Un Homme et Une Femme


หลายอาทิตย์ก่อนเปิดเทอม รี่หาโอกาสออกไปทานข้าวกับเพื่อน แล้วก็คุยสัพเพเหระไปเรื่อย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่เราคุยกัน แล้วทำให้รี่นึกอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง

คุณเพื่อนเล่าให้ฟังถึงคนในที่ทำงาน ที่ตำแหน่งหน้าที่การงานก็อาวุโสพอสมควรแล้ว แต่งงานมีครอบครัวเรียบร้อย แต่มีไปรับเลี้ยงส่งเสียนักศึกษาสาว ที่เผอิญมาเจอกัน ตอนที่นักศึกษาเข้ามาฝึกงานในหน่วยงาน

รี่ฟังแล้วก็น่าเบ้ รู้สึกว่ามันแหวะมาก คุณเพื่อนซึ่งเป็นผู้ชาย ก็บอกว่า  เรื่องแบบนี้ มีคนทำเยอะแยะไป แล้วมันก็เป็นความสัมพันธ์แบบ win-win ผู้หญิงเอง ก็ไม่ได้ถูกหลอกเสียหน่อย ได้เงินใช้ มีคนส่งเสียให้เรียน เรียนจบ จะเลิกรากันไป ก็ไม่ว่ากัน

รี่ฟังแล้วก็เกิดความคิดอะไรบางอย่างแวบเข้ามาในหัว หันมาจ้องหน้าคุณเพื่อนแบบจริงจัง แล้วก็ถามว่า

 

คุณรี่: แล้วถ้าเธอมีกำลังทรัพย์พอที่จะทำแบบนั้นได้ เธอจะทำไหม?

คุณเพื่อน: เราไม่ทำอ่ะ อยู่แบบนี้ก็สบายดีอยู่แล้ว ไม่อยากหาเรื่องวุ่นวาย

คุณรี่: อ้ออออ เธอไ่ม่ทำ เพราะเธอกลัวแฟนเธอรู้ แล้วจะทะเลาะกันใช่ไหม แล้วถ้าต่อให้แฟนเธอไม่มีวันรู้เลย ไม่มีใครบนโลกนี้รู้เลยก็ได้ เธอสามารถหาความสุขได้เต็มที่กับน้องนักศึกษาหน้าตาจิ้มลิ้ม เธอจะเอาไหม?

คุณเพื่อน: (งวดนี้อึ้งไปสักพักใหญ่ หน้าตาเหมือนตรึกตรองอย่างหนัก) มันเป็นไปไม่ได้หรอก ของแบบนี้มันปิดไม่มิด ยังไงแฟนก็รู้

คุณรี่: โอ๊ย เธอนี่ ตอบได้น่าผิดหวังที่สุด!!! ตกลงที่เธอไม่ทำ เป็นเพราะเธอกลัวจะทะเลาะกับแฟน ใช่ไหม!?!

คุณเพื่อน: (หน้างง มีน ๆ) จะยังไงก็แล้วแต่ ก็สรุปได้เหมือนกันไม่ใช่หรอว่า เราไม่มีวันทำแบบนั้น แล้วมันจะต้องยังไงอีกเล่า

คุณรี่: โธ่ นี่เธอไม่เข้าใจจริง ๆ หรอเนี่ย >.< มันไม่ใช่แค่นั้น ถ้าเราได้ยินคำตอบของแฟนเราเป็นแบบนี้ เรารับไม่ได้เลยน่ะ เป็นเรื่องแน่นอน


...............................................รี่เชื่อเลยว่า ผู้หญิงทั้งหลายได้ยินบทสนทนาระหว่างรี่กับคุณเพื่อน จะเก็ทโดยทันทีเลยว่า รี่โวยวายเรื่องอะไร จริงหรือไม่จริงค่ะ?

ส่วนคุณเพื่อนที่เป็นผู้ชายงานนี้ก็ซวยไปเลยค่ะ โทษฐานที่มาทำหน้างง ๆ มีน ๆ ก็เลย ต้องมาทนนั่งฟังคุณรี่เลคเชอร์ยาวเหยียดให้ฟังว่า ทำไมผู้หญิงถึงรับไม่ได้กับคำตอบแบบนี้ ... ไมนอกใจ เพียงแค่เพราะไม่อยากมีเรื่องวุ่นวายทะเลาะกับแฟน !?!

พอคุณเพื่อนฟังรี่อธิบายจบ ก็ส่ายหัว แล้วก็บ่นอุบว่า "นี่ล่ะน่ะ ผู้หญิง!!!"

ก็ใช่แล้วนิ นี่ละ ผู้่หญิง มนุษย์ที่พระเจ้ามอบประทานความลึกซึ้งและจิตใจที่ละเอียดอ่อนมาให้ ดังนั้น ความรักของผู้หญิง จึงมาจากหัวใจ ดังนั้นถ้าผู้หญิงมอบความรักให้กับใคร ผู้หญิงก็ปารถนาที่จะได้รับความรักจากหัวใจของอีกฝ่ายเช่นกัน

แต่พรสวรรค์เช่นนี้ ทำไมพระเจ้าจึงเลือกที่จะมอบให้ผู้หญิง รี่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ และบางที ไม่รู้จะเรียกว่า สิ่งที่รับมอบมานั้นคือความโชคดีหรือไม่ เพราะมนุษย์เพศชายกลับไม่ได้ถูกสร้างให้มีความลึกซึ้งทางอารมณ์เท่าเทียมพอที่จะเข้าใจความคิดของมนุษย์เพศหญิงได้ และเป็นธรรมดา ที่ผู้ที่มีอารมณ์ที่ลึกซึ้ง จะมีชะตากรรมที่ต้องพบกับความรู้สึกเจ็บปวดทางใจอยู่ร่ำไป ... 

 

 

..............................................
Un Homme et Une Femme
ประพันธ์ Francis Lai
ขับร้อง Sacha Boutros


we are in diaryis.com family | developed by 7republic