Cafe Norasingha

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีวันหนึ่งคุณต้อง ได้โทรศัพท์มาเล่าให้รี่ฟังว่า ไปเจอร้านกาแฟร้านหนึ่ง บรรยากาศสุดแสนจะคลาสิก รี่ต้องชอบเป็นแน่แท้ แล้วเผอิญว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รี่ปลีกตัวเองกลับบ้านได้แล้วในที่สุด เลยนัดกับคุณต้อง ไปทานกาแฟยามบ่ายวันอาทิตย์ที่อากาศขมุกขมัวกัน

 

ร้านกาแฟที่ว่านี้ ชื่อร้านกาแฟนรสิงห์ (Cafe Norasingha) ค่ะ เป็นส่วนหนึ่งในพระราชวังพญาไท


.: ทางเข้าร้านกาแฟ Cafe Norasingha :.

 

 

รี่เห็นทางเข้าหน้าร้านแต่ทีแรก ก็ยังไม่ได้รู้สึกอะไรมาก จนกระทั่งเปิดประตูเดินเข้าไปในร้านนี่แหละค่ะ อดตะลึงไม่ได้.: การตกแต่งภายในร้านกาแฟ Cafe Norasingha :..: การตกแต่งภายในร้านกาแฟ Cafe Norasingha :.


.:บรรยากาศภายในร้านกาแฟ Cafe Norasingha ยามเย็น (เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณต้อง) :.


.:บรรยากาศภายในร้านกาแฟ Cafe Norasingha ยามเย็น (เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณต้อง) :.

 

บรรยากาศการตกแต่งร้าน โทนน้ำตาลเนื้อไม้ ดูทึม ๆ แต่ขลังและคลาสิกแบบนี้ ทำให้รี่หวนนึกถึงร้านกาแฟ Cafe Sperl ที่เวียนนาทันทีเลยค่ะ บรรยากาศใกล้เคียงกันมาก ทำให้รี่แทบลืมไปเลยว่า ยังอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ ที่แสนวุ่นวาย มีรถราวิ่งกันให้ขวักไขว่ เสียงดังหนวกหูอยู่ด้านนอก

การแตกแต่งของร้านกาแฟร้านนี้ ยังคงอนุรักษ์เครื่องเรือนเก่าแก่ที่ยังคงหลงเหลือมากับตัวอาคาร เพื่ออนุรักษ์บรรยากาศในอดีตของสถานที่ และชวนให้ผู้ที่ได้เข้ามา ร่วมเดินทางกลับไปในอดีตสักร้อยปีก่อน ย้อนกลับไปในสมัยรัชการที่ 6.: รายละเอียดการตกแต่งเพดานและโคมระย้า :.


.: เครื่องเรือนไม้ที่ใช้ภายในร้าน เป็นของโบราณที่มาพร้อมกับตัวอาคาร สังเกตพระปรมาภิไธยย่อที่ส่วนบนของพนักเก้าอี้ (บนขวา) หรือที่แขวนเืสื้อสูทและใส่ร่มที่อยู่ข้างประตูทางเข้า (ล่างซ้าย) :.

รี่คิดว่า คอกาแฟหลายคนอาจเป็นเหมือนกับรี่ ที่แสวงหาความสุนทรีย์ของการได้นั่งจิบกาแฟ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติที่ดีของกาแฟเท่านั้น แต่ต้องมาพร้อมกับสถานที่ที่น่าอภิรมย์และมิตรสหายที่สามารถพูดคุยกันได้อย่างมีอรรถรส และรี่คิดว่า ยามบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่รี่รู้สึกว่า การจิบกาแฟของรี่มีสุนทรีย์อย่างสูงสุด

:)


..........................................

 

 

อันทีจริง ในทีแรก เราตั้งใจมาที่ร้านกาแฟอย่างเดียว เพราะเข้าใจว่า ตัวพระราชวังพญาไท ไม่ได้เปิดให้เข้าชมวันอาทิตย์ ปรากฏว่าปัจจุบัน วันอาทิตย์มีการเปิดให้เข้าชมด้วย แถมยังมีวิทยากรพาเข้าชมพร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดของสถานที่วันละสองรอบ (เก้าโมงเช้า และบ่ายโมง) แต่กว่าเราจะออกมาจากร้านกาแฟ ก็เลยรอบที่เขาจะมีวิทยากรเสียแล้ว ก็เลยเดินเล่นกันเองตามสบาย


 


.: พระที่นั่งพิมานจักรี (บนซ้าย) พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ (บนขวา) สะพานเชื่อมระหว่างพระที่นั่งไว+++ณฐเทพยสถาน
พระที่นั่งอุดมวนาภรณ์ :.


.: ห้องบรรทมที่อยู่บริเวณชั้นสามของพระที่นั่งไว+++ณฐเทพยสถาน (บนซ้าย) ห้องน้ำที่ตกแต่งสไตล์โบราณ (บนขวา) สะพานเชื่อมระหว่างพระที่นั่ง (ล่างซ้าย) ทางเดินชั้นสองของตัวพระที่นั่งไว+++ณฐเทพยสถาน   (ล่างขวา) :.


.: พระที่นั่งเทวราชสภารมย์และรายละเอียดการตกแต่งภายใน :.


.:สวนโรมันที่อยู่ด้านหลังพระราชวัง :.

 

ตั้งใจว่า จะหาเวลากลับไปเที่ยวอีกครั้ง และมาให้ตรงรอบที่เข้าจัดวิทยากรให้ จะได้เห็นรายละเอียดของพระราชวัง และแน่นอนว่า เราคงต้องกลับไปนั่งทานกาแฟที่ร้านกาแฟนรสิงห์อีกแน่นอน :)

 Vilja

จากอุปรากรเรื่อง Die lustige Witwe

ประพันธ์ Franz Lehár
ไวโอลิน Laura Frautschi
เชลโล Kristina Reiko Cooper
เปียโน John Novacek

we are in diaryis.com family | developed by 7republic