何日君再来

 

สวัสดีวันอาทิตย์ยามพลบค่ำค่ะ พรุ่งนี้ สัปดาห์การทำงานจะเวียนมาบรรจบอีกแล้ว รี่นี่นับวันเหมือนเด็กเข้าไปทุกที่เลย คืนวันอาทิตย์ที่ไร รู้สึกหดหู่มาก ถ้าลงไปกลิ้งงอแงง็องแง็งเหมือนเด็กไม่อยากไปโรงเรียนได้ คงทำไปแล้ว

เวลาช่วงนี้ มักเป็นช่วงเวลาที่รี่ชอบใช้ในการค้นหาเพลงเก่า ๆ เอาหยิบมาฟังไปเรื่อย ไม่รู้ว่านี่มันคืออาการสะท้อนจิตใจข้างใน ที่หลีกเลี่ยงการยอมรับความจริงว่า ตัวเองอยู่ในโลกปัจจุบัน และมีภาระหน้าที่ ต้องตื่นเช้าไปทำงานพรุ่งนี้หรือเปล่า lol

สำหรับกิจกรรม "หลอกตัวเอง" อาทิตย์นี้ วนเวียนอยู่กับเพลงจีนเก่า ๆ ค่ะ หนึ่งในนั้นคือที่เลือกมาเปิดในเอนทรีนี้วันนี้

สำหรับเพลง 何日君再来  (เหอเยวียจวินไจ้ไหล)  เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเพลงนี้กันบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในเพลงจีนคลาสิกที่มีการนำมาขับร้องกันอยู่้เสมอค่ะ เพลงนี้เก่าแก่มาก อายุอานามก็ประมาณ 70 ปีได้ค่ะ ต้นฉบับเป็นเสียงร้องของ 周璇 (โจว เสวียน หรือ จิวซ้วง ในภาษาแต้จิ๋ว) นางเอกและนักร้องยุคเก่าก่อนที่โด่งดังมากในทศวรรษที่ 40周璇

ดั้งเดิมเป็นเพลงที่ขับร้องในช่วง interlude ของภาพยนตร์ขาวดำเรื่อง 三星 伴月 ที่ออกฉายในปี 1937 นำแสดงโดยโจว เสวียน นั่นเอง  และคงต้องขอบคุณเทคโนโลยีฉบับปัจจุบัน ที่สามารถปรับปรุงคุณภาพบันทึกเสียงร้องดั้งเดิมของโจวเสวียนออกมาชนิดที่เรียกว่า เปรียบเทียบคุณภาพกับอายุของบันทึกเสียงแล้ว แทบไม่น่าเชื่อว่าเก่าขนาดผ่านมาแล้วถึงเจ็ดสิบปี  ทำให้คนรุ่นปัจจุบันเช่นเรา ได้ชื่นชมความคลาสิกของเสียงร้องของนางเอกรุ่นเก่าคนนี้

ส่วนอีกฉบับหนึ่งที่รี่ใส่มาด้วย เป็นการ cover ของนักร้องรุ่นใหม่ เป็นนักร้องชาวมาเลย์ชื่ือ Tan Soo Suan โดยร้องในอัลบั้มแรกที่เธอขับร้องร่วมกับวง Dama Orchestra ชื่ออัลบั้ม Fragrance Of The Night หรือ 夜來香 (เย่ไหลเซียง - อีกหนึ่งบทเพลงจีนคลาสิคที่รี่ได้ลงไปหลายครั้งแล้วกระมังในไดอารี่เล่มนี้ ^^) โดยเป็นการนำบทเพลงจีนเก่าแก่ทั้งหลายในยุคทศวรรษที่ 30 - 40 มาขับร้องใหม่ ส่วนตัว รี่คิดว่า เธอร้องได้ดีมากทีเดียวเกือบทุกเพลงเลยค่ะ


อัลบั้ม 夜來香 ของวง Dama Orchestra และ Tan Soo Suan


เอาล่ะค่ะ ดึกเต็มที่แล้ว รี่คงต้องเลิกปฏิบัติการ "หลอกตัวเอง" กลับมาสู่โลกเร่งรีบในปัจจุบัน ทำตัวเหมือนมนุษย์เงินเดือนปกติ เตรียมพร้อมที่จะรับสัปดาห์ทำงานอันเหนื่อยล้ากันต่อไปค่ะ

ราตรีสวัสดิ์นะค่ะ ขอให้ทุกคนนอนหลับฝันดีค่ะ :)

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic