Keep your passions in Moleskine

 

สวัสดีวันจันทร์ค่ะ วันนี้เป็นวันจันทร์ที่สุดแสนจะหายากสำหรับชีวิตรี่ เป็นวันจันทร์ที่รี่ไม่ moody แถมอารมณ์ค่อนข้างดี แจ่มใสเสียด้วย

อาทิตย์นี้ รี่ไม่มีสอนทั้งอาทิตย์ค่ะ เป็นอาทิตย์สอบกลางภาค แต่ใช่ว่า จะว่างงานจนไม่มีอะไรทำ มีเยอะเลยค่ะ เคลียร์งานที่ตกค้าง งานที่ต้องส่ง มีเพียบ แต่พอได้นั่งทำแบบสบาย ๆ ไม่ใช่ยุ่งวุ่นวายกับการวิ่งตาลีตาเหลือกไปสอน สอนติดคาบกัน จนไม่มีเวลาแม้แต่จะหาข้าวกิน

อันที่จริง ตอนบ่ายนี้ รี่เพิ่งไปขนเอาข้อสอบมา 7 ตั้งใหญ่ สำหรับนักเรียน 300 คน มาตรวจ เป็นภาระกิจหนักที่คงครอบครองเวลาส่วนใหญ่ของอาทิตย์นี้ของรี่ค่ะ เพิ่งตรวจไปได้ข้อเดียว ของซองแรกเท่านั้น ปรากฏ มีส่งกระดาษเปล่ามาหลายคนทีเดียว

- -'

โอ้ นักศึกษาเขาต้องเพี้ยนไปแล้วแน่ ๆ ค่ะ เพราะสอบกลางภาคนี้ เก็บถึง 50% ของคะแนนทั้งวิชา

เฮอ ... ไม่ได้การแล้ว รี่เริ่มเครียด ยังไม่กล้าแกะซองอื่นดู ขอพักเบรค มาชวนเพื่อนฝูงคุยอะไรกันเจื้อยแจ้วหน่อยดีกว่า แล้วพรุ่งนี้ ค่อยตั้งสติตรวจใหม่ lol


................................................


Passion is universal humanity. Without it religion, history, romance and art would be useless.


--- Honore de Balzac

 

เพื่อนฝูงที่ติดตามไดอารี่กันมา คงจำกันได้ว่า รี่บ้าผลิตภัณฑ์ Moleskine และเคยมีเขียนถึงไปหลายครั้งได้ ทีนี้พอกลับมาทำงานที่เมืองไทย ชีวิตช่างห่างหายจากการเดินเข้าร้านหนังสือมาก แถมร้านหนังสือที่อยู่แถวที่ทำงาน ก็ไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ Moleskine เลยไม่ได้มีโอกาสได้ไปติดตามความเป็นไปว่า เขามีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ ๆ บ้าง จนเมื่อไม่นานมานี้ รี่เพิ่งไปกดรับข่าวสาวของ Moleskine ผ่านทาง Facebook เลยได้มีโอกาสรู้จักผลิตภัณฑ์ใหม่อันหนึ่งของ Moleskine

(อันที่จริง ต้องเรียกว่า 'ใหม่' สำหรับรี่เท่านั้นอะค่ะ เพราะเขาออกมาแต่ปี 2009 นู้นแล้ว ^^')
.: Moleskine Passions :.

 

เป็น collection ที่มีชื่อว่า Passions ค่ะ เป็นสมุดบันทึก (journal) สำหรับบันทึกสิ่งที่เราชื่นชอบใน 6 หัวข้อค่ะ ได้แ่ก่

Recipe Journal สำหรับบันทึกสูตรอาหาร

Wellness Journal สำหรับบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพ

Film Journal สำหรับบันทึกรายละเอียดของภาพยนตร์ที่เราได้ดู

ฺBook Journal สำหรับบันทึกรายละเอียดของหนังสือที่เราได้อ่าน

Music Journal สำหรับบันทึกรายละเอียดของดนตรีที่เราได้ฟัง

Wine Journal สำหรับบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับไวน์ชนิดต่าง ๆ

แล้วแน่นอนว่า ตามสไตล์ของ Moleskine ล่ะค่ะ ที่สมุดบันทึกของเขาตัองมีรายละเอียดกระจุกกระจิก ให้เราต้องเสน่ห์ อาทิ การจัดวางหน้า รายละเอียดเนื้อหาที่ให้บันทึก สติกเกอร์สำหรับแปะในหน้าที่เราอยากเขียนอะไรเองเพิ่มเติม ฯลฯ

ลองดูตัวอย่างรายละเอียดของหน้าบันทึกใน Wine Journal นะค่ะ บัันทึกรายละเอียดของไวน์.: ตัวอย่างการเขียนบันทึกของไวน์ใน Wine Journal :.

tab ด้านข้าง จะแบ่งชนิดของไวน์ต่าง ๆ ได้แก่ ไวน์ขาว ไวน์แดง  ไวน์ปรุงแต่ง (fortified wine) และ สปิริต โดยแต่ละหน้า มีรายละเอียดต้องบันทึกยิบย่อยมาก อาทิ สายพันธุ์องุ่น แหล่งที่มา ปริมาณแอลกอฮอล์ กลิ่น รสชาติ แก้วที่ใช้เสริฟ์ อาหารที่คู่กัน จนท้ายสุด เป็นความเห็นส่วนตัวของเรา และมีดาวให้เราฝนด้วยว่า จะให้กี่ดวงดีน้อ? ^.^

สำหรับ Moleskine Passions เล่มอื่น ก็มีรายละเอียดแตกต่างกันไปค่ะ ส่วนตัว รี่มีอยากได้แค่เล่มเดียวเท่านั้นแหละค่ะ และคิดว่าหลายคนที่พอรู้จักกับรี่ คงทายกันถูก นั่นก็คือ  ฺBook Journal ค่ะ.: Book Journal หนึ่งในคอลเลกชั่น Moleskine Passions … ลองสังเกตรายละเอียดลายพิมพ์นูนที่ปกหนังสือ เป็นชื่อหนังสือต่าง ๆ  :.

 

เอาแค่ลายบนหน้าปก ก็กิ๊บเก๋สุด ๆ ค่ะ เป็นปกปั๊มลายนูนที่เต็มไปด้วยรายชื่อหนังสือต่าง ๆ

ส่วนรายละเอียดหน้าบันทึกด้านในนั้น จะมี tab ด้านข้างเรียกจาก A - Z เหมือน address book เพื่อให้เราแบ่งบันทึกหนังสือ ตามชื่อหนังสือที่ขึ้นต้นด้วยอักษรตามหน้าที่ระบุ

สำหรับรายละเอียดที่บันทึกของหนังสือ อาทิิ ชื่อเรื่อง ผู้แต่ง ปีที่ตีพิมพ์ สำนักพิมพ์ quote จากหนังสือ และสุดท้ายความคิดเห็นของเรา พร้อมทั้งการให้ดาว

(อิ อิ ชอบอันสุดท้ายมากที่สุด รี่ว่ามันทำให้การบันทึก สนุกสนานกันน่าดูทีเดียวเชียว ^^)

ลองดูตัวอย่างการเขียนบันทึกรายละเอียดของหนังสือ Anna Karenina ของ Tolstoy ดูนะค่ะ แล้วก่อนจะดู ลองนึกทายเล่น ๆ ดูสิค่ะว่า ประโยคไหน เขาจะเรียกบันทึกลงใน ‘Quote’ จากหนังสือเล่มนี้? แฟนพันธุ์แท้ ต้องทายกันถูกนะค่ะ


.: ตัวอย่างการเขียนบันทึกถึงหนังสือ Anna Karenina ของ Tolstoy ลงใน Book Journal :.

 

ใครสนใจ รี่อยากชักชวนให้ไปดูโฆษณาของเขาค่ะ

Moleskine Passions: Book Journal

 

เป็นโฆษณาที่ทำได้น่ารักทีเดียวค่ะ แถมเนื้อหาที่บันทึก มีการล้อกันเล่นตลอด ลองสังเกตดูตั้งแต่หน้าแรกของสมุดเลยนะค่ะ อันเป็นหน้าสัญลักษณะของ Moleskine ทุกเล่มเลย ที่จะให้เขียนชื่อเจ้าของสมุด และรางวัลที่จะให้ ถ้าเกิดหายแล้วมีผู้นำส่งคืน ลองดูสิ ว่าเขาให้รางวัลเป็นอะไร

(มันทำให้รี่ผู้ซึ่งไม่เคยเขียนกรอกรางวัลอะไรไว้ที่ Moleskine หน้าแรกเลย กำลังเกิดแรงบันดาลใจคิดจะหันกลับไปกรอกแบบนั้นมั่ง ^o^)

 ถัดไปแต่ละหน้า เขากรอก  ชื่อหนังสือและรายละเอียดข่างไม่เหมือนใครอื่นเลยบนโลกใบนี้ อาทิ คนอื่นอ่าน Catcher In The Rye ของเขาเป็น Catcher in The Wheat หรือ The Old Man and The Sea กลายเป็น Grandpa and The Sea ไปเสียนั่น ยังไม่นับการกลับตาลปัดชื่อ นักเขียนเรียงนามได้อย่างสน ุำกสนาน.: ตัวอย่างโฆษณา Moleskine Passions (Book Journal) โดยหน้าที่บันทึกในรูป ล้อเลียนชื่อหนังสือ Fear and Loathing in Las Vegas ของ Hunter S. Thompson และ The Old Man and The Sea ของ Ernest Hemingway :.

 

................................................

 

รี่ยิ่งดู ยิ่งเกิดกิเลสอยากได้ค่ะ ถึงขนาดว่า สุดสัปดาห์นี้ รี่จะเข้าไปในพระนครเสียหน่อย หลังจากไม่ได้กลับบ้านกลับช่องมาเป็นเดือนกว่าแล้ว (ม้าเพิ่งโทรมาเมื่อวาน เล่าให้ฟังว่า ทุกคนบ่นว่า 'รี่เล่นปลีกตัวหายไปจากวงการเลย' ^^") แล้วจะแวบไปดูร้าน Kinokuniya เสียหน่อย ว่าเขามีเอาเข้ามาขายบ้าง แต่ถ้าใครพอรู้ว่าที่ไหนมี ช่วยบอกกันได้นะค่ะ รี่จะได้ไปเดินตามหาถูก

รี่ต้องไปแล้วค่ะ ขอให้นอนหลับฝันดี แล้วจนกว่าเราจะกลับมาพบกันอีกค่ะ

:)

 

1. Que Reste-t-il De Nos Amours
โดย Stacey Kent

2. I Wish You Love
โดย Rosemary Clooney

 

เกี่ยวกับเพลง

Que Reste-t-il De Nos Amours เป็นเพลงฝรั่งเศสเก่าแก่ค่ะ คิดว่าหลายคน คงเคยได้ยิน หรือได้ฟังผ่านหูกันมาบ้าง ในรูปแบบเสียงร้องดั้งเดิมของ Charles Trenet เจ้าของเพลงฮิต La Mer หรือพอถูกแปลงมาเป็นรูปแบบขับร้องในภาษาอังกฤษคือ Beyond The Sea นั่นเอง แต่รี่เลือกเอารูปแบบร่วมสมัยหน่อย ออกเป็นสไตล์แจ๊ซฟังสบาย ๆ  ขับร้องโดยนักร้องสาวชาวอเมริกัน Stacey Kent

อันที่จริง Que Reste-t-il De Nos Amours ก็มีรูปแบบร้องในภาษาอังกฤษเหมือนกันนะค่ะ นั่นคือเพลง I Wish You Love รี่เลยหาเอามาลงเป็นเพลงที่สองในเอนทรีวันนี้ด้วยค่ะ แต่เลือกเอาเป็นเสียงของนักร้องสาวจากยุคเก่ากรุ Rosemary Clooney สไตล์การร้องฉีกแนวออกไปจากฉบับแรกไปเลย จะได้หลากหลายอารมณ์ดี

we are in diaryis.com family | developed by 7republic