจนลืมทำงานเลยค่ะ เพราะมีอยู่หลายตัวเหมือนกันที่รี่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะในช่วงปีหลังมานี้ google แพร่สาขาไปหลายประเทศ และมีการทำเจ้า google doodle ให้สอดคล้องกับวันพิเศษของประเทศนั้น ๆ แม้แต่ในวันสงกรานต์และวันลอยกระทงของเรา ก็ยังมีการปรากฏ google doodle เฉพาะสำหรับ google.co.th ไม่รวมอยู่ไหน google สากลหรือของประเทศอื่น อย่างรี่ตั้งหน้าโฮมเพจเป็น google.co.uk จึงเห็นเฉพาะพวก doodle ที่เป็นสากลหรือไม่ก็เฉพาะสำหรับ UK ไม่มีโอกาสได้เห็น google doodle เฉพาะของที่อื่นเหมือนกัน

วันนี้วันอาทิตย์สบาย ๆ รี่เลยมาชวนไปเที่ยวดูเจ้า google doodle เล่นกันดีกว่า แต่เนื่องจากมันเยอะเหลือเกินค่ะ เพราะตั้งแต่ google เริ่มทำออกมาในปี 1998 ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 12 ปี ปรากฏว่ามี google doodle เกิดขึ้นถึงเกือบ 800 ตัวเลยทีเดียว ดังนั้นรี่เลยต้องขอจำกัดให้เอนทรีนี้โฟกัสกันแต่ google doodle ที่เกี่ยวกับกับวันสำคัญทางวิทยาศาสตร์ดีกว่า สำหรับหมวดอื่นอาทิ ดนตรี ศิลปะ วันชาติ ฯลฯ ของ google doodle อาจเป็นหัวข้อที่จะดึงรี่กลับมาพบเจอกับเพื่อน ๆ เร็วขึ้นก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ เหตุผลหลักที่รี่นานทีจะเขียนไดอารี่คือ ไม่มีเรื่องอะไรจะเล่า :P

พาล่องทะเลไปเสียไกล เรากลับมาดูเรื่อง google doodle ดีกว่าค่ะ รี่คิดว่า เราน่าจะเริ่มจากอันนี้่ก่อนเลยดีกว่า


 

ถ้าพูดถึงวิชาฟิสิกส์ สิ่งที่ปรากฏบนเจ้า doodle ตัวนี้ คงเข้าถึงประชาชนสามัญได้วงกว้างที่สุดแล้ว เพราะแทบทุกคนคงเคยได้ยินสมการ E= mc2 และเมื่อเห็นสมการนี้ ซึ่งโผล่ขึ้นมาได้อย่างมีลูกเล่นบนตัวอักษร Google ก็จะทำให้เชื่อมโยงและระบุตัวตนของบุคคลที่อยู่ในตัวอักษร o ตัวแรกได้ทันที

ใช่แล้วค่ะ บุคคลที่ถูกมอบภาพลักษณ์นักฟิสิกส์หัวฟู หนวดเฟิ้ม  จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Albert Einstein และนี่คือ google doodle ที่ออกมาฉลองวันเกิดไอน์สไตล์ที่ครบรอบ 124 ปี  ในวันที่ 14 มีนาคม ปี 2003 ค่ะ

แน่นอนว่า ในเมื่อมีการทำ google doodle ให้ Einstein จะไม่มีของท่านเซอร์ Isaac Newton ได้อย่างไรคะ แต่แค่มาล่าไป 7 ปี เท่านั้นเอง ^^" เพราะ google doodle ฉลองวันเกิด Newton ออกมาเมื่อวันที่ 4 มกรา ปีนี้ (2010) ค่ะ หลายคนน่าจะได้เห็นผ่านตาแน่นอน เป็นการครบรอบวันเกิด 367 ปีของ Newton


 

ถึงมาล่า แต่ก็เก๋กว่าน่ะเออ เพราะเป็นครั้งแรกที่ google doodle มี animation โดยที่เจ้าแอปเปิ้ลห้าลูกที่อยู่บนต้น เมื่อโดนเราคลิ๊ก มันจะทำหนึ่งลูกล่วงหล่นลงมา ดังรูป อันเป็นเรื่องราวที่ถูกผูกกับการค้นพบทฤษฏี แรงโน้มถ่วง (Theory of gravity) ของ Newton ที่ว่าเพราะแอปเปิ้ลตกหล่นลงบนศีรษะของเขา เขาถึงคิดทฤษฏีนี้ได้ (ความเป็นจริง Newton แค่อ้างถึงว่า เขาเฝ้าดูการหล่นของแอปเปิ้ลจากต้นที่อยู่ข้าง ๆ ห้องทำงาน)

ต่อไปเราไปดู google doodle อันนี้กันค่ะ

 

แหะ แหะ เป็นภาพ ที่ต้องอาศัยความรู้ทางไฟฟ้าหน่อยหนึ่งนะค่ะ นี่คือภาพที่มีแบเตอรี่ที่ให้กระแสไฟฟ้ากับขดลวดที่พันกับตะปู  (ขดลวดมีการบิดเพื่อประกอบเป็นคำว่า "google" ) ซึ่งจะเหนี่ยวนำให้เกิดสนามแม่เหล็ก จึงเป็นเหตุให้เข็มของเข็มทิศในรูปขยับนั่นเอง (ว่าแต่มีใครเผลอคิดไปว่านั่นคือนาฬิกาบ้างคะ ยกมือขึ้นสารภาพเร็วไว!!!)

google doodle นี้ ออกมาเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ปีที่แล้วค่ะ (2009) เพื่อฉลองวันเกิด 232 ปี ของ Hans Christian Ørsted นักฟิิสิกส์ชาวเดนมาร์กผู้ค้นพบการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กอันเกิดจากระแส

ต่อไป เราไปดู google doodle ที่พวกเราอาจพลาดไป เพราะเป็น google doodle ที่แสดงเมื่อเข้า google.nl นั่นคือ google ของเนเธอแลนด์ค่ะ

 

เป็น google doodle ที่ทำรี่แอบผิดหวังค่ะ :(

นี่คือ google doodle ที่ฉลองวันเกิดครบรอบ 380 ของ Christiaan Huygens นักวิทยาศาสตร์ชาวดัชต์ผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายแขนงทั้งคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และฟิสิกส์ 

ที่ว่ารี่ผิดหวัง ก็เพราะสำหรับ Huygens รี่จะนึกถึงเขาอย่างแรกที่ผู้คิดค้นทฤษฏีคลื่น (Wave Theory) มากกว่าผู้คิดค้นนาฬิกาลูกตุ้มอ่ะค่ะ เลยคิดหวังว่า google น่าจะออกแบบอะไรออกมาเกี่ยวกับเรื่องการเคลื่อนที่ของคลื่นอะไรทำนองนั้น

จบจากวันเกิดนักวิทยาศาสตร์แล้ว เราไปดูเรื่องราวการฉลองการค้นพบสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ดีกว่าค่ะ สำหรับอันแรก รี่ขอยกให้เป็นอันนี้ค่ะ

 

เพิ่งออกมาเมื่อปีที่แล้ว (25 สิงหาคม 2009) รี่ยังจำวันของ google doodle ตัวนี้ได้ดีเลยค่ะ เพราะตอนเช้าเปิดคอมพิวเตอร์แล้วเห็นเจ้าต้วนี้ เลยหยิบเอาไปถามเด็กนักศึกษาในห้องเรียน เพราะกำลังสอนเรื่องนี้พอดี

google doodle นี้ ฉลอง 400 ปี ของการสาธิตกล้องโทรทัศน์ของกาลิเลโอค่ะ กล้องโทรทัศน์ที่กาลิเลโอประดิษฐ์เองเมื่อ 400 ปีก่อน ทำให้เขาสังเกตและระบุดวงจันทร์ 4 ดวง ไอโอ (Io) ยูโรปา (Europa) คัลลิสโต (Callisto) และ แกนีมีด (Ganimede) ที่เป็นดาวบริวารรอบดาวพฤหัส (Jupiter)

สิ่งประดิษฐ์ลำดับถัดไป เป็นสิ่งที่คิดค้นคิดร่วมยุคสมัยกับเราค่ะ เกิดขึ้นเมื่อห้าสิบปีนี้เอง

 

เดาได้ทันทีเลยใช่ไหมค่ะว่าคืออะไร นี่คือ google doodle ที่ฉลองการสาธิตเลเซอร์ตัวแรกของโลก เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ปี 1960 โดย Theodore Maiman โดยเลเซอร์ตัวแรกคือเลเซอร์จากวัสดุที่เป็นผลึกทับทิม ทุกวันนี้เทคโนโลยีเลเซอร์เติบโตแบบติดพลังเทอร์โบเลยค่ะ วัสดุที่สามารถมาทำให้เกิดเป็นเลเซอร์ได้ มีได้เป็นพันชนิด!!!

ยังมี google doodle ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์อีกมากเลยค่ะ แ่ต่รี่ไม่ลงรายละเอียดแล้วล่ะ เพราะรี่แอบง่วงนอนแล้ว ^^" พรุ่งนี้รี่ต้องตืนไปทำงานแต่เช้าตรู่ รี่ขอลักไก่เขียนคำบรรยายสั้น ๆ ไว้ล่ะกัน แต่ถ้าไง ถ้ามีเวลาและโอกาสอำนวย รี่จะกลับเข้ามาแก้ไข และเสริมรายละเอียดล่ะกันค่ะ3 มีนาคม 2008
ฉลองวันเกิดของ Alexander Graham Bell ครบรอบ 161 ปี


29 กรกฏาคม 2008
ฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งองค์การนาซ่า

 

10 กันยายน 2008
ฉลองการเดินเครื่อง LHC ที่ CERN

 


20 กรกฏาคม 2009
ฉลองครบรอบ 40 ปีที่มนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์

 

22 กรกฏาคม 2009
การเกิดสุริยะปราคาเมื่อปีที่แล้ว 

 

12 สิงหาคม 2009
ฝนดาวตกเปอร์เซอิด (Perseids)
(ออกไปดูกันเปล่าค่ะ รี่นอนหลับอุตุอะค่ะอยู่ีที่ทุ่งรังสิตแหละ ^^)

 

24 เมษายน 2010
ฉลอง 20 ปี กล้องโทรทัศน์ภาคพื้นอากาศฮับเบิล

 

และท้ายสุด รู้ไหมค่ะ google doodle ทางวิทยาศาสตร์อันไหนที่รี่ชอบที่สุด? คำตอบคืออันนี้ค่ะ


 

มันเป็นการออกแบบที่แจ่มมากเลยค่ะเลยค่ะ เล่าเรื่องราวอะไรหลายอย่างได้เยอะดี แล้วยังคงโลโก้ของ google ให้เห็นเด่นชัดอีกต่างหาก 

ใครที่ไม่เคยได้เห็น google doodle ตัวนี้ จะพอเดาได้ไหมค่ะว่าเกี่ยวกับอะไร?

เรามาทบทวนคณิตศาสตร์สมัยมัธบมกันหน่อยค่ะ วงกลมแรกที่ล้อมตัว G มีรัศมี r เพราะฉะนั้นเราจะไ้ด้พื้นที่ A = πr2 ถัดไปเป็นรูปกราฟฟังก์ชัน sine ที่ไหลเลื่อนไปตามตัวดับเบิ้ล o ครบหนึ่งรอบพอดี ซึ่งเป็นมุม π เรเดียน

ถัดไปที่หัวบนของตัว g จะเป็นการหาค่า π ของอาร์คิมีดีส โดยใช้วิธีการวาดรูปหลายเหลี่ยมภายในและภายนอกวงกลม ยิ่งวาดจำนวนเหลี่ยมมากขึ้นเท่าไร ก็จะประมาณเส้นรอบวงของวงกลมได้ใกล้เคียงขึ้น รวมทั้งได้ค่า π โดยประมาณที่แม่นยำขึ้น อาร์คิมีดีสใช้รูป 96 เหลี่ยม ประมาณค่า π อยู่ระหว่าง 223/71 (=3.1408) และ 22/7 (=3.1429)

ส่วนล่างของ g คือรูปทรงกลม ซึ่งมีค่า π  เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะปริมาตรของทรงกรมที่มีรัศมี r คือ  V = (4/3)πr3 ส่วนตัว l ถัดมากลายเป็นรูปทรงกระบอก ที่มีด้านตัดขวางรัศมี r ความยาว h ดังนั้นปริมาตรของมันคือ  V = πr3h

และ e ตัวสุดท้าย แสดงเส้นรอบวงของวงกลมรัศมี r หาได้จาก C = 2πr

แล้วความเท่ที่สุดของเจ้า google doodle ตัวนี้คือ  มันออกแสดงตัววัน Pi Day ค่ะ

ใครที่ไม่ทราบมาก่อน แล้วเดาไม่ได้ว่าวัน Pi Day คือวันที่เท่าไร เดือนอะไร คุณครูเชอร์รี่ให้กลับไปทำเป็นการบ้านดูค่ะ ลองคิดดูเอง ห้ามใช้บริการอินเตอร์เนทเป็นอันขาดนะคะ แล้วเชื่อคุณครูเชอร์รี่เถอะค่ะว่า เมื่อไรที่นึกออกจะแอบยิ้มและหลงรักเจ้า google doodle ฉลอง Pi Day นี้เข้าอย่างแรง!!!

รี่ไปแล้วนะค่ะ ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดี และจนกว่าเราจะกลับมาพบกันอีกI Could Have Danced All Night
บรรเลงเชลโล่โดย Yo Yo Ma

 

เกี่ยวกับเพลง

ฺหนึ่งในเพลงสุดโปรดของรี่เลยค่ะ แม่สาวดอกไม้ Elisa Doolittle ออกมาร้องรำทำเพลงยามดึกดื่นด้วยความรืนเริงบันเทิงใจหลังจากถือกลับจากงานเต็มรำ

 

 

I could have danced all night!
I could have danced all night!
And still have begged for more.

เป็นเพลงที่รี่ชอบฮัมตอนกลางคืน เวลาขี่จักรยานกลับหอพักฯ ชั่วแต่ว่า Elisa เธอเพิ่งกลับจากงานเลี้ยง แต่เชอร์รี่คนนี้ เพิ่งออกจากงานซุมหัวกลับไปซุกหัวนอน เพื่อตื่ีนแต่เช้ามาทำงานต่อวันรุ่งขึ้น - -'

ฉบับที่ได้ยินในเอนทรีนี้ ออกจะแปลกประหลาดไปสักนิด รี่จงใจเลือกมา เพื่อรำลึกถึง Yo Yo Ma ที่เพิ่งมาเปิดการแสดงคอนเสริต์ร่วมกับวง Silk Road Ensemble เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมกรุงเทพฯ

เป็นครั้งแรกที่รี่มีโอกาสไ้ด้ยินการโซโล่ของเชลโล่ของ Yo Yo Ma แม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ ของบทเพลงหนึ่ง แต่มันนำพามาซึ่งอารมณ์แห่งความอิ่มเอิบ เสียงเอื้อนเอ่ยของมัน ทำให้รี่รู้สึกเคลิ้มหลงใหล นั่นคือช่วงเวลาที่วิเศษที่สุด!!!

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic